Ăn trộm cũng biết… “chùi mép”

0 Bá Chiêm
ANTĐ Nạn trộm cắp xe máy tại các huyện ngoại thành ngày càng diễn ra với những thủ đoạn tinh vi, khiến người dân hết sức hoang mang…
ảnh 1
Nhóm đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Sóc Sơn bị lực lượng công an bắt giữ
Những tháng đầu năm 2011, trên địa bàn huyện Sóc Sơn liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe máy. Ông Nguyễn Minh Trí (SN 1969, trú tại thôn Xuân Đài, xã Phù Linh) cho biết, đêm 29-3, trước lúc đi ngủ, ông đã khóa và dựng xe máy ở góc sân, ông không quên khóa trái cẩn thận cánh cửa sắt ngoài cổng. Tuy nhiên khi ngủ dậy, chiếc xe Honda Wave trị giá gần 20 triệu đồng của gia đình đã “không cánh mà bay”. Hàng loạt trường hợp mất trộm xe máy tương tự cũng đã xảy ra và các bị hại đều khẳng định, họ đã chủ động bảo vệ tài sản của mình. Một số người còn cho rằng, nhiều khả năng kẻ gian đã sử dụng xe cẩu mới có thể “nẫng” ngon lành hàng chục chiếc xe máy?

Chỉ đến khi CAH Sóc Sơn phát hiện, bắt giữ Nguyễn Hoài Sơn và Nguyễn Bình An (cùng trú tại Xuân Dục, Tân Minh) thì những thủ đoạn liên quan đến những vụ mất cắp xe máy bí ẩn trên mới được làm sáng tỏ. Sơn và An khai nhận, đêm đến, chúng mang chìa khóa đệm (hay còn gọi là chìa khóa vạn năng) đi mở cửa các gia đình có xe máy đặt ngoài sân. Lấy được tài sản chúng khóa lại như ban đầu nên cặp đôi này đã khiến nhiều “khổ chủ” chịu mất tài sản mà không biết lý do vì sao.

Đáng kể là trường hợp mất xe máy của chị N.T.L (ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất). Chiều hôm đó, chị L điều khiển chiếc xe Honda Dream đi làm đồng. Dù mảnh ruộng của gia đình nằm ngay sát mặt đường chính nhưng chị L vẫn khóa càng xe cẩn thận. Cùng lúc đó, từ phía xa, 2 thanh niên ăn mặc lấm lem, tay cầm cuốc lững thững tiến về phía đường lớn. Khi đi đến vị trí đặt chiếc xe, 2 đối tượng vẫn râm ran nói chuyện và bất ngờ quay về phía chị Lan để… đi vệ sinh. Trong khi người phụ nữ quay mặt đi vì thẹn thì một gã nhanh chóng dùng vam phá khóa rồi cùng đối tượng còn lại mất hút cùng chiếc xe.

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội, nạn trộm cắp xe máy ở các huyện ngoại thành đang diễn ra rất phức tạp. Các đối tượng gây án thường tụ tập thành các ổ nhóm thường xuyên thay đổi địa bàn. Trong quá trình thực hiện hành vi, các nhóm trộm cắp thường cắt cử đối tượng cảnh giới, sẵn sàng cùng người dân hô hoán nhưng thực chất là cản trở lực lượng truy đuổi mỗi khi bị phát hiện. Qua một số vụ án xảy ra gần đây cho thấy, đối tượng thực hiện các vụ trộm cắp xe máy hầu hết là người ngoài địa phương “dạt” về. Với dụng cụ phá khóa chuyên nghiệp chỉ mất 10 - 15 giây, các đối tượng trộm cắp đã có thể “hô biến” một chiếc xe máy.

Trung tá Phùng Kim Sáu - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CATX Sơn Tây cho biết, bên cạnh việc lợi dụng sơ hở của những hộ dân để xe ngoài vỉa hè hoặc những nơi không có người trông coi các đối tượng trộm cắp xe máy đang hướng “đích ngắm” đến các bãi gửi xe tại các trường học, bệnh viện và cơ quan nhà nước. Bằng một vài thủ đoạn đơn giản như in sao vé gửi xe, thay đổi BKS hoặc gửi xe cũ nát, nhận xe đắt tiền… nhiều nhóm “đạo chích” đã dễ dàng qua mặt lực lượng bảo vệ và nhân viên trông giữ xe.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top