Ba anh em vào tù từ chuyện con nghé quật gãy cây đu đủ

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Nhận được thông tin mẹ bị người cùng địa phương đánh, Nguyễn tức tốc báo cho các anh trai khiến cả ba sau đó gây ra án mạng…

Với kết quả điều tra, chiều 4-12, TAND TP Hà Nội đưa Lương Văn Nguyễn (SN 1991, trú ở xã Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Cùng tội danh, các anh trai của Nguyễn là Lương Văn Khánh (SN 1978) và Lương Văn Hạnh (SN 1981) cũng bị xem xét vai trò đồng phạm.   

Cáo trạng truy tố cùng lời khai của các bị cáo cho thấy, sáng 26-1-2017, bà Nguyễn Thị Sơn (SN 1957, mẹ các bị cáo) dắt trâu và nghé ra đồng chăn thả. Sau đó, tại khu vực mương nước thuộc thôn Phú Niên, xã Quang Trung, con nghé của bà Sơn làm nát rau màu và cây đu đủ của gia đình anh Phan Thanh Trí (SN 1970), trú cùng địa phương.

Xót của và bất bình về việc chăn thả gia súc của người đàn bà cùng thôn, anh Trí “to tiếng” với bà Sơn. Sự việc được một thanh niên chứng kiến và gọi điện báo cho Lương Văn Nguyễn biết.

ảnh 1

Lương Văn Nguyễn (ngoài cùng, bên trái) cùng hai anh trai tại phiên tòa

Nghĩ mẹ già bị người cùng thôn bắt nạt, Nguyễn gọi điện báo ngay cho anh trai là Lương Văn Khánh, đồng thời vào nhà người quen lấy đoạn gậy gỗ, rồi phóng  xe máy tới khu vực cây đu đủ bị con nghé làm gãy. Cùng thời điểm, Khánh cũng nói cho em trai là Lương Văn Hạnh biết sự việc của mẹ.

Và rồi chỉ ít phút sau, cả ba anh em Nguyễn đều có mặt tại cổng nhà anh Trí với gậy gỗ, tuýp sắt trong tay. Đạp cổng xông vào nhưng thấy anh Trí cũng cầm con dao quắm nên Nguyễn và Khánh buộc phải rút lui ra đường.

Cự cãi, thách thức tiếp tục xảy ra và anh Trí bất ngờ cầm dao quắm xông ra ngoài chém trúng đầu Nguyễn. Ở thế đông hơn, các con của bà Sơn liền xấn tới đáp trả. Sau đó, Nguyễn giằng được con dao quắm từ tay đối phương và đâm, chém anh Trí.

Cuộc hỗn chiến không cân sức bằng hung khí khiến anh Trí phải bỏ chạy vào trong nhà nhưng chỉ chạy được đến giữa sân thì gục ngã bởi vết thương thấu ngực và tử vong ngay sau đó. Về phần anh em Nguyễn, gây án xong cũng lần lượt ra cơ quan công an đầu thú.

Tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi đánh anh Trí, dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, Nguyễn cùng các anh trai đối tượng đều cho rằng không có ý tước đoạt mạng sống của người ở cùng địa phương. Mặt khác, các bị cáo đều cho rằng do bị hại tấn công trước nên mới dẫn tới hậu quả ngày hôm nay.

Dù vậy, xét hành vi của ba anh em Nguyễn đã phạm vào tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS nên TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm đi đến quyết định tuyên phạt Lương Văn Nguyễn tù chung thân, Lương Văn Khánh 17 năm tù và Lương Văn Hạnh 13 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại.        

   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top