Bác sỹ Hoàng Công Lương phủ nhận lời khai của ông Trương Quý Dương tại Cơ quan điều tra

0 Minh Hiếu
ANTD.VN - Cuối phiên xét xử ngày 22-5, HĐXX đã công bố lời khai của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình về nội dung liên quan đến vụ án, và trách nhiệm các bị cáo. Tuy nhiên Bác sỹ Hoàng Công Lương đã bác bỏ toàn bộ lời khai này.

Ngày 22-5, TAND TP Hòa Bình bước vào ngày thứ 6 phiên xét xử vụ án Bác sỹ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo khác liên quan đến sự cố chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong phiên xét xử sáng nay, tòa tiếp tục phần xét hỏi đại diện Công ty Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn). Trả lời trước Hội đồng xét xử (HĐXX), Luật sư (LS) Nguyễn Thị Đinh Hương, người đại diện Công ty Thiên Sơn cho biết, công ty này đã đặt máy chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình từ năm 2010. Từ cuối 2016, tới trước tháng 3-2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu Công ty Thiên Sơn lên Viện khảo sát hệ thống lọc nước RO 2, báo giá, đề xuất thay thế sửa chữa hệ thống này.

ảnh 1

Hội đồng xét xử công bố lời khai của ông Trương Quý Dương và ông Trần Văn Thắng về nội dung liên quan đến vụ án và trách nhiệm các bị cáo

Hai bên đã ký kết hợp đồng số 315 vào ngày 25-5-2017 với nội dung "Cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống RO 2 cho Bệnh viện đa khoa Hòa Bình", gồm 10 mục. Trong đó có xét nghiệm chất lượng nước theo tiêu chuẩn AAMI, đây là tiêu chuẩn bắt buộc. Để thực hiện hợp đồng 315, Công ty Thiên Sơn liên lạc với bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty Trâm Anh do đây là “đối tác tin cậy” để thực hiện cung cấp các hạng mục trong hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Công ty Thiên Sơn vẫn giới thiệu Quốc là người của công ty này vì Quốc đã làm việc rất lâu với Công ty Thiên Sơn. Giữa Công ty Thiên Sơn và Công ty Trâm Anh đã ký hợp đồng số 5 cũng có nội dung giống y như hợp đồng số 315 giữa Công ty Thiên Sơn và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bà Nguyễn Thị Đinh Hương khẳng định hợp đồng số 05 là hợp pháp.

ảnh 2

Bác sỹ Hoàng Công Lương đến phiên tòa sáng nay

Đại diện Công ty Thiên Sơn vẫn khẳng định việc giao kết hợp đồng số 05 chính thức vào 25-5-2017, ngay sau khi có hợp đồng 315 với bệnh viện. Công ty Thiên Sơn gọi điện cho Quốc để ký kết. Còn Quốc ký vào thời điểm nào, bằng hình thức gì thì Thiên Sơn không biết.

Bà Nguyễn Thị Đinh Hương cũng cho biết, đầu năm 2018, Công ty Thiên Sơn có nhận 2 quyết định của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Thiên Sơn và quyết định chấm dứt hợp đồng không trả tiền cho hợp đồng số 315.

“Quan điểm của công ty là không đồng ý với nội dung quyết định này, nhận thấy đây là quyết định hành chính giữa hai pháp nhân với nhau, có giao kết bằng hợp đồng. Chúng tôi sẽ xem xét thiệt hại sau vụ việc này, đồng thời xem xét nội dung vụ việc khởi kiện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ở một vụ án khác. Không đề nghị xem xét tại phiên toà hôm nay” - đại diện Công ty Thiên Sơn nói.

Theo đại diện Công ty Thiên Sơn, việc đi lấy mẫu nước để đi xét nghiệm gồm 3 bên chứng kiến là Đơn nguyên Thận nhân tạo - Công ty Thiên Sơn - Phòng Vật tư của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, sau đó niêm phong mẫu nước, đưa về xét nghiệm, trả kết quả. Có kết quả rồi giữa Công ty Thiên Sơn và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình mới làm biên bản bàn giao. Công ty Thiên Sơn làm nhiều hạng mục sửa chửa bảo dưỡng tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, chỉ khi nào có sửa màng lọc mới làm xét nghiệm nước AAMI.

Công ty Thiên Sơn cũng cho biết, năm 2014 đã từng xảy ra việc có xét nghiệm nhưng mẫu nước không đạt, đi xét nghiệm lại.

Cuối phiên xử sáng 22-5, HĐXX đã công bố bút lục 1056, ngày 25-7-2017, cơ quan điều tra ghi lời khai ông Trương Quý Dương. Khi được hỏi việc phân công nhiệm vụ của Khoa Hồi sức tích cực với Bác sỹ Hoàng Công Lương, Hoàng Công Tình, ông Trương Quý Dương có nắm được không? Ông Dương cho biết, qua các lần kiểm tra hay họp Ban Giám đốc Bệnh viện thì ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có báo cáo cho biết Bác sỹ Hoàng Công Tình quản lý đơn nguyên Hồi sức tích cực, Bác sỹ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Sau khi HĐXX công bố lời khai này, khi được hỏi ý kiến phản hồi, bị cáo Hoàng Công Lương cho biết không đồng ý với phần lời khai của ông Trương Quý Dương về phân công nhiệm vụ. Bị cáo là bác sỹ điều trị tại đơn nguyên Thận nhân tạo, Khoa hồi sức tích cực, được sự phân công của trưởng khoa.

Ông Trương Quý Dương được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới vụ án lần này. Tuy nhiên, từ ngày đầu tiên phiên xử đến nay, ông này đều vắng mặt. Ngày 15-5, ông Dương cử người đại diện là luật sư Đỗ Quốc Quyền đến tham dự phiên tòa, tuy nhiên, luật sư Quyền cũng chỉ có mặt duy nhất ngày 16-5, còn sau đó liên tục vắng mặt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top