Công an Hà Nội tập trung lực lượng, chặn "nguồn" hình thành tội phạm liên quan đến "tín dụng đen":

Bài 1: Rà kỹ, đánh mạnh hiệu cầm đồ, dịch vụ tài chính không phép

0 Minh Hà
ANTD.VN - Lời tòa soạn: Tháng 1-2016, tập thể Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đã thống nhất đưa vào Nghị quyết chương trình công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, tập trung vào "tín dụng đen", được xem là gốc rễ của nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Kế hoạch số 231 của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP ký ban hành, đã cụ thể hóa tinh thần ấy. Loạt bài viết Báo ANTĐ ghi nhận kết quả đạt được và quyết tâm của toàn lực lượng Công an Hà Nội rà soát, tập trung xóa bỏ hoàn toàn các hiệu cầm đồ, tổ chức cá nhân kinh doanh tài chính không phép.

Ngày 13-7, Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ký văn bản gửi thủ trưởng các  phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã, về việc chấn chỉnh và thực hiện nghiêm Kế hoạch 231/KH-CAHN-PV11.

Đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm

Theo đó, giữa năm 2016, trước diễn biến phức tạp của tội phạm hình sự, đặc biệt là tội phạm “tín dụng đen”, ngày 25-8-2016, Giám đốc CATP đã ban hành Kế hoạch 231 để chỉ đạo tổ chức điều tra cơ bản, đề ra biện pháp giải pháp cụ thể để phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật đối với cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính.

ảnh 1Đồng loạt những biện pháp quyết liệt được Công an Hà Nội triển khai, tuyên chiến với "tín dụng đen"

Quá trình tổ chức thực hiện bước đầu đã làm chuyển biến tình hình, nhiều ổ nhóm tội phạm đã được rà, dựng, phát hiện, bóc gỡ. Kết quả bước đầu khẳng định việc ban hành Kế hoạch 231 là đúng đắn, kịp thời thể hiện tính chủ động, sáng tạo, kiên quyết đấu tranh, đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm của Ban Giám đốc CATP.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” phức tạp trở lại. Nhiều vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng có xuất phát từ nguyên nhân vay nợ.

Xác định hoạt động “tín dụng đen” là nguyên nhân nảy sinh các vấn đề phức tạp về tội phạm hình sự, ma tuý và tệ nạn xã hội; để nâng cao hiệu quả công tác của Công an các cấp trong quản lý nhà nước về ANTT đối với các cơ sở kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, tạo thế chủ động phòng ngừa, chủ động đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng hình thức kinh doanh dịch vụ này để hoạt động vi phạm pháp luật, Giám đốc CATP yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị kịp thời chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc các nội dung công tác trọng tâm, thể hiện rõ  trong văn bản ban hành ngày 13-7-2018.

Trong tháng 7, rà - dựng toàn bộ các  ổ nhóm, đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”

CATP yêu cầu: Thủ trưởng các đơn vị trực tiếp chỉ đạo toàn diện, thực hiện nghiêm các nội dung, biện pháp công tác đã đề ra tại Kế hoạch số 231/KH-CAHNPV11 ngày 25/8/2016 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Giám đốc CATP;  chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP về triển khai thực hiện Kế hoạch 231.

Trưởng phòng CSHS, Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tổ chức điều tra cơ bản, rà soát lại toàn bộ các cửa hàng cầm đồ, cửa hàng tư vấn tài chính, ổ nhóm, cá nhân kinh doanh tài chính có phép hoặc không phép hiện đang hoạt động trên địa bàn; rà soát, thống kê toàn bộ số điện thoại quảng cáo, rao vặt về cho vay không thể chấp, cho vay tài chính...

Công tác rà soát, thống kê, tổng hợp sẽ được phòng CSHS tổng hợp, báo cáo về Ban Giám đốc CATP trước ngày 31-7-2018. Để trên cơ sở đó, từ ngày 1-8 đến hết ngày 30-11-2018, các đơn vị tập trung lực lượng, tổ chức đấu tranh xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở hoạt động không phép.

Đối với các cơ sở hoạt động có phép, lực lượng chức năng yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết; định kỳ hàng tháng tổ chức kiểm tra;  nắm bắt chặt chẽ nhân thân các chủ cơ sở, nhân viên.

“Đơn vị nào để xảy ra các vụ việc liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay tài chính nhưng không nằm trong danh sách quản lý; để tồn tại các ổ nhóm, đối tượng hình sự hoạt động kéo dài nhưng không có kế hoạch hoặc xây dực kế hoạch nhưng không triển khai thực hiện, không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời thì Thủ trưởng đơn vị, cán bộ được giao theo dõi, quản lý địa bàn đó phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP”, văn bản số  3200 nêu rõ.

Cùng với đó,  Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể tổ chức đồng loạt ra quân xóa quảng cáo rao vặt, thông báo số điện thoại cho vay tài chính. Thông báo công khai các cơ sở kinh doanh hoạt động không phép đến toàn người dân trên địa bàn để hỗ trợ giám sát, phòng ngừa, thu thập, cung cấp thông tin cho cơ quan Công an thông qua đường dây nóng; đồng thời, tổ chức xác minh triệt để các số điện thoại cho vay tài chính trên quảng cáo, rao vặt và có giải pháp giải quyết.

Các đơn vị chức năng thường xuyên bổ sung thông tin, tài liệu về ổ nhóm, cá nhân kinh doanh tài chính đã được rà dựng, phân công, phân cấp quản lý, tổ chức điều tra, xác minh, từ đó đề xuất các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện vi phạm.

Ban Giám đốc CATP yêu cầu chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác phòng ngừa, đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm đang hoạt động “tín dụng đen”, hoạt động có tổ chức; phát hiện, kiên quyết xử lý những vi phạm của CBCS thiếu tinh thần trách nhiệm khi thực hiện nghiệp vụ, nhất là việc “bảo kê”, làm ngơ, tiếp tay, bỏ lọt tội phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top