Bài 2: Vẫn là bài học cảnh giác

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Hoạt động lừa đảo liên quan đến tài chính thường kéo theo nhiều hệ lụy khác, không ít người đã lâm vào cảnh nợ nần, cùng quẫn dẫn đến không làm chủ được bản thân và tìm cách tự kết thúc cuộc đời. Cũng từ đây, những dịch vụ “thu hồi công nợ” đã mọc ra như “nấm”, nhưng lại không thực hiện đúng chức năng và gây ra những vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Đằng sau những vụ lừa đảo:

Bài 2: Vẫn là bài học cảnh giác

(ANTĐ) - Hoạt động lừa đảo liên quan đến tài chính thường kéo theo nhiều hệ lụy khác, không ít người đã lâm vào cảnh nợ nần, cùng quẫn dẫn đến không làm chủ được bản thân và tìm cách tự kết thúc cuộc đời. Cũng từ đây, những dịch vụ “thu hồi công nợ” đã mọc ra như “nấm”, nhưng lại không thực hiện đúng chức năng và gây ra những vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

>>> Đằng sau những vụ lừa đảo

Những số phận “đen bạc”

Bà Nguyễn Thị M, 65 tuổi, ở quận Hoàng Mai có 4 người con, 3 người đang làm ăn ở CHLB Đức. Bà ở với người con trai út hiện làm cán bộ của một cơ quan Nhà nước ở Hà Nội. Hàng tháng, bà M thường nhận của các con ở nước ngoài gửi về một số ngoại tệ nhất định. Đây là số tiền bà M cầm hộ các con, để sau này họ về nước có chút vốn làm ăn. Nghe theo một số bạn bè mách bảo, bà M đã đem toàn bộ số tiền (hơn 500 triệu đồng) cho một người chuyên cầm “bát họ” vay để lấy lãi suất cao với mức 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng của một công ty thu nợ trái pháp luật

Trong thời gian cho chủ “họ” vay tiền, bà M nghe lời nịnh nọt đã tiếp tục huy động thêm nhiều nguồn vốn của bạn bè, người quen để “đầu tư” vào cái thùng không đáy của chủ “họ”. Đến một ngày, bà M nghe tin chủ “họ” vay tiền của bà đã bỏ trốn vì vỡ nợ. Chưa kịp hoàn hồn vì không biết phải giải thích với con cái ra sao, bà M tiếp tục bị một đám người đến xiết nợ. Không có tiền để trả nợ, bà M suy nghĩ nhiều đã mắc bệnh thần kinh và suốt ngày chỉ tìm cách ra sông Hồng tự vẫn.

Ông Mai Thành H, 61 tuổi, ở quận Long Biên có hoàn cảnh giống với bà M. Các con ông H đang sinh sống ở Đan Mạch, thỉnh thoảng họ gửi cho ông ít tiền để dưỡng già. Vợ mất sớm, ông H chỉ trông cậy vào mấy người con. Cuối năm 2008, ông H gặp một người quen cũ, đặt vấn đề liên kết làm ăn theo mô hình kinh doanh trang trại VAC. Muốn làm được vậy, ông H phải có 1 tỷ đồng để hùn vốn.

Thấy kế hoạch đó cũng hay, ông H đã dồn hết số tiền các con gửi về được khoảng 300 triệu đồng, kèm theo tiền thế chấp nhà cửa và vay mượn người quen đủ 1 tỷ đồng đưa cho ông bạn cũ. Sau khi cầm 1 tỷ đồng từ tay người bạn già, người quen cũ của ông lộ diện là kẻ lừa đảo, hắn đã trốn biệt và không để lại bất cứ địa chỉ nào để ông H có thể tìm ra tung tích. Không những đau xót vì bị mất tiền, ông H còn lâm vào cảnh nợ nần không biết đến bao giờ mới trả nổi.

Hoạt động của tội phạm lừa đảo trong lĩnh vực môi giới việc làm cũng đang “nóng” lên, gây cho nhiều người rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Chị Nguyễn Thu V, ở huyện Đông Anh thông qua người quen đã nộp đơn xin đi xuất khẩu lao động cho một trung tâm giới thiệu việc làm ở nội thành. Sau đó, chị V được trung tâm này yêu cầu phải nộp đủ 6.000 USD mới được xuất cảnh. Do hoàn cảnh gia đình không có tiền, chị V đành đến gõ cửa một người chuyên cho vay nặng lãi để hỏi mượn 6.000 USD.

Trước khi cho vay, chủ nợ yêu cầu chị V mang giấy tờ nhà đất đến để cầm cố. Khi có tiền trong tay, chị V đến trung tâm môi giới việc làm nộp và hy vọng sẽ được đi sớm để kiếm tiền trả cho chủ nợ. Thế nhưng, hy vọng của chị đã tan theo mây khói bởi trung tâm môi giới việc làm đó là một trung tâm “ma”. Sau khi cuỗm được một số tiền lớn của nhiều người lao động, trung tâm này đã biến mất. Đến giờ, chị V vẫn lâm vào cảnh nợ nần, không biết đến bao giờ mới thoát ra được.

Cần đề cao cảnh giác

Thượng tá Đào Thanh Hải - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cho biết, hoạt động của tội phạm lừa đảo thường dẫn đến những vi phạm pháp luật khác. Ngoài lĩnh vực lừa đảo trong môi giới xuất khẩu lao động và biến những “chủ nợ” thành các “con nợ” như đã nêu ở phần trên, tội phạm lừa đảo còn dắt dây cho các loại tội phạm khác núp bóng các công ty “thu hồi nợ”.

Mới đây, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản do 33 thành viên của Công ty cổ phần Thu nợ Phương Đông gây ra. Trong vụ án này, kẻ bị xử nặng nhất đã phải chịu mức án 12 năm tù giam và đối tượng chịu án nhẹ nhất là 24 tháng án treo. Hành vi phạm tội của các đối tượng cũng rất tinh vi, chúng lợi dụng danh nghĩa thu hồi nợ để hoạt động bắt giữ người trái pháp luật, đe dọa nhằm cưỡng đoạt tài sản.

Hồ sơ, tài liệu một vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Khách hàng của các đối tượng “thu hồi nợ” là những người cho vay nặng lãi, hoặc chuyên huy động vốn vay với lãi suất cao trong thời gian ngắn để đáo nợ ngân hàng. Khi “con nợ” vì nhiều lý do không thể thanh toán công nợ đúng hạn, các chủ nợ quay ra thuê những công ty thu hồi nợ “giải quyết” giúp họ bằng những hành vi vi phạm pháp luật… Ngoài hoạt động phạm pháp của Công ty Thu nợ Phương Đông, vừa qua lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã lật tẩy những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Công ty Thu nợ Quang Anh, do Phạm Quang Khánh làm Giám đốc. Với những thủ đoạn dùng số đông người để “ăn vạ” tại nhà “con nợ” hòng thu nợ và đe dọa bằng vũ lực để cưỡng đoạt tài sản, Công ty Thu nợ Quang Anh đã gây cho không ít gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, làm ảnh hưởng lớn đến ANTT trên địa bàn.

“Điều nguy hiểm trong các hoạt động đòi nợ thuê của Công ty Quang Anh là khi cần huy động số đông đối tượng tham gia, công ty này thông qua các đầu mối lập một hợp đồng mang tính “thời vụ” nhằm áp đảo và gây hoang mang cho các “con nợ”. Nếu cơ quan công an không phát hiện và ngăn chặn kịp thời, việc “liên kết” đòi nợ thuê như trên dễ dẫn đến hình thành các tổ chức tội phạm gây hậu quả khó lường” - Thượng tá Đào Thanh Hải nhấn mạnh.

Những hệ lụy do tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây ra đã và đang đem lại hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vì cả tin, hay hám lợi ích kinh tế trước mắt dẫn đến chủ quan, mất cảnh giác mắc phải những cái bẫy do tội phạm giăng ra. Để phòng ngừa có hiệu quả hoạt động của loại tội phạm này, trước hết mọi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo ngay cả trong những lĩnh vực môi giới xuất khẩu lao động và kinh doanh tài chính dưới những hình thức vay và cho vay vốn với lãi suất cao.             

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top