Bất an nơi xóm trọ

0 Châu Anh
ANTĐ Từ thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến nay, tại các xóm trọ sinh viên thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản. Tài sản bị mất thường là  điện thoại di động, máy tính xách tay… gây tâm lý bất an cho các nạn nhân.
ảnh 1
Nhà trọ sinh viên dễ bị trộm hỏi thăm

Nhiều thủ đoạn trộm đồ sinh viên

7h30 sáng 18-9, lợi dụng sự vắng nhà của sinh viên, Trần Văn Tiệp ở đội 3, Hồng Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội đã cùng một đối tượng tên là Chuyên đến khu trọ sinh viên tại thôn Nhân Mỹ, Mỹ Đình. Chuyên đứng ngoài cảnh giới còn Tiệp dùng một thanh sắt cạy cửa phòng trọ lấy trộm 1 case máy tính hiệu smart, 1 màn hình, 1 máy tính hiệu Samsung của anh Đỗ Hùng Hải. Ngày 7-9, Nguyễn Đình Hoàng, ở Đắk Lắk đi chơi về đến khu trọ đã mở cửa phòng trọ của anh Dương Đình Nguyên là sinh viên lấy trộm 1 máy tính xách tay hiệu Del Vortro trị giá 10 triệu đồng. Đêm 25-9, Bàn Văn Trường (SN 1988), trú tại thôn 3, xã Phú Lợi, Lục Yên, Bắc Giang đến một xóm trọ ở Cổ Nhuế trộm cắp được 1 máy tính xách tay, 2 điện thoại di động Nokia. Ngày 6-10, Tô Thị Mỹ Linh, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, thuê trọ tại khu vực Trung Văn, Từ Liêm sau khi đi ăn tối về đã phát hiện nhà mình bị trộm, tài sản bị mất là 2 máy tính xách tay, điện thoại và một số giấy tờ. 

Một số người còn lợi dụng việc ở chung để ăn trộm tài sản của bạn như trường hợp Hoàng Thị Linh (SN 1993, trú tại Lạng Sơn) thuê trọ tại ngõ 64, Trương Định, Hà Nội đã lấy trộm máy tính xách tay và điện thoại của bạn đi cầm đồ rồi dựng hiện trường giả. Tại cơ quan điều tra, Linh khai trước đó đã lấy trộm ví của một người phòng khác. Đó là còn chưa kể đến những người bạn đến ở nhờ, nắm được chỗ để tiền của bạn rồi tranh thủ lúc bạn đi học rồi lấy trộm. 

Nguyễn Thanh Huyền, sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuê trọ tại khu vực quận Thanh Xuân vì bị chủ nhà tăng tiền phòng, không kham nổi chi phí nên đã đăng quảng cáo tìm người ở ghép. Ngay hôm sau có 1 người tự xưng là sinh viên đến xin được ở cùng, còn hào phóng trả luôn nửa tháng tiền trọ. Thấy người đến ở cùng xởi lởi, Huyền đưa luôn cả chìa khóa phòng cho chị ta. Và trong khi cô sinh viên này đạp xe ra đầu ngõ mua mớ rau, đối tượng ở cùng đã nhanh tay khoắng sạch toàn bộ tài sản là máy tính xách tay, điện thoại, quần áo.

Sơ hở từ chính nạn nhân

Sinh viên thường kê bàn học cạnh cửa sổ, sát cửa ra vào và đó đã trở thành địa điểm lý tưởng cho các hoạt động trộm cắp. Chỉ cần mở cửa sổ, với tay, bọn trộm có thể lấy được chìa khóa để trên bàn, mở cửa vào lấy trộm. Chúng cũng có thể lấy máy tính xách tay, điện thoại... ở ngay trên bàn học gần cửa sổ. Trường hợp sinh viên Tô Thị Mỹ Linh nêu trên, nhà chủ đã gắn camera các góc để tiện theo dõi nhưng ngoài cửa chính thì còn có một cửa phụ. Cánh cửa này khuất và không phải ai cũng biết. Do tên trộm đã từng thuê nhà ở đây thì đã tìm hiểu kỹ. Lợi dụng khi các sinh viên này đi ăn tối, hắn đã đột nhập trộm cắp. 

Đi qua nhiều khu nhà trọ sinh viên ở khu vực ngoại thành, xe máy của người thuê trọ, bạn bè đến chơi để la liệt mà không hề được kiểm soát. Hơn thế, bạn bè thường hay mượn xe của nhau, nên khi nhìn thấy người lạ lấy xe của bạn cùng khu nhà, các sinh viên đều nghĩ đó là người đến mượn xe nên không để ý. Có một nhà trọ trong khu vực Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm chỉ trong 5 phút, 2 chiếc xe máy đã cùng “bốc hơi” vì cả khu trọ đều nghĩ là có người mượn xe.

Trong thời gian vừa qua, công an các quận, huyện đã tăng cường tuyên truyền đề cao cảnh giác đến người dân, nhằm hạn chế việc mất trộm tài sản. Theo một điều tra viên của Đội Cảnh sát hình sự CAH Từ Liêm, mỗi sinh viên trước hết phải đề cao cảnh giác, những tài sản có giá trị cần cất giữ cẩn thận không để gần cửa sổ. Khi ngủ phải khóa cửa, vì gài chốt  sẽ bị bọn trộm dễ dàng đẩy ra. Thứ hai cần để ý với những đối tượng xung quanh khu vực mình sinh sống, nếu thấy có biểu hiện khả nghi cần theo dõi và báo với cơ quan công an để có biện pháp ngăn ngừa. Tuyên truyền đến các chủ nhà trọ tại một số khu vực trọng điểm tăng cường cơ sở vật chất, lắp đặt các thiết bị bảo vệ cần thiết, phối hợp cùng cơ quan công an tìm ra thủ phạm vì đa số các nạn nhân khi bị mất cắp tài sản thường báo với chủ nhà. Chỉ khi nào tài sản bị mất lớn thì các bị hại mới đến trình báo tại cơ quan công an.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top