Bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển 9 bánh heroin

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Ngày 15-10, CAH Hoài Đức, Hà Nội cho biết vừa triệt phá thành công một đường dây vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Thái Nguyên tiêu thụ, bắt giữ 3 đối tượng cùng 9 bánh heroin.

Các đối tượng gồm Vàng A Thò (SN 1988), Hờ A Toán (SN 1992) và Hờ A Cống (SN 1997, cùng trú tại xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) được thuê vận chuyển số heroin với giá 5 triệu đồng/ bánh heroin. Khi các đối tượng vận chuyển 9 bánh heroin đi qua địa bàn TP Hà Nội, đã bị Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy, CAH Hoài Đức phát hiện và bắt quả tang.

ảnh 1

3 đối tượng vận chuyển 9 bánh heroin bị bắt giữ

Ngày 15-10, Cơ quan CSĐT - CAH Hoài Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy CAH Hoài Đức đã phát hiện một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn Hà Nội với số lượng lớn. Dưới sự chỉ đạo của Trung tá Trần Quyết Thắng, Phó Trưởng CAH Hoài Đức, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy đã tổ chức lực lượng trinh sát, nắm tình hình và xây dựng kế hoạch phá án.

Quá trình rà soát CAH Hoài Đức đã xác định được danh tính của 3 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm này. Ngày 12-10, tổ công tác CAH Hoài Đức có thông tin các đối tượng sẽ vận chuyển một lượng ma túy lớn qua địa bàn TP Hà Nội. Sau khi cân nhắc cung đường, đơn vị quyết định chọn địa điểm phá án tại khu vực thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội và đây là điểm các đối tượng thường dừng lại để chuyển phương tiện.

Các đối tượng di chuyển bằng xe khách, tuy nhiên không ngồi cùng nhau nhưng các vị trí được chọn đều có thể hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp. Khoảng 4h ngày 12-10, chiếc xe di chuyển đến QL6, thuộc khu Tân Bình, thị trấn Xuân Mai, các đối tượng vừa xuống xe ô tô để chuyển xe khác thì bị tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy CAH Hoài Đức bất ngờ ập vào bắt quả tang, cùng tang vật là 9 bánh heron. Biết phải đối mặt với công an, các đối tượng chống trả quyết liệt hòng tẩu tán tang vật.

Sau khi bắt giữ các đối tượng, CAH Hoài Đức phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội tập trung đấu tranh, khai thác xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo lời khai của các đối tượng tại cơ quan công an, cầm đầu đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy này là Hờ A Toán. Sau khi kết nối với các mắt xích trong đường dây vận chuyển ma túy, Toán lôi kéo người em cùng cha, khác mẹ là Hờ A Cống và anh rể là Vàng A Thò cùng tham gia vận chuyển ma túy.

Các đối tượng bàn bạc, phân chia Hờ A Toán có nhiệm vụ liên hệ, thỏa thuận việc vận chuyển trái phép chất ma túy với các đầu mối; Vàng A Thò giữ "hàng" còn Cống chịu trách nhiệm cảnh giới trên cung đường vận chuyển.

Trong trường hợp phát hiện xe khách bị kiểm tra hoặc có dấu hiệu bất thường, Cống sẽ đánh động để các đối tượng bỏ hàng chạy... Số tiền kiếm được, các đối tượng thỏa thuận chia đều cho nhau.  

Theo Trung tá Trần Quyết Thắng, để triệt phá đường dây tội phạm này, các trinh sát phải dày công theo dõi các đối tượng phạm tội là người ở tỉnh ngoài. Địa bàn trinh sát, nắm tình hình xa nên việc theo dõi gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng rất tinh vi. Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, các đối tượng thường đi bằng xe khách để vận chuyển ma túy.

Trong quá trình di chuyển, các đối tượng liên tục thay đổi phương tiện, tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Yêu cầu Ban chuyên án đặt ra đối với các cán bộ được giao nhiệm vụ là phải nắm chặt quy luật hoạt động của tội phạm, không để đối tượng bỏ trốn”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top