Ấm ức vì bị đòi tiền, dùng dao chém "ân nhân" giữa cánh đồng

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Bị đòi tiền, Đặng cự cãi, rồi xô xát với chủ nợ. Tàn bạo hơn, đối tượng sau đó còn chém “ân nhân” xối xả và đẩy xuống mương nước giữa cánh đồng.

Ngày 16-9, mở lại phiên tòa sơ thẩm lần hai, TAND TP Hà Nội vẫn quyết định tuyên phạt Đỗ Như Đặng (tức Núp, SN 1966, trú ở xã Trung Mầu, Gia Lâm, Hà Nội) 19 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Xuân Được (SN 1961, trú cùng xã Trung Mầu), tuy từ cõi chết trở về nhưng vẫn bị tổn hại tới 83% sức khỏe.

Trước đó, cũng vào trung tuần tháng 9-2014, TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng tội danh cùng mức án nêu trên đối với Đặng. Tuy nhiên, vụ án sau đó bị cấp tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, truy tố và xét xử lại từ đầu để tránh bỏ lọt tội phạm.

Với kết quả điều tra lại, hành vi phạm tội của Đỗ Như Đặng vẫn được làm rõ như ở giai đoạn trước. Còn đối với việc có hay không đồng phạm với bị cáo, kết quả điều tra lại cho thấy chưa đủ cơ sở xác định có nhiều người cùng tham gia sát hại ông Được. Dù vậy, CQĐT vẫn quyết định tách rút phần tài liệu liên quan để tiếp tục làm rõ.  

ảnh 1

Đỗ Như Đặng tại phiên tòa sơ thẩm lần hai

Tiến hành xét xử sơ thẩm lần thứ hai, TAND TP Hà Nội làm rõ trước khi bị sát hại không lâu, ông Nguyễn Xuân Được cho Đỗ Như Đặng vay 3,6 triệu đồng. Dù đã nhiều lần bị đòi tiền nhưng Đặng cứ lần khân không trả. Chiều 17-4-2012, biết “con nợ” đang ở lều vịt (thuộc cánh đồng xã Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh) nên ông Được tìm đến đây thúc nợ.

Cũng có mặt tại lều vịt, vợ Đặng không những không khuyên can chồng mà còn hùa theo đối tượng cự cãi chủ nợ. Bực tức, ông Được “tặng” cho vợ Đặng cái tát vào mặt, dẫn đến hai bên lao vào nhau ẩu đả. Tuy nhiên ngay lúc ấy, một số người đã kịp can ngăn nên ông Được lên xe máy đi về.

Rời khỏi lều vịt khoảng 600m, ông Được bất ngờ bị Đặng đuổi theo và lao vào chém xối xả cho tới khi rơi hung khí mới chịu dừng tay. Bỏ đi một đoạn, thấy ông bị hại cố sức lê lết từ mảnh ruộng lên bờ, Đặng tiếp tục quay lại nhặt dao và “bồi” thêm cho nạn nhân một nhát vào giữa trán. Ông Được gục hẳn, đối tượng còn lạnh lùng đẩy “ân nhân” xuống mương nước, rồi bỏ về nhà.

Về phần bị hại, do được một số người đi làm đồng kịp thời phát hiện đưa vào viện cấp cứu nên mới từ cõi chết trở về. Sau một thời gian dài phải điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng ông Được vẫn bị tổn hại gần hết sức khỏe vốn có.

Sau một thời gian khá dài bỏ trốn, ngày 25-7-2013, Đỗ Như Đặng mới chịu tìm về địa phương đầu thú và khai nhận hành vi đoạt mạng bị hại bất thành như nêu trên. Quá trình điều tra, giải quyết vụ án, bị hại cho rằng ở thời điểm bị chém bất tỉnh nhân sự, ông Được còn loáng thoáng nhận thấy ngoài Đặng ra còn có thêm một người nữa.

Trước khi áp dụng mức án nghiêm khắc như đã nêu đối với Đỗ Như Đặng, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Bởi bị cáo đã truy sát ông Được đến cùng, song nhờ may mắn nên bị hại thoát chết. Và việc ông Nguyễn Xuân Được không chết là nằm ngoài mong muốn của bị cáo.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top