Bác kháng cáo trong vụ nữ giảng viên đại học lừa cấp chứng chỉ ngoại ngữ

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Móc ngoặc với nữ giảng viên đại học lừa bán chứng chỉ ngoại ngữ giả, Thuật bị tòa án cấp sơ thẩm xử phạt tù. Kháng cáo lên tòa án cấp trên, giám đốc doanh nghiệp này bị bác kháng cáo.

Ngày 11-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm trong vụ giả danh liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội để lừa đảo bằng thủ đoạn tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh giả, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các bị hại.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Văn Thuật (SN 1972) - Giám đốc Công ty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương. Trước đó, cuối tháng 7-2019, bị cáo này bị Tòa án Hà Nội xử phạt  7 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giữ vai trò chính trong vụ án, Nguyễn Thị Hạnh (SN 1983, cựu giảng viên một trường đại học trên địa bàn Thủ đô) cũng đã bị Tòa án Hà Nội áp dụng 12 năm tù về tội danh trên. Tuy nhiên, cựu giảng viên đại học không kháng cáo, không bị kháng cáo và không bị kháng nghị.

ảnh 1

Cặp đôi lừa đảo bằng thủ đoạn cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, vụ án một lần nữa được làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2017 đến 28-1-2018, Nguyễn Văn Thuật bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Thị Hạnh tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam (trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2).

Thuật nhờ Hạnh liên hệ làm thủ tục liên kết với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội và đưa cho Hạnh 1 văn bản thể hiện việc Công ty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương liên kết với Viện Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội để tham khảo.

Rắp tâm lừa đảo, ngày 2-1-2018, Hạnh chuyển cho Thuật văn bản giả mạo Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội không số đề ngày 28-12-2017 gửi Công ty CP Phần phát triển nguồn lực Đông Dương có nội dung là trường này nhất trí phối hợp xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức thi cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu.

Hạnh biết rõ văn bản này là giả nhưng vẫn cung cấp cho Thuật. Tương tự, Thuật cũng biết rõ văn bản này chưa đủ cơ sở pháp lý để tổ chức tuyển sinh, thu tiền của các thí sinh và tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh.

Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản của Hạnh và để tạo lòng tin đối với một số đầu mối trung gian cùng các thí sinh, Thuật đã gửi bản chụp công văn này cho một số cá nhân, tổ chức để thông báo, giới thiệu về việc Công ty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương đã ký văn bản hợp tác với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh, ôn tập và thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Giấy chứng nhận ngoại ngữ cho các học viên sẽ do Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp. Sau đó, thông qua các đầu mối trung gian, 142 thí sinh tin tưởng nộp hồ sơ và tiền cho Thuật để được ôn, thi và cấp chứng chỉ.

Bằng việc làm gian dối ấy, Thuật đã nhận tổng số gần 570 triệu đồng từ các đầu mối trung gian và các thí sinh, rồi chuyển cho Hạnh 350 triệu đồng. Tiếp đến, nữ giảng viên đại học và đồng phạm bàn bạc, tổ chức cuộc thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ như thật với việc thuê địa điểm thi cùng các giám thị coi thi.

Về phần mình, Hạnh chuẩn bị các bộ đề ôn và đề thi, thẻ giám thị coi thi đề Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tổ chức cuộc thi giả, Thuật tự phong mình làm Chủ tịch Hội đồng thi.

Sau đó, sáng 28-1-2018, khi Thuật và Hạnh đang tổ chức cho 142 thí sinh làm bài thi ngoại ngữ thì bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật liên quan.

Ngoài hành vi đồng phạm với Thuật, Hạnh còn nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác cũng với thủ đoạn cấp chứng chỉ ngoại ngữ đạt chuẩn của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo đó, 5 giáo viên của một trường năng khiếu tại Hà Nội đã bị lừa đảo 67,5 triệu đồng.

Quá trình xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Bởi lẽ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã được cấp sơ thẩm áp dụng và mức án đã tuyên là phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội mà bị cáo gây ra.

Trên cơ sở, tòa cấp phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của Giám Giám đốc Công ty CP Phát triển nguồn lực Đông Dương Nguyễn Văn Thuật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top