Bắt giám đốc Công ty Vinaca sản xuất thuốc ung thư từ than tre

1 Thu Ngân
ANTD.VN - Lãnh đạo CATP Hải Phòng xác nhận, sáng 2-5, Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca chuyên sản xuất thuốc giả trị ung thư từ than tre đã bị bắt khi đang lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng...

Theo thông tin từ CATP Hải Phòng, lực lượng Cảnh sát kinh tế CATP này vừa bắt giữ Nguyễn Xuân Thu (SN 1982) trú tại TP Hà Nội - Giám đốc Công ty TNHH Vinaca, trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193, Bộ luật Hình sự (năm 2015), đối với việc công ty này sản xuất thuốc trị ung thư giả có thành phần chính là than tre.

ảnh 1

Giám đốc Công ty TNHH Vinaca Nguyễn Xuân Thu

Trước đó, vào ngày 20-4, CATP Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc (SN 1994) trú tại tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Vào ngày 15-1, đoàn kiểm tra liên ngành quận Kiến An gồm CAQ và Quản lý thị trường đã kiểm tra cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc. Quá trình kiểm tra đã phát hiện cơ sở có 10 công nhân đang làm việc với các công đoạn như tạo viên nang, dán nhãn và đóng gói sản phẩm dưới sự quản lý trực tiếp của Đào Thị Chúc.

ảnh 2

Vinaca có thành phần chủ yếu là than tre

Đoàn kiểm tra đã thu giữ các sản phẩm như: Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca Vi5, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca Baby Vi6, Vinaca vi lượng, Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. Trong số này có sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2 được giới thiệu hỗ trợ chữa ung thư.

Cơ sở sản xuất của bà Đào Thị Chúc bị phát hiện có hành vi dùng bột than tre để đóng viên nang thực phẩm chức năng, sau đó bán ra thị trường với lời giới thiệu hỗ trợ chữa bệnh ung thư, đại tràng... Ngoài sản phẩm viên thực phẩm chức năng chữa ung thư, cơ sở này còn sản xuất, đóng gói nhiều loại sản phẩm khác như thuốc chống say xe, khử mùi hôi, sản phẩm Vinaca đa chức năng...

ảnh 3

Hình ảnh điều chế "thuốc" Vinaca

Những sản phẩm Vinaca nói trên được cấp giấy chứng nhận cho 6 loại hóa mỹ phẩm của Công ty TNHH Hồng An Phong (huyện An Dương, Hải Phòng), nhưng trên thực tế, Công ty Hồng An Phong đã không sản xuất các sản phẩm đã đăng kí, mà chỉ thực hiện việc đốt tre, nứa để lấy tro cung cấp cho cơ sở của bà Đào Thị Chúc để sản xuất sản phẩm chữa ung thư.

Theo khai báo của bà Đào Thị Chúc, bà này phụ trách việc đóng gói sản phẩm, còn thu xếp tìm nguồn nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm đều do chồng bà là ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca phụ trách.

Sau khi có kết quả xác minh, Sở Y tế Hải Phòng đã thu hồi 6 giấy chứng nhận đăng ký công bố sản phẩm và giấy phép của Công ty Hồng An Phong, đồng thời thu hồi tất cả các sản phẩm mang tên Vinaca đã lưu thông trên thị trường.

Trước sự việc trên, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ, xử lý nghiêm vụ sản xuất thuốc ung thư từ than tre.

bình luận(1 bình luận)

20x20Huỳnh Thị Diệu Em

Thật là đáng sợ quá! Nhà Nước và các ngành chức năng mệt mỏi với kiểu SX gian dối như thế này.

Cùng chuyên mục
Top