Ba cựu nữ cán bộ Ngân hàng Đại Dương kháng cáo xin nhẹ tội

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Mong muốn được cấp tòa phúc thẩm xem xét một cách kỹ lưỡng để giảm nhẹ hình phạt, ba cựu nữ cán bộ Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank đã kháng cáo, sau vụ lập khống hợp đồng để có tiền chi lãi ngoài.

Cụ thể, sau phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cùng 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của ba bị cáo trong vụ án này.

Các bị cáo có đơn kháng cáo là Vũ Thị Thùy Dương – cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Đinh Thị Hồng Hương – cựu Phó Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank và Trần Thị Thu Hồng – cựu Trưởng phòng Phòng Kế toán nội bộ - Khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank.

ảnh 1

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm (giai đoạn 2). 

Trong đơn kháng cáo, cả ba bị cáo đều đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết tích cực về nhân thân, thái độ khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong công tác, có ý thức hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ án… để cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Năm bị cáo còn lại không kháng cáo, trong đó có Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy – cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank.

Trước đó, trong 2 ngày 27 và 28-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa, đồng thời tuyên phạt các mức án đối với bị cáo Hà Văn Thắm cùng 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, Hà Văn Thắm bị tuyên phạt 10 năm tù, tổng hợp với hình phạt tù chung thân của bản án trước đó, bị cáo Thắm phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy bị tuyên phạt 2 năm tù, tổng hợp với hình phạt 4 năm tù của bản án trước đó, bị cáo này phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù. Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương bị tuyên phạt 20 tháng tù, tổng hợp với hình phạt 42 tháng tù của bản án trước, bị cáo Dương phải chấp hành hình phạt chung là 62 tháng tù.

Hai bị cáo Đinh Thị Hồng Hương và Trần Thị Thu Hồng cùng bị phạt 20 tháng tù. Ba bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 18 đến 20 tháng tù nhưng được án treo.

Theo bản án sơ thẩm, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền tại OceanBank chi 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi trái quy định. Sau thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Thắm tìm cách giải quyết.

Bị cáo Thắm khi đó đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133,8 tỉ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.

Hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống, nâng khống của Hà Văn Thắm và các bị cáo trong vụ án này đã dẫn đến hậu quả OceanBank phải hạch toán kế toán một số khoản chi không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 106 tỷ đồng.

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm và là vụ án thứ 3 mà cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương phải hầu tòa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top