Anh “xin” tăng nặng án tù cho em

0 Minh Long
ANTĐ Chiều qua (5-11), TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với Nguyễn Văn Mừng (SN 1969, trú ở thôn Thái Phù, xã Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội) theo tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại khoản 3, Điều 104-BLHS. Bị hại và cũng là bị cáo (ở cấp sơ thẩm) là Nguyễn Văn Khải (SN 1961), trú cùng địa chỉ trên. Điều trớ trêu, Mừng và Khải là anh em ruột trong một gia đình có tới 7 anh chị em.  
ảnh 1
Tại tòa, 2 anh em vẫn ở 2 “chiến tuyến”

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Sóc Sơn trước đó thể hiện, do mâu thuẫn về đất đai từ trước nên chiều 7-5-2011, vợ chồng Khải ra đào ao ở sát nhà Mừng thì phát hiện kiêu gạch của gia đình anh ta bị đổ. Cho rằng thủ phạm chính là em trai mình nên vợ chồng Khải lớn tiếng chửi đổng vì thế mà hai anh em cãi nhau gay gắt. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, Mừng chạy vào nhà lấy tuýt sắt và dao phay ra “xử” anh trai.

Không chịu “dưới phân”, Khải cũng cầm xẻng đáp trả. Hậu quả, Khải bị em trai đánh, chém gây tổn hại 42% sức khỏe, còn Mừng cũng “dính chưởng” với tỉ lệ hao hụt 10% sức lực. Sau khi xem xét các tình tiết liên quan, cấp tòa sơ thẩm quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Mừng 5 năm tù giam. Phía bên kia, Nguyễn Văn Khải cũng phải nhận 12 tháng tù, nhưng được hưởng án treo, thử thách 24 tháng. Cho rằng hình phạt áp dụng đối với em trai còn nhẹ, Khải kháng án đề nghị tăng hình phạt, tăng mức bồi thường từ 40 triệu đồng lên 60 triệu đồng. Mừng cũng chống án xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa hôm qua, Mừng ra sức tố cáo hành vi sai trái của anh trai trong việc tranh chấp đất và bất kính với cha mẹ. Ngược lại, Khải cũng hết lời kể tội “khúc ruột dưới” chẳng ra gì. Tuy nhiên, đối với hành vi gây thương tích cho nhau, cả Mừng và Khải đều thừa nhận như nội dung bản án sơ thẩm quy kết. Xét thấy, cấp tòa sơ thẩm đã xác định đúng người, đúng tội và hình phạt của từng bị cáo như đã tuyên là hoàn toàn tương xứng, cấp phúc thẩm cho rằng lỗi của những người liên quan trong vụ án là lỗi hỗn hợp. HĐXX xét tại phiên tòa này, bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả nên có cơ sở để chấp nhận giảm án cho Nguyễn Văn Mừng với 4 năm tù giam. Đối với yêu cầu của Nguyễn Văn Khải, tòa thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo nên đã bác đơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top