Bài 2: Trả giá cho sự bất cẩn, thiếu hiểu biết

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) -Nguyễn Thanh Hà khai phần lớn số tiền thu được ông ta đã chuyển cho các đối tượng khác. “Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng trong vụ án này hết sức tinh vi, táo tợn. Nhưng có thể khẳng định, nếu các cá nhân, doanh nghiệp đưa tiền cho Nguyễn Thanh Hà tỉnh táo hơn một chút, thì họ đã không lâm vào cảnh khốn khó như bây giờ” - một cán bộ Phòng An ninh kinh tế  CATP Hà Nội khẳng định.

Sử dụng tài liệu của nước ngoài để lừa đảo:

Bài 2: Trả giá cho sự bất cẩn, thiếu hiểu biết

(ANTĐ) -Nguyễn Thanh Hà khai phần lớn số tiền thu được ông ta đã chuyển cho các đối tượng khác. “Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng trong vụ án này hết sức tinh vi, táo tợn. Nhưng có thể khẳng định, nếu các cá nhân, doanh nghiệp đưa tiền cho Nguyễn Thanh Hà tỉnh táo hơn một chút, thì họ đã không lâm vào cảnh khốn khó như bây giờ” - một cán bộ Phòng An ninh kinh tế  CATP Hà Nội khẳng định.

>>>Bài 1: Những “siêu dự án” từ trời Tây

Dẫn giải đối tượng Hà vào nơi tạm giam

Chiếc bẫy hoàn hảo

Hành vi của Nguyễn Thanh Hà đúng ra đã có thể bị phát hiện, ngăn chặn từ cuối năm 2007. Thế nhưng do những tính toán tinh vi của đối tượng, những bộ tài liệu giả được Hà chuẩn bị sẵn, y đã “qua mặt” được cơ quan chức năng. Điều này thể hiện rất rõ trong vụ việc mà cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa từng thụ lý liên quan đến Nguyễn Thanh Hà.

Tháng 12-2007, Công an tỉnh Khánh Hòa nhận được đơn của ông Lê Quang Hiệp - Phó Giám đốc Công ty CP TM&DV Lê Quang (Công ty Lê Quang), tố cáo Nguyễn Thanh Hà, trong thời gian từ tháng 6-2007 đến tháng 12-2007 đã có hành vi lừa đảo bằng hình thức bỏ phí vào dự án đầu tư để chiếm đoạt số tiền lên đến 2 triệu USD. Theo tường trình của ông Hiệp, tháng 6-2007, thông qua một doanh nghiệp, Hà đến Công ty Lê Quang gặp ông Hiệp, giới thiệu bản hợp đồng nguyên tắc với nội dung ông Hopkins (quốc tịch Moldova) có 36 triệu USD, muốn đầu tư vào Việt Nam thông qua công ty của Hà.

Ngoài hợp đồng nguyên tắc trên, Hà còn đưa cho ông Hiệp xem các giấy tờ được in từ mạng Internet gồm hộ chiếu, thẻ nhân viên của ông Hopkins, văn bản của ngân hàng quốc gia Moldova xác nhận ông Hopkins có trong tài khoản số tiền 36 triệu USD… Nguyễn Thanh Hà khẳng định, nếu ông Hiệp đồng ý cho Hà vay 50.000USD để đóng tiền phí chuyển 36 triệu USD về Việt Nam, sau khi tiền về, Hà sẽ cho ông Hiệp vay không kỳ hạn 1 triệu USD. Ông Hiệp thấy có lợi nên đã đưa cho Hà 50.000USD.

Ngày 13-7-2007, Hà gửi thư điện tử thông báo với ông Hiệp phía ngân hàng của Mỹ đã nhận đủ số lệ phí để chuyển 36 triệu USD về Việt Nam. 1 tháng sau đó, Hà lại gửi qua thư điện tử cho ông Hiệp bản thông báo của cơ quan thuế thuộc Bộ Tài chính Mỹ, yêu cầu Công ty Thành Hà muốn được hưởng 36 triệu USD thì phải đóng 1% là 360.000USD vào quỹ phát triển của Hoa Kỳ. Mục đích lá thư này của Hà là muốn vay ông Hiệp khoản tiền 360.000USD. Tuy nhiên, ông Hiệp từ chối và yêu cầu Hà phải nhanh chóng thanh toán lại 50.000USD.

Ngày 15-8-2007, ông Hiệp lại nhận được thư điện tử của Hà, trong đó có văn bản bằng tiếng Anh với nội dung: “Hiện nay ông Hipkins đã chuyển 36 triệu USD về lại ngân hàng Moldova. Phía ngân hàng chỉ yêu cầu nộp 0,5% vào quỹ An sinh xã hội của Moldova thì sẽ nhận được 36 triệu USD. Ông Hopkins đã nộp 72.000USD, còn 108.000USD đề nghị ông Hiệp nộp vào một tài khoản ở Hồng Kông”.

Tháng 10-2007, Hà lại gửi thư điện tử cho ông Hiệp với nội dung, “EU yêu cầu dừng ngay việc chuyển 36 triệu USD vì đã vi phạm quy định chuyển tiền, và yêu cầu muốn được nhận tiền thì phải đóng khoản phí 250.000 euro”.

Liên tục như vậy cho đến cuối tháng 12-2008, ông Hiệp nhận được gần 10 lá thư điện tử của Hà gửi kèm theo đề nghị gửi tiền đóng góp; trong đó một lần kèm theo cả thông báo của Tổng thống Moldova yêu cầu người hưởng lợi phải xuất trình giấy xác nhận về nguồn gốc số tiền 36 triệu USD. (Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định những giấy tờ trên đều là giả). Cho đến khi không còn tiền để đóng theo yêu cầu của Hà, ông Hiệp đã tố cáo đến cơ quan công an.

Ngoài dự án 36 triệu USD nêu trên, ông Hiệp tường trình còn được Hà gợi ý tham gia 4 dự án khác, và ông Hiệp đã phải đi vay tiền của một số bạn bè, đối tác để tham gia “dự án”. Tổng cộng, các giấy tờ ông Hiệp nhận nợ là hơn 27 tỷ đồng, trong đó gần 18 tỷ đồng là tiền đi vay. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa nhiều lần yêu cầu Nguyễn Thanh Hà đến làm việc nhưng Hà không chấp hành. Xác minh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và trụ sở doanh nghiệp của vị giám đốc này, bóng dáng ông ta cũng biệt tăm.

Nối dài danh sách bị hại

Cho đến ngày 20-4, Phòng An ninh kinh tế và cơ quan ANĐT CATP Hà Nội đã thu thập đủ tài liệu xác định từ năm 2007 đến nay, Nguyễn Thanh Hà dưới danh nghĩa Giám đốc Công TNHH Thành Hà đã sử dụng 6 bộ hồ sơ (tài liệu tiếng Anh) có dấu và chữ ký xác nhận của một số chính phủ, đại sứ quán, cơ quan thuế vụ, Ngân hàng Mỹ, Anh, Modoval, Nigeria… để tiếp xúc, gặp gỡ với một số công ty, cá nhân tại Việt Nam giới thiệu về các khoản vốn đầu tư nước ngoài sẽ chuyển về Việt Nam.

Cụ thể: Bộ hồ sơ có dấu và ký xác nhận của Ngân hàng Bắc Dakota - Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Abujia, Nigeria, Văn phòng Tổng thống Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI, Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tại Hoa Kỳ, 1 bộ tài liệu có dấu của cơ quan cấp Cục thuộc một Bộ tại Việt Nam, xác nhận: Nguyễn Thành Hà có khoản vốn 22 triệu USD của Chính phủ Nigeria qua Ngân hàng Bắc Dakota chuyển về Việt Nam xây dựng khách sạn, văn phòng cao cấp…

Thứ hai là bộ hồ sơ có dấu và chữ ký xác nhận của Công ty Volta River Authority - Cộng hòa Ghana, Tòa quốc tế ICJ, Quỹ tiền tệ IMF, Ban Tổng thư ký Interpol tại Lyon - Pháp, Công văn của Trung tâm thông tin tín dụng thuộc NHNN Việt Nam, Ngân hàng Citibank Ghana … xác nhận: Công ty TNHH Thành Hà trúng thầu quốc tế dự án cung cấp 3 triệu áo phông cho Cty Volta River Authority, trị giá dự án 20.850.000USD. 

Thứ ba là bộ hồ sơ có dấu và ký xác nhận của Chính phủ Moldova, Thông báo của Tổng thống Moldova, Ngân hàng đầu tư tư nhân Moldova, Ngân hàng Ascot Capitan Internationa Bank of Settlement - Mỹ, Cơ quan thuế - Bộ Tài chính Mỹ, Văn bản của EU, văn bản của Bộ Tài chính và tư nhân hóa Cộng hòa Togo… xác nhận: ông Michael Hopkins - quốc tịch Moldova đầu tư 36 triệu USD vào Việt Nam cho Công ty TNHH Thành Hà để xây dựng khách sạn 3 sao và một số dự án khác...

Thứ tư là bộ hồ sơ có dấu và chữ ký xác nhận của NDDC - Nigeria, Ngân hàng Citi Bank - Anh, hợp đồng kinh tế, hồ sơ trúng thầu… xác nhận: Cty TNHH Thành Hà trúng thầu quốc tế dự án cung cấp 2 triệu áo thun sang NDDC - Nigeria, trị giá 9.940.000USD.

Thứ năm là bộ hồ sơ có dấu và chữ ký xác nhận của tòa án Anh, di chúc chuyển quyền thừa kế, vận đơn chuyển tiền… xác nhận: Công ty TNHH Thành Hà được bà Aisha Williams - quốc tịch Anh cho hưởng thừa kế 10 triệu USD, chuyển vào Việt Nam bằng đường hàng không thông qua nhà ngoại giao Anh Jonathar Mersha để thực hiện dự án nhân đạo.

Và thứ sáu là bộ hồ sơ có dấu và chữ ký xác nhận của các cơ quan thuộc Cộng hòa Togo… xác nhận: Công ty TNHH Thành Hà trúng thầu cung cấp, xuất khẩu mũ vải sang Bộ Văn hóa du lịch Togo. Qua thẩm định, cơ quan ANĐT làm rõ, cả 6 bộ hồ sơ này đều là tài liệu giả.

Số bị hại và số tiền 3 triệu USD chắc chắn chưa dừng lại ở đây. Vụ án  đang được cơ quan ANĐT CATP Hà Nội khai thác mở rộng. Đề nghị ai từng tham gia góp vốn, hoặc cho Nguyễn Thanh Hà và Công ty TNHH Thành Hà vay tiền, liên hệ đến cơ quan CNĐT giải quyết. Địa chỉ: số 6 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 04.3.9396359; gặp điều tra viên Dương Đình Thức.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top