Ai điều khiển hoạt động kinh doanh vòng “thần”?

0 Hồng Phúc
(ANTĐ) - Sau khi sự thật về vòng vàng titan “Phật Quan âm” bị phanh phui, cho đến thời điểm này vẫn chưa có một cơ quan quản lý Nhà nước nào đứng ra chịu trách nhiệm quản lý loại sản phẩm trên. Lực lượng Công an và Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ vẫn đang tích cực triển khai xác minh, làm rõ trách nhiệm của Công ty TNHH SPECIAL TV SHOPPING và một số cửa hàng bán sản phẩm vòng vàng titan.

Ai điều khiển hoạt động kinh doanh vòng “thần”?

(ANTĐ) - Sau khi sự thật về vòng vàng titan “Phật Quan âm” bị phanh phui, cho đến thời điểm này vẫn chưa có một cơ quan quản lý Nhà nước nào đứng ra chịu trách nhiệm quản lý loại sản phẩm trên. Lực lượng Công an và Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ vẫn đang tích cực triển khai xác minh, làm rõ trách nhiệm của Công ty TNHH SPECIAL TV SHOPPING và một số cửa hàng bán sản phẩm vòng vàng titan.

>>> Liên tiếp xuất hiện các vụ lừa đảo vòng titan

>>> Sự thật được phanh phui

Bản kiểm định chất lượng SGS (vòng titan) bằng tiếng Trung Quốc

Theo tài liệu điều tra của Công an tỉnh Phú Thọ, tại một số tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, lực lượng Công an và Quản lý thị trường đã phát hiện nhiều cửa hàng bán sản phẩm vòng titan do một số công ty khác cung cấp và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đều nhập về từ Trung Quốc. Điều này chứng tỏ Công ty TNHH SPECIAL TV SHOPPING không phải là công ty độc quyền phân phối sản phẩm vòng vàng titan “Phật Quan âm” tại Việt Nam.

 Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan công an được biết việc thành lập công ty này do Phi, Văn, Cố và Lệ (đều là người Trung Quốc) cùng góp vốn với một người Việt Nam là Dư Thị Minh Hồng để thực hiện việc kinh doanh. Chỉ căn cứ vào bản kết quả kiểm tra đo lường chất lượng vòng titan (SGS) và 1 chiếc đĩa VCD có nội dung quảng cáo vòng vàng titan bằng tiếng nước ngoài, do một công ty của Trung Quốc nhượng lại với giá 20.000 nhân dân tệ, Dư Thị Minh Hồng và một số người Trung Quốc đã kinh doanh vòng vàng titan tại nhiều địa phương trong cả nước.

 Trên thực tế, Công ty SPECIAL TV SHOPPING đã tổ chức mạng lưới bán hàng tại 19 tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng không hề có sổ sách, chứng từ kế toán. Vị Giám đốc công ty Dư Thị Minh Hồng hầu như chỉ thực hiện việc ký vào các văn bản như: hợp đồng mua hàng, quảng cáo, các giấy giới thiệu và giấy ủy quyền… do một số người Trung Quốc chuẩn bị sẵn. Bản thân Hồng cũng không quản lý được việc bán hàng và thu tiền.

Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác minh tại tỉnh Phú Thọ và được biết toàn bộ hoạt động kinh doanh ở địa bàn này của Công ty SPECIAL TV SHOPPING đều do một người Trung Quốc tên là Lệ điều khiển. Người này đã trực tiếp liên hệ thuê địa điểm, đăng ký thành lập văn phòng đại diện, thuê nhân viên bán hàng và thỏa thuận việc thuê quảng cáo với đài truyền hình của tỉnh sở tại. Sau khi thực hiện xong các công đoạn trên, Lệ mang các thủ tục thành lập văn phòng, hợp đồng thuê địa điểm, thuê quảng cáo… về Hà Nội đưa cho Dư Thị Minh Hồng ký.

Bản kiểm định chất lượng SGS được dịch sang tiếng Việt

Ký kết xong xuôi, Lệ lại trực tiếp đứng ra thanh toán tiền cho Đài truyền hình tỉnh Phú Thọ và một điều thật trớ trêu là mặc dù làm giám đốc, nhưng Dư Thị Minh Hồng không hề biết số tiền Lệ thanh toán phí quảng cáo là bao nhiêu?! Trong khi đó, toàn bộ việc quản lý, bán hàng và thu tiền của khách trên địa bàn tỉnh Phú Thọ lại được Lệ giao cho hai người Trung Quốc khác có tên là Ngọc và Lăng đảm nhiệm.

 Những khoản thu chi này Ngọc và Lăng giao trực tiếp cho Lệ. Theo lời khai của Dư Thị Minh Hồng tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ, ban đầu, khi mới thành lập văn phòng tại Phú Thọ, do chi phí nhiều tiền nên Phi và Lệ đã yêu cầu Hồng góp thêm tiền. Hồng đã đưa cho Phi 70 triệu đồng để trả tiền quảng cáo và sau khi bán được hàng, Phi đã trả lại số tiền này cho Hồng.

Cũng tương tự như trên, đến nay Phi, Văn, Cố và Lệ đã thực hiện việc thành lập chi nhánh, quảng cáo trên truyền hình và thành lập mạng lưới bán vòng vàng titan “Phật Quan âm” tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tuy nhiên, sau khi đã tổ chức xong những chi nhánh bán hàng, nhóm người trên lại giao việc quản lý bán hàng, thu tiền cho những người Trung Quốc khác và Giám đốc Dư Thị Minh Hồng cũng không kiểm soát được, mặc dù các chi nhánh này đều được sinh ra từ “mẹ” của chúng là Công ty TNHH SPECIAL TV SHOPPING. Đến nay, toàn bộ mạng lưới bán hàng rộng khắp ở các tỉnh đã nhập hàng về và bán được bao nhiêu, thu được bao nhiêu tiền?...

Dư Thị Minh Hồng cũng không hề biết?! Vẫn theo những kết quả điều tra của Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - Công an tỉnh Phú Thọ, bước đầu đã xác định được hành vi lừa dối khách hàng của Công ty TNHH SPECIAL TV SHOPPING do Dư Thị Minh Hồng làm giám đốc. Hiện tại, các đối tượng là người Trung Quốc tham gia kinh doanh với Hồng đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đang tích cực triển khai điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.                           

Hồng Phúc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top