Bà chủ cửa hàng tạp hóa "hút chết" đề nghị tăng án đối với tên cướp

0 Minh Long
ANTD.VN - Lúi húi thu dọn cửa hàng, chị Lành bất ngờ thấy có thanh niên vào hỏi mua dầu gội đầu. Và rồi suýt chút nữa thì bà chủ cửa hàng tạp hóa này phải bỏ mạng dưới tay tên cướp manh động.    

Theo đơn kháng cáo của chị Dương Thị Lành (SN 1980, trú ở thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội), TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thành Phát (SN 1996, trú ở xã Đại Tân, Đại Lộc, Quảng Nam) ra xét xử theo trình tự phúc thẩm về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Trong đơn kháng cáo, chị Lành đề nghị HĐXX phúc thẩm tăng nặng hình phạt, đồng thời tăng mức  bồi thường thiệt hại so với bản án sơ thẩm đối với Nguyễn Thành Phát và cũng là tên cướp sát hại chị bất thành.

ảnh 1

Nguyễn Thành Phát tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12-2017.

Trước đó, tháng 12-2017, TAND TP Hà Nội đã xử phạt Nguyễn Thành Phát 17 năm tù về tội “Giết người” và 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 20 năm tù.

Về dân sự, cấp sơ thẩm cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho bị số tiền tương ứng với 40 tháng lương tối thiểu. Dù vậy, quá trình xét xử, chị Lành bất ngờ rút kháng cáo tăng nặng hình phạt đối với bị cáo và chỉ còn giữ yêu cầu tăng mức bồi thường dân sự.    

Xem xét lại vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội xác định, do cần tiền ăn tiêu nên chiều 28-10-2016, Nguyễn Thành Phát thủ dao nhọn vào người và phóng xe máy đi lang thang nhằm cướp tài sản của những ai bất cẩn.

Sau một hồi đi lòng vòng, khoảng 16h cùng ngày, Phát phát hiện chị Phạm Thị Lành đang thu dọn cửa hàng tạp hóa nằm trên phố Ngũ Nhạc (quận Hoàng Mai) và đeo bên hông một chiếc túi xách. Cho rằng trong túi của bà chủ cửa hàng tạp hóa sẽ có tiền nên đối tượng quyết định ra tay

Thực hiện tội phạm, Phát táp xe máy vào cửa hàng và vờ hỏi mua một dây dầu gội đầu. Không chút nghi vấn, chị Lành vội quay vào phía trong cửa hàng để lấy hàng bán cho khách. Thế nhưng khi nữ chủ cửa hàng tạp hóa vừa ngoái người về phía sau thì bị Phát áp sát phía sau đâm thẳng nhát dao nhọn vào cổ...

Kế đến, tên cướp buông dao và tháo chiếc túi xách trên người chị Lành để tẩu thoát. Trong khi đó, bà chủ cửa hàng tạp hóa bị đâm bất ngờ vào chỗ hiểm nên cứ ôm cổ, ú ớ kêu không thành tiếng.

Cùng thời điểm, một người dân sống gần đó cũng tới cửa hàng của chị Lành mua hàng và nhận thấy bộ dạng bất thường của Phát khi từ phía trong đi ra. Trong giây lát, phát hiện bà chủ cửa hàng tạp hóa đang trong tình trạng nguy kịch nên chạy ra ngoài tri hô và cùng nhiều người xung quanh vây bắt giữ tên cướp.

Cũng nhờ thế mà chị Lành kịp thời được đưa vào bệnh viện cấp cứu nên đã bảo toàn được mạng sống. Thế nhưng theo kết luận giám định, bà chủ cửa hàng tạp hóa vẫn bị tổn hại 26% sức khỏe do vết dao đâm gần đứt khí quản.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cấp sơ thẩm đã xác định nhưng cho rằng không có khả năng để bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần theo yêu cầu của chị Lành.

Dù vậy, sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của chị Dương Thị Lành khi buộc Nguyễn Thành Phát phải bồi thường cho bị hại số tiền tương ứng với 50 tháng lương tối thiểu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top