Công an Hà Nội tập trung lực lượng, chặn "nguồn" hình thành tội phạm liên quan đến "tín dụng đen":

Bài 2: Truy tận nguồn các ổ nhóm, đối tượng ‘tín dụng đen’

0 Hà Minh
ANTD.VN - Nắm chắc, yêu cầu dừng hoạt động đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc cho vay tiền nhưng không có giấy phép  kinh doanh; bóc,  xóa, đồng thời gọi trực tiếp đến các số điện thoại “alo là có tiền”... Đó là những biện pháp mạnh, thường xuyên được CAP Ngọc Thụy, quận Long Biên, triển khai thực hiện, theo Kế hoạch 231 của CATP Hà Nội.

Làm tan rã nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan đến hoạt động tín dụng; phối hợp cùng CQĐT quận xử lý triệt để đối tượng có biểu hiện cho vay nặng lãi...Kết quả tích cực qua quá trình thực hiện Kế hoạch 231 đã và đang giúp phường Ngọc Thụy giữ vững được bình yên.

Huy động tối đa “kênh” phát giác hoạt động tín dụng

Diện tích rộng nhất nhì trong 14 phường của quận Long Biên, địa hình cả trong đê lẫn ngoài đê cùng nhân khẩu từ nơi khác đến tạm trú, thuê trọ ngắn ngày đông, là những đặc thù khiến có thời điểm, “hầu như ngõ ngách, đường lớn nào cũng nhan nhản số điện thoại “alo là  có tiền”, Trung tá Nguyễn Đức Văn – Trưởng CAP Ngọc Thụy nhớ lại.

ảnh 1Nhiều khu dân cư, tuyến đường ở phường Ngọc Thụy được tăng cường hệ thống chiếu sáng cùng camera an ninh, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm

Dùng súng tự chế đòi nợ có; ném chất bẩn có, chưa kể là các hình thức kín đáo hơn như gọi điện thoại, hay tổ chức các đoàn khách không mời đến “chơi” nhà “con nợ”. Không nhiều bị hại đủ dũng cảm tố giác đến cơ quan chức năng việc gia đình mình đang bị đám anh chị quấy nhiễu đòi tiền.  Song qua công tác nắm tình hình, bằng biện pháp nghiệp vụ, CAP Ngọc Thụy cảm nhận được sức nóng vô hình, bức bối ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của nhiều gia đình, nhiều khu dân cư. Trong bối cảnh ấy, Kế hoạch 231 của CATP được ban hành; đã giúp những đơn vị Công an cấp cơ sở như phường Ngọc Thụy định hình rõ nét hơn về giải pháp đấu tranh, phòng ngừa. Và điều hết sức quan trọng, nó tạo động lực, quyết tâm lớn, bởi việc phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, đã được toàn lực lượng CATP vào cuộc.

Công tác điều tra cơ bản – yêu cầu đầu tiên, hết sức quan trọng của Kế hoạch 231 – vốn đã được CAP Ngọc Thụy hòm hòm. Toàn bộ các cá nhân, tổ chức ở mấy chục tổ dân phố có biểu hiện liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đều bị lập danh sách. Trường hợp có phép sẽ được ký cam kết thực hiện đúng các quy định kinh doanh của pháp luật. Riêng với các đối tượng không phép, lén lút, sẽ bị áp dụng đối sách để từng bước tan rã, chấm dứt hoạt động.

Thực hiện Kế hoạch 231, chỉ huy CAP Ngọc Thụy xác định rõ với lực lượng CSKV,  CSHS,  phải chủ động nắm chắc đối tượng đang hoạt động, và đối tượng phát sinh liên quan đến tín dụng đen; và hàng tuần đều phải có báo cáo tình hình, đề xuất biện pháp giải quyết. Cùng với hệ thống camera an ninh được bố trí ở nhiều khu vực công cộng, CAP Ngọc Thụy tăng cường tuần tra đêm, ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp dán, vẽ số điện thoại “alo là có tiền”. Những số điện thoại chây ỳ xuất hiện, chỉ huy CAP sẽ trực tiếp gọi, đề nghị đối tượng nghe máy đến...trụ sở CAP để hướng dẫn thủ tục vay tiền. Vài lần như vậy, y như rằng sau đó số điện thoại tín dụng không dám lảng vảng.

Quản lý chặt các loại đối tượng  

“Qua rà soát mới thấy đối tượng làm tín dụng rất tinh quái, vừa tìm mọi cách tiếp cận người có nhu cầu vay nóng, vừa phải tránh được sự phát hiện của cơ quan chức năng”, Trung tá Văn nhìn nhận. Tại phường Ngọc Thụy, vài “ổ” tín dụng đã bị tan rã,  chấm dứt hoạt động, trong vỏ bọc...đại lý bán thẻ sim điện thoại, cho thuê xe ô tô tự lái, hay chẳng treo bất cứ biển hiệu gì.

ảnh 2Các đối tượng đi dán số điện thoại "alo là có tiền", bị CAP Ngọc Thụy bắt quả tang và yêu cầu bóc, xóa sạch

Đối tượng càng đối phó tinh vi, thì lực lượng chức năng càng phải tỉnh táo, quyết liệt.  Mấu chốt ở đây đặt ra đối với Công an cơ sở, và được CAP Ngọc Thụy thực hiện bài bản, là quản chặt và phát hiện sớm các đối tượng nghi vấn. Đối tượng là công dân của Ngọc Thụy; từ nơi khác đến Ngọc Thụy tạm trú và cả người Ngọc Thụy đi địa bàn khác để hoạt động tín dụng, đều bị CAP nắm bắt, nhắc nhở, kiểm tra.

Khuyến cáo về những đặc điểm của đối tượng anh chị, đối tượng làm tín dụng, được lực lượng CSKV thông tin đều đặn đến đội ngũ cán bộ cơ sở, các chủ nhà trọ. Thế nên dù có đi sớm về khuya, dù có tránh giao tiếp với hàng xóm, những vị khách ấy bao giờ cũng phải được xác minh thông tin đa chiều về nhân thân;  và với những khu trọ chớm có biểu hiện phức tạp, không tối nào vắng bóng tổ tuần tra CAP cùng cán bộ cơ sở.

Đánh giá về nhận thức và các biện pháp triển khai Kế hoạch 231 của CAP Ngọc Thụy, Trung tá Tô Dũng – Trưởng CAQ Long Biên chia sẻ: “Sự thành công bước đầu của CAP Ngọc Thụy trong quá trình thực hiện Kế hoạch 231, đó là đã phát huy và thể hiện rõ được trách nhiệm của người chỉ huy. Đây cũng chính là yêu cầu mà BCH CAQ đặt ra đối với các phường và đội nghiệp vụ, không chỉ với riêng Kế hoạch 231”...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top