Bắt giữ "đầu nậu" buôn bán kinh doanh thiết bị phục vụ gian lận thi cử

0 Trường Văn
ANTD.VN -  Như tin ANTĐ đã đưa, CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa khám phá một đường dây chuyên buôn bán thiết bị gian lận thi cử bắt giữ 2 đối tượng Đặng Công Bão (SN 1996) và Nguyễn Thế Mạnh (SN 1996) cùng trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, thu giữ hàng trăm thiết bị camera giấu kín và tai nghe siêu nhỏ phục vụ cho việc gian lận thi cử.

Trung tá Đặng Mạnh Cường, Đội trưởng Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm cho biết, thực hiện kế hoạch bảo vệ kỳ thi THPT Quốc gia theo chỉ đạo của CATP Hà Nội, qua trinh sát nắm tình hình đơn vị đã phát hiện một nhóm đối tượng chào bán thiết bị phục vụ gian lận thi cử trên mạng xã hội.

Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Đội CSHS đã xác định tham gia đường dây trên có 2 đối tượng là Đặng Công Bão và Nguyễn Thế Mạnh. Khám xét phòng trọ của Bão và Mạnh tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, cơ quan Công an thu giữ khoảng 22 chủng loại với gần 200 camera giấu kín, thiết bị rung, tai nghe siêu nhỏ… phục vụ gian lận thi cử các môn tự luận và trắc nghiệm cho các thí sinh.

ảnh 1

Hai đối tượng Mạnh và Bão tại cơ quan công an

Tại cơ quan công an, Bão và Mạnh khai nhận, từ tháng 10/2018 thấy việc buôn bán các thiết bị quay lén, gian lận thi cử có lời nên bắt đầu lên mạng tìm nguồn. Bão làm quen với đầu nậu ở Lạng Sơn chuyên cung các loại mặt hàng này có nguồn gốc Trung Quốc để nhập về bán. Mỗi bộ thiết bị, Bão nhập vào có giá dao động từ 400.000 đồng -1,6 triệu đồng nhưng được các đối tượng bán ra khoảng từ 2 - 3 triệu đồng, ăn chênh lệch gấp 4-5 lần giá nhập.

Các thiết bị này rất tinh vi, khó bị phát hiện và đạt hiệu quả cao cho cả môn tự luận và trắc nghiệm. Người sử dụng chỉ cần cắm sim viễn thông vào card, rồi lắp tai nghe siêu nhỏ vào tai. Người hỗ trợ ở nhà chỉ cần gọi vào số điện thoại theo sim đã lắp sau đó là thí sinh có thể nhận tín hiệu, nghe được đáp án. Ngoài ra, cơ quan Công an còn thu giữ được nhiều thiết bị camera dạng cúc áo, bút bi, thiết bị rung, đây là những loại thiết bị cũng rất đắt hàng trong mùa thi cử.

ảnh 2

"Đầu nậu" Trần Thị Quỳnh

Đấu tranh mở rộng, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm làm rõ đối tượng “đầu nậu” chuyên cung cấp hàng cho Bão và Mạnh là Trần Thị Quỳnh, trú tại Tân Thanh, Văn Lãng, Lạng Sơn.

Một tổ công tác của CAQ Nam Từ Liêm trong ngày 21-6 đã lên Lạng Sơn, tiếp cận “đầu nậu” Trần Thị Quỳnh. Tại kho hàng của Quỳnh, lực lượng công an phát hiện thêm khoảng 400 thiết bị thuộc 30 chủng loại. Ngoài các thiết bị tinh vi chuyên phục vụ gian lận thi cử nói trên, còn có nhiều loại thiết bị quay lén, giám sát, định vị bí mật. Tất cả số hàng này đều có nguồn gốc từ Trung quốc, không có hóa đơn chứng từ, bản thân các đối tượng này đều không có giấy phép kinh doanh. Bước đầu Quỳnh khai nhận, tất cả số hàng này đều không có hóa đơn, được Quỳnh nhập của một người ở chợ Đồng Đăng để bán kiếm lời.

ảnh 3

"Quảng cáo" của Mạnh và Bão

Ngoài ra, chiều tối 21-6, Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm cũng tiến hành kiểm tra một cơ sở khác, có địa chỉ tại số 52, đường Hồ Tùng Mậu, tiếp tục thu giữ khoảng 100 thiết bị quay lén, camera dạng cúc ..như trên. Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đi vắng, chỉ có 2 nhân viên có mặt. Hiện đơn vị này đang cho triệu tập chủ cở sở để xác minh làm rõ.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thế Mạnh khai, do không có việc ổn định và cần tiền trả nợ nên cuối năm 2018 được Bão rủ  cùng tham gia bán thiết bị camera giấu kín, tai nghe siêu nhỏ cho khách. Khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên; trung bình mỗi ngày bán được 2-3 thiết bị, vào các tháng cao điểm mùa thi, lượng khách tăng gấp nhiều lần. Bình quân mỗi tháng trừ chi phí, nhóm Bão và Mạnh thu về 20-30 triệu đồng.

ảnh 4

Rất nhiều thiết bị gian lận thi cử được phát hiện tại 3 địa điểm khác nhau

Để thu hút người mua, Bão và Mạnh quay các video giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm, sau đó đăng tải lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, youtube. Trên các clip đăng tải, Bão để lại số điện thoại để tiếp nhận các đơn hàng. Để trốn tránh cơ quan chức năng, khi có khách đặt đơn hàng, các đối tượng thường nhận tiền trước sau đó mới thuê người chuyển thiết bị đến cho khách. Với những người giao dịch trực tiếp, nhóm này luôn thay đổi các địa điểm giao nhận để tránh bị phát hiện. Nếu giao dịch tại nhà trọ, Bão và Mạnh nhận diện khách trước khi giao hàng, thấy an toàn các đối tượng mới đưa khách về phòng trọ.

Một trong những loại thiết bị được học sinh, sinh viên chuộng nhất là tai nghe siêu nhỏ. Chỉ cần học sinh lắp tai nghe nhỏ bằng hạt đậu vào tai, lắp sim viễn thông vào card sau đó thí sinh và người hỗ trợ có thể truyền tải đề và đáp án một cách dễ dàng mà rất khó bị phát hiện gian lận. Do là thiết bị mới, hiện đại và hiệu quả cao cho cả môn tự luận và trắc nghiệm nên mặt hàng này có giá cao từ 2,5-3 triệu đồng.

ảnh 5

Một trong những bộ thiết bị được ưa chuộng nhất

Ngoài ra còn có bộ rung để báo kết quả các môn thi trắc nghiệm; khi sử dụng, 2 thí sinh cùng mã đề trong phòng thi có thể dễ dàng trao đổi đáp án trong thời gian rất ngắn. Cụ thể, các đáp án A-B-C-D lần lượt tương ứng với số lần rung lên 1-2-3-4 qua thiết bị được gắn trong người. Trong số thiết bị thu giữ của Bão, Mạnh, Quỳnh, còn có nhiều thiết bị khác như camera dạng cúc áo, bút bi camera…

Hiện, vụ việc đang được CAQ Nam Từ Liêm tiếp tục đấu tranh mở rộng. Đồng thời, cơ quan này cho biết, thời gian này sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng kiểm tra, phát hiện các đối tượng, đường dây có dấu hiệu buôn bán trái phép mặt hàng trên.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng mua bán thiết bị gian lận thi cử điển hình như vụ việc CAQ Nam Từ Liêm phát hiện đường dây mua bán các thiết bị gian lận thi cử. Cách đây không lâu, CATP Hải Phòng cũng phát hiện một vụ việc tương tự, ngày 21-6, trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ký công văn gửi Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội thông báo về tình trạng trên, đồng thời đưa ra khuyến cáo với các giáo viên coi thi về các thiết bị gian lận thi cử hiện đại mới xuất hiện thời gian gần đây. Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi, giới thiệu một số thiết bị gian lận trong thi cử đã bị phát hiện thu giữ như bút camera, đồng hồ camera để các giáo viên tham gia trông thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nhận diện và phát hiện trong lúc làm nhiệm vụ.  

Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top