Bài cuối: Làm gì để ngăn chặn tội phạm chống người thi hành công vụ?

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Tình hình tội phạm chống người thi hành công vụ trên địa bàn quận Long Biên và thành phố nói chung đang có những diễn biến khá phức tạp, về số vụ, tính chất và mức độ vi phạm.

Máu vẫn đổ cho cuộc sống yên bình:

Bài cuối: Làm gì để ngăn chặn tội phạm chống người thi hành công vụ?

(ANTĐ) - Tình hình tội phạm chống người thi hành công vụ trên địa bàn quận Long Biên và thành phố nói chung đang có những diễn biến khá phức tạp, về số vụ, tính chất và mức độ vi phạm.

>>> Kỳ I: Cánh tay nối dài của lực lượng Công an

>>> Kỳ II: Rõ trách nhiệm, thêm quyền lợi

Tránh bị  động trong mọi trường hợp

Tình hình tội phạm chống người thi hành công vụ trên địa bàn quận Long Biên và thành phố nói chung đang có những diễn biến khá phức tạp, về số vụ, tính chất và mức độ vi phạm. Sự phức tạp này xuất phát từ một số nguyên nhân.

Trước tiên, phải khẳng định một bộ phận người dân còn thiếu hiểu biết pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Theo ghi nhận của chúng tôi, dạng đối tượng này xuất hiện nhiều ở các khu vực tiến hành GPMB, thu hồi đất.

Họ dễ bị kích động bởi các đối tượng xấu. Điều bất hợp lý là giải quyết các vụ việc này chỉ có lực lượng Công an đứng mũi chịu sào, từ đó dẫn đến mâu thuẫn, chống đối giữa người dân và lực lượng Công an.

Theo Trung tá Nguyễn Bình - Đội trưởng Đội Điều tra hình sự CAQ Long Biên, một nguyên nhân cũng khiến tội phạm chống người thi hành công vụ gia tăng, là do một bộ phận thanh thiếu niên thiếu sự dạy dỗ của gia đình, trở nên hư hỏng.

Nguy hiểm cận kề khi khám xét đối tượng buôn bán ma túy

Dạng đối tượng này thường đi thành nhóm, sử dụng hung khí và sẵn sàng tấn công lực lượng Công an nếu bị kiểm tra hành chính. Thường xuyên “va” phải dạng đối tượng này là các lực lượng làm nhiệm vụ ban đêm, như CSCĐ, lực lượng tuần tra Công an các phường, quận.

Lợi dụng đêm tối và sự vắng vẻ, chỉ cần Công an ít người hay thái độ thiếu kiên quyết là các đối tượng sẽ chống đối lại.

Bên cạnh những yếu tố khách quan trên, phải thừa nhận một bộ phận CBCS trong khi làm nhiệm vụ đã có tác phong, thái độ thiếu nghiêm túc; xử sự không khéo léo, mềm mỏng khi tiếp xúc với người dân, nhất là đám đông tụ tập hay những người vi phạm giao thông.

Một tồn tại khác là trước khi triển khai nhiệm vụ, một số đơn vị còn chủ quan, chưa có kế hoạch, phương án đối phó cụ thể với các tình huống chống đối sẽ xảy ra.

Có nơi thực hiện nhiệm vụ sai quy trình, lực lượng mỏng, một số vị trí chưa được đào tạo bài bản, thiếu kinh nghiệm trong xử lý tình huống nên thường tỏ ra bối rối, giảm uy thế khi bị số đông phản ứng.

Trung tá Nguyễn Bình nhận định, một nguyên nhân chủ quan khác là nhiều đơn vị do khối lượng công việc quá nhiều nên lơi lỏng việc tập luyện vũ thuật, không xây dựng và thực hiện phương án giải quyết các tình huống chống người thi hành công vụ, nên khi gặp chống đối thường bị động, để xảy ra thương vong và thiệt hại không đáng có.

Sự bị động này cộng với việc thiếu trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ như dùi cui điện, mũ bảo hiểm, dẫn đến việc lực lượng Công an không áp dụng được các biện pháp cứng rắn khi có sự chống đối, thậm chí bị tội phạm lấn tới, hành hung, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự.

Những “trở ngại” ý thức

Thượng tá Vũ Văn Hiền - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - CATP Hà Nội cho biết, trong nhiều năm qua, CATP luôn quan tâm, giải quyết tốt nhất chế độ, chính sách cho những CBCS hy sinh hoặc bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Điều này là sự thể hiện tinh thần đồng đội, động viên CBCS thêm hăng hái, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn ANTT. “CATP luôn quán triệt với các đơn vị cơ sở, mọi trường hợp CBCS bị đối tượng vi phạm pháp luật chống đối đều phải lập hồ sơ chặt chẽ ngay từ ban đầu, vừa để có cơ sở xử lý hành vi vi phạm trước pháp luật, vừa là điều kiện cần thiết để giải quyết chế độ, chính sách cho anh em sau này” - Thượng tá Vũ Văn Hiền nói.

CBCS Công an rất dễ phơi nhiễm khi thăm khám đối tượng nhiễm HIV

Đúng là hiện nay, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho lực lượng Công an làm nhiệm vụ còn thiếu, chưa hiện đại. Nhưng không vì thế mà hình thành tâm lý “xem nhẹ” những công cụ đã được cấp phát.

Việc sử dụng tối đa, thuần thục các phương tiện này vừa tạo được sức mạnh của những người đại diện cho cơ quan pháp luật, vừa xử lý hiệu quả những hành vi chống đối.

Một “giải pháp” chống người thi hành công vụ được Thượng tá Vũ Văn Hiền đề cập đến, đó là việc thường xuyên rèn luyện sức khỏe đối với CBCS. Theo Thượng tá Vũ Văn Hiền, yếu tố sức khỏe không chỉ cần thiết với CSHS, mà với cả CSKV và CSTT, CSGT. Điều này đòi hỏi chỉ huy các đơn vị phải có chỉ đạo để khuyến khích CBCS ý thức, tự giác thực hiện.

Trung tá Trần Văn Thắng - Trưởng CAP Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh: “Lực lượng Công an rất cần sự ủng hộ của người dân”. Chưa nói đến những trường hợp đối tượng dùng hung khí chống lại lực lượng Công an; ngay cả trường hợp vi phạm trật tự công cộng phản ứng khi bị xử lý, người dân chỉ đứng tụ tập, bàn tán mà không có thái độ, hành động cụ thể đồng tình cùng Công an.

Điều này không chỉ “giúp” đối tượng chống đối làm càn, mà đáng lo ngại hơn, nó phản ánh sự thiếu trách nhiệm công dân, làm ngơ trước việc sự tôn nghiêm của pháp luật và những người thực thi pháp luật bị đe dọa.

Những thiếu hụt trong nhận thức pháp luật của người dân, sự thờ ơ trước biểu hiện, hành vi cố tình chống đối lực lượng chức năng… đó là những trở ngại, là “điều kiện” để loại tội phạm này gia tăng, manh động.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top