Bản án sơ thẩm đã khách quan?

0 Thu Hiền
(ANTĐ) - Sáng hôm đó, do nghi ngờ chị Nguyễn Thị Thanh Hà đổ bột hóa chất độc hại xuống giếng nước nhà mình nên Trương Thế Trung (tức Chung, SN 1974), trú tại phố Nỉ, Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội đến quán cắt tóc gội đầu của chị Hà. Hai bên lời qua tiếng lại, Trung đạp vào mạng sườn chị Hà khiến chị mất thăng bằng ngã ra đất....

Bản án sơ thẩm đã khách quan?

(ANTĐ) - Sáng hôm đó, do nghi ngờ chị Nguyễn Thị Thanh Hà đổ bột hóa chất độc hại xuống giếng nước nhà mình nên Trương Thế Trung (tức Chung, SN 1974), trú tại phố Nỉ, Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội đến quán cắt tóc gội đầu của chị Hà. Hai bên lời qua tiếng lại, Trung đạp vào mạng sườn chị Hà khiến chị mất thăng bằng ngã ra đất....

Bị cáo Trương Thế Trung
Cùng lúc, Trung nhìn thấy 3 chiếc ghế nhựa đang chồng khít vào nhau để ở trong quán liền cầm lấy và ném về phía chị Hà. Được mọi người can ngăn, Trung không đánh nữa và bỏ về nhà. Chị Hà được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Sóc Sơn.

Tại biên bản giám định số 779/GĐPY ngày 17-12-2008 của Tổ chức giám định pháp y TP Hà Nội, chị Hà tổn hại 33% sức khỏe.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 28-7-2009 của TAND huyện Sóc Sơn, Trung khai: Khoảng 11h30 ngày 23-10-2008, bị cáo về gần đến nhà thì thấy giếng khoan ở trước cửa nhà bị đập vỡ phần miệng trên. Bị cáo tiến lại gần thì thấy giếng bị đổ hóa chất lạ. Sau khi nghe chị Hiền hàng xóm nói là chị Hà đổ hóa chất xuống giếng nhà bị cáo, bị cáo liền đến cửa hàng cắt tóc gội đầu của chị Hà thì thấy Hà và chị Thúy bán cà phê ở gần cổng chợ Nỉ đang ngồi trong quán. Bị cáo nói với chị Hà: Sao chị cho người xuống nhà em phá giếng và đổ thuốc xuống đó? Chị Hà đáp lại: Giếng của tao, tao làm đ. gì mà chẳng được! Do bực tức nên bị cáo đánh chị Hà.

Còn chị Hà khai: Sáng 23-10-2008, khi chị đang sửa móng tay cho khách thì Trung xông vào, đạp một cái vào mạng sườn trái rồi dùng ghế đập hai cái vào đầu. Chị nằm viện đến ngày 3-11-2008 thì về nhà. Đến nay, Trung chưa bồi thường cho chị đồng nào. Chị yêu cầu được bồi thường 47,5 triệu đồng.

Chị Hiền và chị Thúy là những người làm chứng tại phiên tòa đều khẳng định các chị nghe thấy chị Hà nói: Em vừa đổ xuống giếng nhà thằng Trung thuốc hủy diệt, không cho nó dùng cái giếng đó nữa... và Hà còn nói tiếp: Đã thế tao cũng đ. cho nó dùng cái giếng này luôn. Chị Thúy nghe thấy vậy cũng khó chịu: Hà ơi, sao mày lại làm như thế? Khi Trung đánh chị Hà, mọi người có mặt tại nơi xảy ra sự việc rất bất bình về việc làm của chị Hà. Ngoài ra, các chị không được chứng kiến việc mâu thuẫn giữa hai người từ trước.

Vị đại diện VKSND huyện Sóc Sơn trong phần kết luận vụ án đã phân tích và cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe của bị hại. VKS cũng giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội cố ý gây thương tích theo điều 104, khoản 2 BLHS và đề nghị mức hình phạt tòa áp dụng là 24-30 tháng tù.

Bản kiểm điểm của Trung tại cơ quan điều tra và đơn kháng cáo sau phiên tòa sơ thẩm

Trong phần tuyên án, HĐXX nhận định: Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của BLHS thấy bị cáo có 2 tình tiết giảm nhẹ là khai báo thành khẩn và phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần. Bị cáo đã một lần bị đưa ra xét xử năm 1997 tại TAND TP Hà Nội với mức án 7 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung. Do đó, cơ quan thi hành án chưa ra quyết định thi hành nên phạm tội lần này không coi là tái phạm. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Với nhân thân xấu như trên và đến hôm nay, bị cáo vẫn chưa bồi thường cho bị hại một đồng nào nên mặc dù có chiếu cố đến mấy cũng phải cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục, cải tạo để bị cáo trở thành công dân có ích.

Về trách nhiệm dân sự, chị Hà bị tổn hại 33% sức khỏe là do hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo gây ra, do đó phải bồi thường thiệt hại cho chị Hà. Quá trình điều tra, bị hại yêu cầu bồi thường hơn 47 triệu đồng, tuy nhiên, đây là yêu cầu quá cao, không phù hợp thực tế.

Vì các lẽ đó, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt: Trương Thế Trung 30 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích cùng số tiền bồi thường là 15.931.000 đồng.

Ngày 6-8-2009, bị cáo đã kháng cáo với nội dung: Việc tôi gây án thương tích cho chị Hà vì chị Hà đã có lỗi trước. Chị đã cho người xuống phá giếng và đổ thuốc hủy diệt xuống giếng nhà tôi. Chị Hiền cũng nhìn thấy chị Hà và một người đàn ông, tay chị Hà cầm một gói thuốc màu xanh. Chị Thủy cũng nghe chị Hà nói về việc này... Chị Hà còn thách đố tôi nên tôi không kiềm chế được đã gây thương tích cho chị Hà.

Trung cũng cho rằng án sơ thẩm quá nặng nên đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại để giảm án. Vậy án sơ thẩm đã khách quan và chuẩn xác về mặt pháp lý chưa? Được biết, phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào sáng 28-9 tại TAND TP Hà Nội.

Thu Hiền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top