Án tử hình cho tên trùm ma túy

0 Công Minh
(ANTĐ) - Trong các ngày từ 12 đến14-9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự, xét xử 9 bị cáo trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Án tử hình cho tên trùm ma túy

(ANTĐ) - Trong các ngày từ 12 đến14-9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự, xét xử 9 bị cáo trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Khoảng 22h30 ngày 8-8-2006, tại phòng 405 nhà nghỉ Nguyên Ngọc thuộc phường Bồ Đề, quận Long Biên, Đội CSĐTTP về ma túy - CAQ Long Biên đã kiểm tra và bắt quả tang vợ chồng Đào Duy Thạn và Trần Thị Quy cùng trú tại đội 2, thôn Hương Triện, xã Nhân Thăng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là một bánh heroin, cân nặng 350 gam, xe máy, điện thoại di động, tiền Việt Nam cùng một số giấy tờ có liên quan.

Các bị cáo trong vụ án 

Tại cơ quan điều tra, hai vợ chồng Thạn - Quy khai nhận: Do có quan hệ với Bùi Thế Mỹ ở đội 4, Hương Triện, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, Bắc Ninh nên khoảng 20h cùng ngày, vợ chồng Thạn - Quy đến nhà Mỹ để mua chịu một bánh heroin với giá 140 triệu đồng về Hà Nội bán kiếm lời. Người sẽ mua bánh heroin này là một phụ nữ tên Ngọc, không rõ lai lịch, nhà ở quận Long Biên với giá 160 triệu đồng. Khi vợ chồng Thạn đi xe máy về cầu Chương Dương, quận Long Biên thì gặp Ngọc. Ngọc đưa vợ chồng Thạn vào thuê phòng nghỉ tại nhà nghỉ Nguyên Ngọc để xem hàng. Sau khi kiểm tra chất lượng bánh heroin, Ngọc đồng ý mua và dặn vợ chồng Thạn đợi để đi lấy tiền. Khoảng 22h30 cùng ngày, khi Thạn và Quy chưa kịp bán bánh heroin thì bị CAQ Long Biên kiểm tra và bắt quả tang cùng tang vật.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy của các đối tượng khác trong đường dây ma túy trên. Cụ thể: Đào Duy Thạn đã mua bán 5 bánh heroin; Bùi Thế Mỹ 4 bánh, 2 chỉ, 2 phân và 29,049 gam heroin, tàng trữ trái phép 55,949 gam thuộc phiện; Trần Thị Quy, Nguyễn Thị Hà 4 bánh heroin; Trần Thế Cự, Đào Duy Thắng 1 bánh heroin; Nguyễn Chí Nam, Chu Thị Khiêm nhiều lần tàng trữ trái phép heroin...

Phòng xử chật kín người dự. Tất cả đều là người thân của các bị cáo.

Điều đau xót nhất trong vụ án là các bị cáo hầu như có quan hệ gia đình thân thiết, gần gũi với nhau. Ngoài vợ chồng Đào Duy Thạn và Trần Thị Quy còn có Nguyễn Thị Hà (hơn Thạn 7 tuổi, là nhân tình của Thạn hiện đang sống tại phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, từng có 2 tiền án về tội mua bán trái phép ma túy và môi giới mại dâm) cùng 2 em trai của Thạn là Đào Duy Thăng và Đào Duy Thắng; Trần Thế Cự (anh họ Thạn), Bùi Thế Mỹ, Nguyễn Chí Nam, Chu Thị Khiêm (cùng quê với Thạn).

Tòa đã tuyên án tử hình với 3 bị cáo: Đào Duy Thạn, Nguyễn Thị Hà, Bùi Thế Mỹ; 2 án tù chung thân là: Trần Thị Quy, Trần Thế Cự và Đào Duy Thắng mỗi bị cáo 20 năm tù, Nguyễn Chí Nam 9 năm tù, Chu Thị Kiêm 8 năm tù. Riêng Đào Duy Thăng 10 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Suốt quá trình thẩm vấn, tranh luận cho đến khi Hội đồng xét xử tuyên án, người ta thấy các bị cáo luôn rũ xuống như một tàu lá và khóc lóc vật vã. Phía sau, nhiều người đến dự phiên tòa cũng lấy khăn lau mắt.

Các bị cáo - những người nông dân ấy đã bị cuốn vào vòng xoáy của những khoản lợi nhuận lớn từ mà túy cho đến khi không thể kiểm soát được mình nữa. Lần mua bán sau lãi hơn lần trước và tất nhiên, hậu quả từ những việc làm đó cũng nghiêm trọng hơn. Họ thừa hiểu rằng, mua bán ma túy với số lượng lớn thì án tử hình là điều khó tránh khỏi. Nhưng đã đưa chân vào con đường này thì quả thật khó rút ra.

Với những vụ án khác, bi kịch đến với một người trong gia đình đã là quá đủ. Còn ở vụ án này, thật đau lòng khi trong một gia đình, người lĩnh án tử hình, người tù chung thân, những người khác thì cũng phải chịu bản án nhiều năm trong trại giam. Lấy tính mạng và cuộc sống của mình ra để đền tội, đó là cái giá và cũng là bài học nghiêm khắc nhất cho những kẻ mua bán cái chết.

Công Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top