Án mạng từ những nguyên nhân không ai ngờ

0 Minh Anh
ANTD.VN - Chẳng phải mâu thuẫn kéo dài, gay gắt với những lý do động trời, song liên tiếp nhiều vụ án mạng đã xảy ra trên cả nước lại xuất phát từ các nguyên nhân ít ai ngờ đến. 

Tính côn đồ, những cái đầu nóng cộng với kiến thức pháp luật thấp kém, đã khiến cho cả nạn nhân và hung thủ kẻ thiệt mạng, người thiệt thân...  

Trêu vợ bạn rồi... mất mạng

Cho đến lúc này, Vũ Tuấn Anh (34 tuổi, ở xã An Tường, TP Tuyên Quang) mới thấm nỗi ân hận sau vụ án mạng xảy ra vào cuối tháng 8 vừa qua. Ngồi trong nhà tạm giam của Công an tỉnh Tuyên Quang, Vũ Tuấn Anh khóc đỏ cả mắt khi nghĩ đến gia đình, vợ con. Chỉ vì một phút nóng giận không kiềm chế được, Tuấn Anh đã tước đi sinh mạng của người bạn mà sau cơn rượu, có lẽ nạn nhân cũng chẳng hiểu tại sao mình lại bị chết vì lý do rất vớ vẩn như vậy...

Tối 29-8, Vũ Tuấn Anh dẫn vợ con đi ăn tại một quán ăn trên phường Tân Quang. Trong quán khá ồn ào bởi có nhiều thực khách đã đến ăn từ trước đó. Trong số những thực khách đang ngồi ăn uống tại quán, có một vài người là bạn xã hội của Tuấn Anh. Sau khi lựa chọn cho mình và vợ con một bàn ăn khá đẹp, riêng tư, cả gia đình Tuấn Anh dùng bữa tối.

ảnh 1

Tuấn Anh buồn bã ân hận sau khi gây án mạng

Trong khi cả gia đình Tuấn Anh đang ăn thì có một thanh niên ở bàn bên sang mời rượu. Tuấn Anh cũng sang mời lại người này để đáp lễ và quay lại bàn ăn. Anh Nguyễn Mạnh H. (28 tuổi) ở cùng xã cầm chén rượu sang mời Tuấn Anh và ngồi ngay cạnh vợ Tuấn Anh. Thấy anh H. một tay cầm chén rượu, tay còn lại vỗ mông vợ mình, cơn nóng giận của Tuấn Anh bốc lên ngùn ngụt. Cả hai tranh cãi nhau kịch liệt và đỉnh điểm là cú đâm bằng kéo của Tuấn Anh vào người H khiến nạn nhân tử vong.

Cùng chung lý do trêu vợ bạn và có cái kết giống nhau như H. là nạn nhân Nguyễn Thanh Xuân ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đối tượng Hoàng Văn Thêm, ở tổ 23, phường Vĩnh Hưng cùng vợ bán nước ở khu vực phường Vĩnh Tuy. Trong lúc ngồi rót nước cho khách, ông Nguyễn Thanh Xuân bước vào quán gọi nước. Tại đây, nhìn thấy vợ của Thêm, ông Xuân đã buông vài câu bông đùa. Thấy vợ mình bị xúc phạm, Thêm vớ điếu cày gần đó phang thẳng vào đầu ông Xuân khiến nạn nhân thiệt mạng.

Để những cái đầu... bớt nóng

Trao đổi với PV, đại diện Đội Điều tra tổng hợp CAQ Hoàng Mai cho biết, không chỉ vụ án mạng trên xuất phát từ mâu thuẫn bộc phát giữa nạn nhân và hung thủ, còn có những vụ án mà khi điều tra xác định nguyên nhân vô cùng “vớ vẩn”. Mới đây, trong quá trình uống bia với nhau tại quán, hai nam thanh niên đã thi vật tay. Chẳng biết vật tay thế nào mà mâu thuẫn giữa hai người này căng thẳng đến nỗi dùng hung khí phang nhau, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng cách đây chưa lâu, CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Tuấn Anh (31 tuổi) cùng đồng bọn là Trần Tất Tuyền (26 tuổi) về hành vi giết người. Ổ nhóm này đã kéo nhau đến quán nước của anh Bùi Xuân Đạt, ở phường Thịnh Liệt để chém nạn nhân. Nguyên nhân ban đầu cũng chẳng có gì quá to tát, khi Lê Bá Thịnh đến hút thuốc lào ở quán nước của nạn nhân, nhưng lại không gọi nước uống.

ảnh 2

Đối tượng gây án sau khi vào tù mới tỏ rõ sự ân hận về hành vi của mình nhưng đã muộn

Giữa hai bên đã xảy ra mâu thuẫn cãi chửi nhau. Bực tức vì bị mắng chửi, Thịnh đã gọi cháu mình là Lê Tuấn Anh và Trần Tất Tuyền đến gặp chủ quán nước trước khi bỏ đi. Tuấn Anh cầm đao và Tuyền cầm dao chọc tiết lợn lao vào chém anh Đạt khiến nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu. Sau khi gây án, các đối tượng nhanh chân trốn trước khi bị lực lượng  Công an truy bắt, buộc phải quay về đầu thú.

Qua nghiên cứu hồ sơ các vụ án trên, đại diện chỉ huy Đội Điều tra Tổng hợp CAQ Hoàng Mai đánh giá: Hầu hết những đối tượng trong các vụ án này sau khi gây án đều bày tỏ thái độ ăn năn. Chỉ có những đối tượng có tiền án, tiền sự thì chúng mới bỏ trốn. Mặc dù vậy, tất cả các đối tượng đều có một điểm chung là sự côn đồ, không giữ được bình tĩnh bởi những cái đầu nóng bùng phát thành án mạng. Những nạn nhân trong các vụ án này dù là bị hại song ở một khía cạnh nào đó, họ cũng có một phần lỗi khi đã không xử lý tình huống, ứng xử đúng chuẩn mực. Hai cái đầu nóng với những hành vi lệch chuẩn va vào nhau, thì kết cục án mạng là điều khó có thể tránh khỏi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top