Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 4 cá thể kỳ đà, tê tê

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Sáng 14-5, Đội 3 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường CATP Hà Nội đã phối hợp cùng CAQ Cầu Giấy, CAP Trung Hòa bắt giữ 2 đối tượng đang vận chuyển trái phép 4 cá thể tê tê và kỳ đà tại sảnh tòa nhà 29T2, khu đô thị Trung Hòa, đường Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Qua đấu tranh khai thác ban đầu xác định 2 đối tượng là Trần Công Hùng (SN 1991, chủ hàng) và Nguyễn Như Quỳnh (SN 1989), cùng trú tại xã Kim Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

ảnh 1

Các cá thể tê tê và kỳ đà đều trong tình trạng sức khỏe yếu

3 cá thể tê tê khoảng 14 kg , 1 cá thể kỳ đà nặng khoảng 12kg được các đối tượng buộc chân, chứa trong các bao tải gai và đặt trong các thùng xốp, vận chuyển từ Hà Tĩnh ra Hà Nội để bán.

ảnh 2

Cá thể  kỳ đà hoa nặng 12 kg

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai nhận số động vật hoang dã trên từ Lào vận chuyển về Việt Nam theo đường tiểu ngạch qua cửa khẩu Cầu Treo,  Hà Tĩnh.

Sau đó, Hùng và Quỳnh tiếp tục sử dụng xe khách để vận chuyển số động vật hoang dã này ra Hà Nội rồi thuê xe taxi chở đến địa điểm hẹn liên lạc với người mua để bán hàng.

ảnh 3

Mỗi cá thể tê tê được buộc chân chứa trong từng túi gai

Ngày 13-5, Hùng nhận được một cuộc gọi của một người không rõ tên tuổi, địa chỉ hỏi mua 1 con kỳ đà và 3 con tê tê để thịt tiếp khách. Sau khi trao đổi với giá khoảng 400.000 đồng/ kg kỳ đà và 3,5 triệu đồng/ kg tê tê, Hùng đồng ý vận chuyển ra Hà Nội cho khách.

Tại đây, khi đang chờ người mua hàng đến trao đổi thì Hùng và Quỳnh bị Công an ập vào kiểm tra và bắt giữ. Các đối tượng được đưa về Công an phường Trung Hòa để điều tra giải quyết.

ảnh 4

Trần Công Hùng (SN 1991) tại cơ quan điều tra

ảnh 5

Nguyễn Như Quỳnh được bạn thân rủ đi vận chuyển, khênh hàng cùng

Theo đại diện Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, 3 cá thể động vật là tê tê Gia Va có tên khoa học là Manis Javanica thuộc phụ lục I (Danh lục loài nguy hiểm cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ) theo Nghị định 16e/ 2013/ NĐ- CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. 1 cá thể động vật còn lại là kỳ đà hoa có tên khoa học là varanus salvator thuộc nhóm II B của Nghị định 32/ 2006/NĐ- CP. Tất cả các cá thể đều có tình trạng sức khỏe yếu.

Hiện cơ quan chức năng đã bàn giao lại 4 cá thể tê tê và kỳ đà cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang giã Hà Nội và tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top