Bắt 2 đối tượng người Trung Quốc trong đường dây lừa rút tiền ngân hàng

0 MH
ANTD.VN - Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phối hợp với CQĐT CATP Hà Nội vừa điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của 2 đối tượng Zhao Xiao Mei (SN 1980), và Tan Shi Ren (SN 1984), mang quốc tịch Trung Quốc.

Theo CQĐT, 2 đối tượng này nằm trong “nhánh” đường dây chuyên giả danh cơ quan tố tụng, đe dọa, chiếm đoạt tiền xuyên quốc gia.

Theo lời khai ban đầu của Mei, khoảng giữa tháng 8-2016, anh ta được anh trai nhờ tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, sau đó rút tiền chuyển lại và sẽ được hưởng 2% số tiền được chuyển. Trước món hời dễ kiếm này, Mei đã tìm thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Dù được Mei nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, nhưng các đối tượng người Việt Nam vẫn đồng ý.

ảnh 1Các đối tượng trong vụ án

Ngày 24-8, tài khoản các đối tượng người Việt Nam nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên là Mai (ở Hà Nội) chuyển đến. Quá trình rút tiền, các đối tượng đã bị tổ công tác Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội phục kích, bắt giữ.

Tương tự đối tượng Mei, ngày 23-8, nữ quái Ren khai nhận được một người tên là Gang nhờ tìm giúp một vài người Việt Nam mở tài khoản ngân hàng để nhận và rút tiền. Gang hứa trả công hậu hĩnh cho Ren. Sau đó, Ren tìm một số người Việt Nam thuê mở tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao.

Ngày 25-8, Gang báo cho Ren biết đã có người chuyển đến tài khoản số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt Nam tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ lại 3,5 triệu đồng, chuyển cho Gang 295 triệu đồng.

Theo thông tin của ANTĐ, trước đó, Phòng CSHS CATP Hà Nội phối hợp cùng CAQ Long Biên vừa đấu tranh, làm rõ hành vi của 6 đối tượng cùng trú ở huyện Phục Hòa, Cao Bằng, bị đối tượng người Trung Quốc lợi dụng, tham gia thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền.

Một trong những người bị hại của nhóm đối tượng này là bà Mai (57 tuổi), trú tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Khoảng tháng 6-2016, khi đang ở nhà một mình, bà Mai nhận được cuộc điện thoại gọi đến số máy cố định, tự giới thiệu là cán bộ Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra việc gia đình bà Mai nợ cước viễn thông. Để “đảm bảo bí mật và quyền lợi” của bà Mai, cán bộ công an yêu cầu phải chuyển 690 triệu đồng. Đến khoảng 10h, bà Mai đã làm xong yêu cầu, rồi mới biết bị lừa. 

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định chủ số tài khoản nhận tiền là Dương Văn Tuyền (SN 1992), trú ở huyện Phục Hòa, Cao Bằng. Khẩn trương truy xét, CQĐT làm rõ nhóm đối tượng liên quan, đều là đồng hương của Tuyền, gồm: Hoàng Văn Duy (SN 1992), Lăng Văn Nhót (SN 1990), Lâm Văn Nhu (SN 1995), Vũ Tiến Cường (SN 1994), Lăng Văn Thắng (SN 1991), Đinh Văn Phong (SN 1985), Dương Đức Thuận (SN 1989), cùng trú ở huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 5-2016, Tuyền nhận được điện thoại của Duy, rủ xuống Hà Nội rút tiền cho người Trung Quốc, xong sẽ được hưởng hoa hồng. Nghe bùi tai, Tuyền rủ thêm Nhót, Nhu, Cường đi xe khách cùng Duy về Hà Nội. Đến nơi, nhóm thanh niên huyện Phục Hòa thuê nhà nghỉ ở khu vực Mỹ Đình, rồi thông qua sự hướng dẫn của Duy và đối tượng người Trung Quốc tên là Cờ, chia nhau đến các ngân hàng để làm thẻ ATM.

Ngày 2-6, nhận được thông báo từ ngân hàng có người chuyển số tiền gần 700 triệu đồng vào tài khoản, Tuyền cùng Nhót lập tức đi rút, mang về nhà nghỉ đưa cho Duy. Giữ lại 10 triệu đồng, Duy đưa cho Nhu và Nhót mang 680 triệu đồng gửi vào một tài khoản ngân hàng khác do “Cờ” hướng dẫn.

Khoảng 2 ngày sau, lại có người chuyển vào tài khoản của Tuyền 689 triệu đồng. Tuyền đi rút, đưa cho Duy để Duy chuyển cho Cường cùng hướng dẫn chuyển vào tài khoản của người Trung Quốc số tiền 660 triệu đồng.

Qua 2 phi vụ này, nhóm thanh niên người Phục Hòa, Cao Bằng được hưởng 39 triệu đồng; một phần thanh toán tiền nhà nghỉ và ăn uống, còn lại chia nhau mỗi người được khoảng 4 triệu đồng rồi đi xe khách về quê.

Chừng 3 tuần sau, đối tượng người Trung Quốc liên lạc với Tuyền, bảo tiếp tục rủ người về Hà Nội làm thẻ ATM để được nhận hoa hồng. Lần này, Tuyền rủ Thắng, Nhu, Phong đi xe khách về Hà Nội. Theo thông tin hướng dẫn từ phía đối tượng người Trung Quốc, Tuyền nhận 155 triệu đồng qua tài khoản; Nhu tiếp nhận 80 triệu đồng. Sau khi rút được tiền, Tuyền và Nhu chủ động giữ lại 15 triệu đồng, gửi số tiền còn lại cho “Cờ”. Trước khi về Cao Bằng, Tuyền chia cho Nhu, Thắng, Phong mỗi người 1 triệu đồng, giữ lại 4 triệu đồng. 

Tại CQĐT, nhóm thanh niên người huyện Phục Hòa khai nhận trong quá trình tiếp xúc với đối tượng “Cờ”, chủ yếu bằng tiếng dân tộc. Khi được rủ về Hà Nội để làm thẻ ATM và nhận tiền, số thanh niên này không nhận thức được ý đồ xấu của đối tượng người Trung Quốc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top