5 năm tù cho kẻ giết vợ

0 Nguyễn Hiếu
(ANTĐ) - Hôm qua (4-5), TAND TP Hà Nội mở phiên xử Nguyễn Dương Ly (SN 1980, thường trú tại số 10 tổ 67 Lê Thánh Tông, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) về hành vi giết người. Dương Ly đã đang tâm ra tay sát hại chị Ly - người vợ từng đầu ấp tay kề với mình suốt 4 năm. Cho dù may mắn thoát chết nhưng vợ Ly vẫn bị tổn hại sức khỏe tới 50%.

5 năm tù cho kẻ giết vợ

(ANTĐ) - Hôm qua (4-5), TAND TP Hà Nội mở phiên xử Nguyễn Dương Ly (SN 1980, thường trú tại số 10 tổ 67 Lê Thánh Tông, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) về hành vi giết người. Dương Ly đã đang tâm ra tay sát hại chị Ly - người vợ từng đầu ấp tay kề với mình suốt 4 năm. Cho dù may mắn thoát chết nhưng vợ Ly vẫn bị tổn hại sức khỏe tới 50%.

Bị cáo Nguyễn Dương Ly
tại phiên tòa xét xử ngày 4-5

Gây án từ mâu thuẫn gia đình

Năm 2005, Nguyễn Dương Ly kết hôn với chị Ngô Dung Ly (SN 1981, trú tại số 11 xóm Hạ Hồi, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Cưới nhau xong, Dương Ly vẫn sống và làm việc tại Hải Phòng, còn Dung Ly làm kế toán ở Hà Nội.

Cuối tuần, Dương Ly từ Hải Phòng lên Hà Nội thăm vợ và ở tại nhà bố mẹ vợ. Muốn gần vợ nhưng do công việc khó chuyển công tác, trong khi Dung Ly lại không chấp nhận về Hải Phòng, cuối cùng, Dương Ly đành bỏ việc tại Hải Phòng, chấp nhận lên Hà Nội kiếm việc làm tại một công ty vệ sỹ để tổ ấm gia đình thu về một mối.

Do chưa có nhà riêng nên thời gian đầu hai vợ chồng vẫn sống nhờ tại gia đình nhà vợ. Chính điều này đã khiến Ly cảm thấy cuộc sống luôn bức bối, mặc cảm, lại thêm việc Dung Ly bị sảy thai khiến nhiều mâu thuẫn phát sinh. Sau đó, vợ chồng Dương Ly ra ngoài thuê nhà ở riêng nhưng đôi vợ chồng trẻ với khó khăn của cuộc sống càng thêm mâu thuẫn.

Tháng 4-2007, cả hai làm đơn lên TAND quận Hoàn Kiếm xin thuận tình ly hôn nhưng sau đó Dương Ly nghĩ lại và từ bỏ ý định xin ly hôn, bỏ về Hải Phòng sống. Trong quãng thời gian đó, Dương Ly nhiều lần thuyết phục vợ đoàn tụ nhưng Dung Ly kiên quyết không đồng ý. Chính vì vậy, Dương Ly đã nhiều lần nhắn tin, điện thoại đe dọa sẽ giết vợ nếu Dung Ly cố tình muốn ly hôn.

Tối 13-2-2009, Dương Ly từ Hải Phòng lên Hà Nội, đến nhà bố mẹ vợ để gặp vợ. Khi đi, Dương Ly thủ sẵn một dao nhọn với mục đích sẽ giết vợ nếu cố tình ly hôn với anh ta. Sau khi khuyên can và năn nỉ vợ không được, Dương Ly rút dao đâm hai nhát vào ngực vợ, vết thương thấu ngực, thủng cơ hoành, thủng hai mặt tĩnh mạch chủ dưới, tràn máu, tràn khí màng phổi hai bên. Do được cấp cứu kịp thời nên chị Dung Ly thoát chết nhưng bị tổn hại 50% sức khoẻ.

Hai phiên xử và bản án 5 năm

Vụ án trên đã được TAND thành phố Hà Nội xét xử vào giữa tháng 11-2009. Bị cáo Nguyễn Dương Ly bị đưa ra xét xử với tội danh “Giết người” theo khoản 1 Điều 93 BLHS. Nhưng sau phần xét hỏi, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa để giám định tâm thần cho bị cáo vì nghi ngờ biểu hiện của bị cáo tại phiên tòa có dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Hôm qua (ngày 4-5), bị cáo Nguyễn Dương Ly lại tiếp tục được đưa ra xét xử sau khi có kết quả giám định là Dương Ly bị “rối loạn tâm thần nên hành vi và nhận thức hành động có phần ảnh hưởng”. Trước HĐXX, bị cáo một mực khẳng định không có ý định giết vợ. Ly “bào chữa” hành động đó xuất phát từ việc quá yêu vợ. Ly cho rằng khi bị vợ đâm đơn xin ly hôn, bị cáo rơi vào trạng thái mất cân bằng và suy nghĩ khá nhiều.

 “Trước khi lên gặp vợ, bị cáo có ý định tự tử nhưng trước khi chết muốn gặp cô ấy một lần”, Ly vừa khóc vừa trình bày. Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Ly cho rằng tội danh “Cố ý gây thương tích” là đúng hơn với hành vi của bị cáo vì hậu quả của hành vi “Giết người” của bị cáo chưa đạt. Hơn nữa, bị cáo Ly đã có giấy chứng nhận có ảnh hưởng về tâm thần khi thực hiện hành vi phạm tội nên đề nghị HĐXX xem xét.

Vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố, đại diện VKS cho rằng bị cáo Ly phải bị truy tố ở tội “Giết người” dù chưa đạt vì với hành vi đâm liên tiếp 2 nhát dao vào người chị Dung Ly nên việc chị Ly chưa tử vong là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo.

Hơn nữa, đại diện VKS cũng cho rằng: “Bị cáo cầm dao sang nhà vợ để tự tử mà lại đâm vợ tận 2 nhát trong khi không tự tử?”, cho nên, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Ly ở tội “Giết người” và đề nghị mức hình phạt từ 6 đến 8 năm đối với bị cáo sau khi xem xét những tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Dương Ly 5 năm tù giam.

Nguyễn Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top