Ba anh em đánh chết người từ chuyện con nghé và cây đu đủ

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Theo đơn kháng cáo của các bị cáo, chiều 13-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xem xét lại bản án sơ thẩm đối với ba anh em cùng một gia đình trong vụ án giết người.   

Cụ thể, tại phiên tòa sơ thẩm hồi đầu tháng 12-2017, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Lương Văn Nguyễn (SN 1991, trú ở xã Quang Trung, Phú Xuyên, Hà Nội) tù chung thân  về tội “Giết người”. Cùng tội danh, các anh trai của Nguyễn là Lương Văn Khánh (SN 1978), Lương Văn Hạnh (SN 1981) lần lượt bị áp dụng 17 năm tù và 13 năm tù.

Trong khi ấy, bị hại của vụ án là anh Phan Thanh Trí (SN 1970), trú cùng địa phương. Sau bản án sơ thẩm, Lương Văn Nguyễn và 2 anh trai bị cáo này đồng loạt có đơn kháng cáo, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 26-1-2017, bà Nguyễn Thị Sơn (SN 1957, mẹ các bị cáo) dắt trâu và nghé ra đồng chăn thả. Sau đó, tại khu vực mương nước thuộc thôn Phú Niên, xã Quang Trung, con nghé của bà Sơn làm nát rau màu và làm gãy cây đu đủ của gia đình anh Phan Thanh Trí.

Bất bình về việc chăn thả gia súc của người phụ nữ cùng thôn, anh Trí to tiếng với bà Sơn. Sự việc được một thanh niên chứng kiến và anh này lập tức gọi điện thông báo cho Lương Văn Nguyễn biết.

Cho rằng mẹ già bị người cùng thôn bắt nạt, Nguyễn gọi điện báo cho Lương Văn Khánh, đồng thời vào nhà người quen lấy đoạn gậy gỗ, rồi phóng  xe máy tới thẳng khu vực cây đu đủ bị con nghé làm gãy nát. Cùng thời điểm, Khánh cũng nói cho em trai là Lương Văn Hạnh biết sự việc của mẹ.

Thế nên chỉ ít phút sau, cả ba anh em Nguyễn đều có mặt tại cổng nhà anh Trí với gậy gỗ, tuýp sắt trong tay. Đạp cổng xông vào nhưng thấy anh Trí cũng lăm lăm trong tay con dao quắm nên Nguyễn và Khánh buộc phải rút lui ra đường.

Cự cãi, thách thức tiếp tục xảy ra giữa hai bên và anh Trí đã bất ngờ cầm dao quắm xông ra ngoài chém trúng đầu Nguyễn. Ở thế đông hơn, các con của bà Sơn liền lao tới đáp trả. Sau đó, Nguyễn giằng được con dao quắm trên tay đối phương và đâm, chém anh Trí.

Cuộc hỗn chiến không cân sức bằng hung khí khiến anh Trí phải bỏ chạy vào trong nhà nhưng chỉ chạy được đến giữa sân thì gục ngã bởi vết thương thấu ngực và tử vong sau đó. Về phần anh em Nguyễn, gây án xong cũng lần lượt ra cơ quan công an đầu thú.

Quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn cùng các anh trai của bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi đánh anh Trí, dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, ba anh em bị cáo đều cho rằng không cố ý tước đoạt mạng sống của người ở cùng địa phương.

Xem xét lại hành vi phạm tội của Nguyễn cùng các anh trai đối tượng, HĐXX phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã xử lý và áp dụng đúng người, đúng tội đối với các bị cáo. Tuy nhiên, cần sửa một phần bản án sơ thẩm để giảm nhẹ một phần hình phạt cho 2/3 bị cáo.

Sau cùng, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định giữ nguyên mức phạt tù chung thân đối với Lương Văn Nguyễn về tội “Giết người”. Bị cáo Lương Văn Khánh và Lương Văn Hạnh đều được giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top