TP.HCM

Băng nhóm giả danh CSHS chặn xe “phạt” người đi đường lĩnh án

0 Hồng Hà
ANTĐ Để có tiền ăn chơi, các đối tượng đã cùng giả danh là cảnh sát hình sự chặn xe để trấn lột tiền của nhiều người đi đường.

Ngày 14/1, TAND TP.HCM  xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo Lê Văn Thanh (SN 1994, ngụ quận Gò Vấp, P.HCM) về các tội “giả mạo chức vụ, cấp bậc”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và Vũ Trần Hoàng Phong (SN 1984, ngụ quận 3, TP.HCM) về tội “giả mạo chức vụ, cấp bậc” do có đơn kháng cáo của các bị cáo.


ảnh 1

Các bị cáo sau phiên xử phúc thẩm

Theo bản án sơ thẩm, Lê Văn Thanh làm giả giấy chứng minh công an rồi giả danh là cảnh sát hình sự. Sau đó Thanh rủ đồng bọn cùng đi kiểm tra xe của những người lưu thông trên đường nhằm chiếm đoạt tài sản.

Rạng sáng ngày 18/5/2014, Thanh cùng Lê Hoàn Tâm, Nguyễn Tòng Dương, Vũ Trần Hoàng Phương lên đường “làm nhiệm vụ”. Khi đi, Thanh mang theo bộ đàm, 4 chứng minh CAND, cây ba trắc, còng số 8, … Cả nhóm đi lòng vòng qua nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.HCM tìm người vi phạm giao thông để kiểm tra.

Với thủ đoạn này, Thanh cùng đồng bọn đã kiểm tra 7 xe tại địa bàn TP.HCM chiếm lấy gần 1 triệu đồng của người tham gia giao thông. Khoảng 18h cùng ngày, cả 4 người đi đến đường Trường Sa (quận Phú Nhuận) thì nhìn thấy anh Huỳnh Anh Hoàng đang đậu xe ở bờ kè. Thấy xe anh Hoàng không có kính chiếu hậu, nhóm của Thanh  đề nghị anh Hoàng xuống xe cho kiểm tra giấy tờ.

Lúc này, Tâm rút chìa khóa xe của anh Hoàng, còn Dương lục soát người và cốp xe. Phong cầm đồ đạc trong xe anh Hoàng thì đúng lúc này bọn chúng bị lực lượng thuộc đội CSGT Tân Sơn Nhất  thuộc phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) công an TP.HCM đang tuần tra phát hiện, kiểm tra và đưa tất cả về phường xử lý.

HHĐXX nhận định, các bị cáo đã giả mạo chức vụ, cấp bậc ngành công an nhằm chặn xe kiểm tra người đi đường chiếm đoạt tiền là hành vi trái pháp luật. Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội; xâm phạm đến uy tín của cơ quan nhà nước; xâm phạm lợi ích của nhà nước; tổ chức; công dân. Xét thấy, tại tòa các bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, nhân thân tốt nên tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Theo đó,  Lê Văn Thanh được tòa tuyên giảm từ 18 tháng từ tháng tù xuống còn 15 tháng tù; Vũ Trần Hoàng Phong cũng được giảm từ 12 tháng tù xuống 9 tháng tù về các tội danh trên.

Liên quan trong vụ án trước đó, tòa sơ thẩm cũng đã xử phạt các bị cáo: Lê Hoàn Tâm (SN 1994), Nguyễn Tòng Dương (SN 1980, cùng ngụ quận Tân Bình) lần lượt từ 6 tháng đến 9 tháng tù cùng về tội “giả mạo chức vụ, cấp bậc”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top