Bắt đối tượng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

0 Bắc Giang
(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT- CA tỉnh Bắc Giang vừa nhận được tại địa bàn xã Tư Mại (Yên Dũng), thị trấn Bố Hạ (Yên Thế)…có đối tượng lừa đảo vay, huy động hàng tỷ đồng của người dân hiện nay đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Bắt đối tượng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT- CA tỉnh Bắc Giang vừa nhận được tại địa bàn xã Tư Mại (Yên Dũng), thị trấn Bố Hạ (Yên Thế)…có đối tượng lừa đảo vay, huy động hàng tỷ đồng của người dân hiện nay đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà bị bắt khi đang trên đường bỏ trốn ra nước ngoài

 Thượng tá Ngô Đình Dung, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh cho chúng tôi biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đối tượng có thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua hình thức vay, huy động tiền với lãi xuất cao. Nhiều người loá mắt vì lợi nhuận đã đi huy động, vay tiền hộ các đối tượng này để hưởng chênh lệch lãi xuất. Để tránh thiệt hại về tài sản, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh khuyến cáo người dân nên cảnh giác với thủ đoạn này.       

Tương tự thủ đoạn trên, Cơ quan CSĐT- CA tỉnh Bắc Giang đã phối hợp cùng bộ phận an ninh hàng không sân bay Nội Bài bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên cán bộ Bưu điện tỉnh Bắc Giang có hành vi lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều người đang chuẩn bị bỏ trốn ra nước ngoài.

Trong tháng 10 năm 2009, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bắc Giang liên tiếp nhận được đơn của một số công dân sống trên địa bàn tỉnh tố cáo Nguyễn Thị Thu Hà (SN1974) trú tại lô 30, C8 phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang nguyên là cán bộ Bưu điện tỉnh Bắc Giang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay, huy động tiền với lãi xuất cao sau đó bất ngờ bỏ trốn. Tổng số tiền mà Nguyễn Thị Thu Hà lừa đảo một số người lên tới hơn 11 tỷ đồng cá biệt trong số đó có một nhân viên ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bị Hà lừa đảo gần 6 tỷ đồng..

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của người bị hại, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã tiến hành xác minh tại nơi cư trú và nơi làm việc của đối tượng thì được biết Hà và chồng là Hoàng Văn Thao (SN1964) cũng là cán bộ Bưu điện tỉnh Bắc Giang đã tự ý bỏ việc và đi khỏi nơi cư trú từ cuối tháng 9/2009. Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 19/01/2010, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thị Thu Hà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 22 h ngày 14/3/2010, một tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh đã phối hợp cùng bộ phận an ninh hàng không sân bay Nội Bài bắt đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà khi đang làm thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài.

Ngôi nhà của đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh qua đấu tranh khai thác, bước đầu đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà khai nhận: Trong thời gian đang công tác tại Bưu điện tỉnh Bắc Giang, Hà có vay tiền của một số người thân quen với lãi xuất thoả thuận từ 5-6% (cao hơn rất nhiều lần so với gửi tiền vào ngân hàng và các tổ chức tín dụng), loá mắt vì lợi nhuận nhiều người đã cho Hà vay từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Sau khi có tiền trong tay, một phần Hà cho người khác vay lại với lãi xuất cao hơn một phần Hà đầu tư vào kinh doanh bất động sản như mua nhà tại TP Bắc Giang, TP Hà Nội…Do việc kinh doanh bất động sản thua lỗ đồng thời số tiền vay được phải chịu lãi xuất cao do vậy Hà không có khả năng trả nợ nên phải bỏ trốn vào thành phố Hồ Chí Minh. Sau một thời gian, Hà âm thầm quay ra Hà Nội với ý đồ xuất cảnh ra nước ngoài để trốn tránh việc bắt giữ của cơ quan công an. Tinh vi hơn, Hà đã chọn chuyến bay vào lúc nửa đêm, tuy nhiên đối tượng đã bị bắt tại sân bay quốc tế Nội Bài trong khi đang làm thủ tục xuất cảnh.

Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục điều tra mở rộng. Ai là người bị hại trong vụ án này đề nghị liên hệ với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh qua số điện thoại: 02403.854.666./.

Bắc Giang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top