Ba người may mắn thoát khỏi bàn tay kẻ lừa đảo ngay miệng bẫy

0 Duy Kiên
ANTD.VN - Nhờ sự tuyên truyền hiệu quả và sự cảnh giác, phối hợp tích cực của nhân viên ngân hàng mà Công an tỉnh Bình Dương đã chặn đứng nhiều vụ giả danh là cán bộ Công an, Viện KSND hay nhân viên Hải quan, bưu điện để gọi điện lừa đảo.

Chiều 4/9 nhân viên của ngân hàng TMCP Bản Việt – chi nhánh Sở Sao thuộc phường Hiệp An, TP.Thủ Dầu Một đã trình báo đến phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bình Dương về trường hợp 1 khách hàng là anh T.L.A.L (SN 1987, quê Phú Yên, tạm trú TX.Bến Cát, nhân viên của 1 trường trung cấp) đến giao dịch có nhiều nghi vấn. Ngay sau đó, tổ công tác của phòng Cảnh sát hình sự đã có mặt để tiến hành làm việc với anh L và phía ngân hàng.

ảnh 1

Chiêu thức gọi điện giả cán bộ Công an, Viện KSND, nhân viên Hải quan, bưu điện để dọa nạt nhằm lừa tiền đã nở rộ gần đây tại Bình Dương. Ảnh minh họa

Anh L khai báo, trong sáng cùng ngày, anh đang trực cơ quan thì nhận được điện thoại của 1 người phụ nữ xưng tên là N.T.M, nhân viên giao dịch của VNPT. Bà này thông báo, anh L có đăng ký số điện thoại thuộc văn phòng của VNPT và hiện nợ số tiền cước lên đến gần 9 triệu đồng.

Anh L cố gắng thanh minh cho biết là không có đăng ký, sử dụng số điện thoại như thông báo. Lúc này người phụ nữ cũng đặt vấn đề, khả năng anh L bị kẻ xấu lợi dụng, dùng tên đăng ký số điện thoại để sử dụng vào mục đích xấu. Người phụ nữ cho biết, sẽ kết nối cho anh L gặp cán bộ Công an để làm việc.

Ngay sau đó, người phụ nữ nối máy cho anh L trò chuyện với người xưng là Trung úy L.H.P của Công an TP.HCM. Trung úy P qua điện thoại nạt nộ thông báo, anh L có dính dáng đến đường dây ma túy cực lớn. Anh L cố gắng trình bày thì Trung úy P yêu cầu anh phải cung cấp về toàn bộ tài sản hiện có. Anh L như cố gắng minh oan cho mình nên khai báo toàn bộ về nhà cửa, đất đai, tiền gửi ngân hàng. Sau đó, Trung úy P cúp máy.

Vài phút sau lại có người gọi điện cho anh L, xưng là cán bộ của Viện KSND. Người này yêu cầu anh L phải rút toàn bộ tiền gửi trong ngân hàng để chuyển vào 1 tài khoản chỉ định để phối hợp điều tra, nếu là “tiền sạch” thì sẽ hoàn trả ngay.

Để minh chứng mình không liên quan đến hoạt động tội phạm, ngay trong chiều 4/9 anh L đến ngân hàng TMCP Bản Việt – chi nhánh Sở Sao rút 50 triệu đồng gửi tại đây. Quá trình anh L làm thủ tục thì nhân viên ngân hàng phát hiện nghi vấn, có hỏi thăm thì anh L kể sơ bộ vụ việc xảy ra. Từ đó, nhân viên ngân hàng trình báo cho phòng Cảnh sát hình sự đến làm việc và kịp thời ngăn chặn anh L chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Đáng nói trong lúc Công an làm việc với anh L thì phát hiện thêm 1 trường hợp khác. Cụ thể, chị P.T.K.D đang giao dịch tại ngân hàng TMCP Bản Việt – chi nhánh Sở Sao thì tình cờ biết nội dung mà tổ công tác phòng Cảnh sát hình sự trao đổi với anh L. Chị đã chủ động khai báo vụ việc tương tự của mình.

Theo chị D, có người gọi điện xưng là cán bộ Công an dọa rằng chị có liên quan đến đường dây tội phạm và yêu cầu rút tiền đang gửi tại ngân hàng để gửi vào 1 tài khoản chỉ định nhằm chứng minh sự trong sạch. Tuy nhiên, cán bộ đó chưa cung cấp số tài khoản để chị D chuyển.

Chị D đến ngân hàng để rút 200 triệu đồng và may mắn kịp thời phát hiện ra nên chưa mắc mưu của những kẻ lừa đảo.

Trước đó, phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bình Dương cũng đã kịp thời phối hợp cùng ngân hàng TMCP Á Châu – chi nhánh Bình Dương ngăn chặn vụ lừa đảo cùng bằng chiêu thức bạn nước ngoài trên mạng xã hội gửi quà biếu giá trị về Việt Nam, để yêu cầu chuyển tiền. Nạn nhân là chị Đ.T.K.N (ngụ phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một).

Khi phía nhân viên ngân hàng thông báo về chị N giao dịch có nghi vấn thì tổ công tác phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành làm việc. Chị N khai báo, thông qua mạng xã hội chị có quen biết và có thời gian dài trao đổi qua lại với 1 người bạn nước ngoài.

Mới đây người bạn nước ngoài thông báo gửi cho chị N quà biếu trị giá đến 1,5 triệu USD. Sau đó có người gọi điện xưng là nhân viên Hải quan, thông báo lô hàng đang bị tạm giữ vì giá trị lớn và yêu cầu phải đóng hơn 30 triệu đồng để “bôi trơn”, lấy gói quà biếu này ra.

Sáng 31/8 chị N đã đến ngân hàng chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản mà nhân viên Hải quan chỉ định. Sau đó, người này tiếp tục liên lạc đề nghị chị N phải chuyển thêm 120 triệu đồng. Ngay trong chiều hôm đó, chị N đến làm thủ tục chuyển 120 triệu đồng thì qua trò chuyện nhân viên ngân hàng phát hiện sự đáng ngờ, liền báo cơ quan Công an và kịp thời ngăn chặn chị N bị lừa thêm số tiền như nói trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top