36 tháng tù giam cho cặp vợ chồng hành hạ con nuôi

0 Thái Thụy
ANTĐ Sáng ngày 14/6, TAND huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên toà lưu động, xét xử sơ thẩm vụ án hành hạ con đối với hai bị cáo và ông Nguyễn Mùi, 59 tuổi và bà Đoàn Thị Hồng Yến, 50 tuổi ở thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành.

Trên ngàn người dân ở xã Hành Trung và xã lân cận đã có mặt tại trụ sở UBND theo dõi phiên toà. Đây là phiên toà được dư luận cả nước quan tâm bởi tính chất dã man của cha mẹ nuôi hành hạ cháu bé suốt thời gian dài.

ảnh 1
Vợ chồng ông Nguyễn Mùi trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Nghĩa Hành, Nguyễn Mùi và Đoàn Thị Hồng Yến sau khi ly hôn với người vợ và người chồng trước thì cả hai đăng ký kết hôn sống chung với nhau ở thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành và mở quán ăn buôn bán tại nhà. Năm 2005, có một phụ nữ tên Vân (không rõ lai lịch) hàng ngày dẫn theo một cháu gái khoảng 2 tuổi (thường gọi là bé Tiền) đến quán ăn của vợ chồng Nguyễn Mùi cho cháu bé ăn và có nợ tiền.

Sau nhiều lần đến quán, Vân bỏ lại cháu bé cho Nguyễn Mùi và Đoàn Thị Hồng Yến nuôi. Sau một năm nuôi, vợ chồng ông Nguyễn Phi Hùng ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục nhận nuôi. Ông Hùng đã làm thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi và khai sinh họ tên Nguyễn Thục Phi. Đến tháng 9/2010, vợ chồng ông Hùng giao lại cháu Thục Phi cho vợ chồng ông Mùi. Bé Thục Phi sau khi trở về ở với vợ chồng ông Mùi tiếp tục đi học lớp 3 ở Trường tiểu học Hành Đức. Ngoài thời gian đi học, bé Phi phải phụ giúp hai vợ chồng ông Mùi làm việc nhà và buôn bán quán ăn.

Trong quá trình sống với vợ chồng ông Mùi, mỗi khi cháu Phi làm việc trái ý hay nghi ngờ cháu lấy trộm tiền để mua quà vặt là hai vợ chồng thường xuyên đánh đập cháu bằng hình thức lột quần áo nhốt trong chuồng gà hay lột quần áo dùng dây xích sắt trói cột trước nhà, đánh đập bằng dây điện, bằng cây, dùng tay tát vào mặt,…

ảnh 2
Bé Thục Phi bên cạnh cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh tham dự phiên toà


Sáng ngày 10/2/2012, Đoàn Thị Hồng Yến phát hiện mất tờ tiền 500 nghìn đồng để trong túi áo. Vì nghi ngờ bé Phi lấy trộm nên trưa cùng ngày bé Phi đi học về, vợ chồng ông Mùi tra hỏi, nhưng bé Phi trả lời không lấy. Đến tối, vợ chồng ông Mùi tiếp tục tra hỏi bé Phi, bà Yến dùng tay tát vào mặt bé Phi, tiếp đó ông Mùi dùng tay tát nhiều lần và nắm đầu tóc bé Phi đẩy vào tường đánh đập túi bụi. Lúc này nhiều người dân gần đó chứng kiến sự việc thấy bất bình chạy đến thì hai vợ chồng đóng tất cả cửa không cho ai vào can thiệp. Sau đó, hai vợ chồng tiếp tục tra khảo, hăm doạ “mày không nhận, tao lột quần áo đuổi ra khỏi nhà”, mặc cho bé Phi khóc, van xin cha mẹ đừng đánh nữa nhưng hai vợ chồng vẫn tiếp tục chửi mắng, đánh đập tra hỏi bé Phi. Đến khi lực lượng công an xã Hành Trung đến nhà và yêu cầu vợ chồng ông Mùi mở cửa để hợp tác làm việc thì vợ chồng ông Mùi bất hợp tác.

Sáng ngày 11/2, Công an xã tiếp tục đến nhà và yêu cầu ông Mùi đưa bé Phi đi điều trị. Đến 14h cùng ngày, vợ chồng ông Mùi mới đưa bé Phi đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi nhập viện với các thương tích sưng nề, bầm tím vùng trán, gò má và xung quanh hai mắt; hai môi bị sưng bầm dập, răng bị mẻ. Ngoài ra còn nhiều vết thương cũ khắp người cháu Phi.

Hành vi thường xuyên đối xử tàn ác, đánh đập của Nguyễn Mùi và Đoàn Thị Hồng Yến đối với cháu Nguyễn Thục Phi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tâm lý, sự phát triển bình thường của cháu. Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT thu giữ nhiều khúc cây, dây xích sắt để dùng tra tấn cháu Phi.

ảnh 3
Cả ngàn người dân tham dự phiên toà lưu động

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Mùi cho biết rất “đau xót” việc làm con nuôi bị thương tích. Bi cáo Nguyễn Mùi khai nhận đã nhiều lần cởi quần áo cháu Phi rồi bỏ nhốt vào chuồng gà, cột trước quán và đánh đập không thương tiếc. Những lời khai của Nguyễn Mùi đã làm người dân theo dõi phiên toà vô cùng phẫn nộ, rùng mình. Một bé gái 10 tuổi bị trần truồng nhốt vào chuồng gà, cột trước quán cho người dân qua lại nhìn.

Trả lời việc sau khi đánh đập cháu Phi bị thương tích nặng đã khoá kín cửa không cho ai vào đưa cháu Phi cấp cứu, bị cáo Yến biện minh sợ mở cửa thì người dân vào bức xúc đánh hai vợ chồng nên suốt gần một ngày nhốt bé Phi không đưa đi cấp cứu. Chính điều này đã làm sức khoẻ và các vết thương bị đánh đập càng bị nặng thêm.

Theo các lời khai của nhân chứng mà Cơ quan điều tra thu thập cũng như những người làm chứng tại phiên toà cho thấy đã nhiều lần chứng kiến thấy vợ chồng ông Mùi dùng dây điện cỡ bằng sải tay lúc thì dùng que sắt để đánh cháu bé trông rất tàn nhẫn. Người dân bất bình can thiệp thì vợ chồng ông Mùi thách thức, hăm dọa. Người hàng xóm chứng kiến cho biết, hàng ngày vợ chồng ông Mùi bắt bé Phi dậy sớm từ 4h sáng để lo rửa chén bát, quét dọn, nhóm lửa nấu nồi bún rồi bưng bê cho khách ăn sáng. Nhiều hôm bé Phi ngủ dậy muộn là bị cha mẹ nuôi đánh nhừ đòn.

Tại phiên toà, hai bị cáo Nguyễn Mùi và Đoàn Thị Hồng Yến tỏ ra ăn năn, hối lỗi hành vi hành hạ con nuôi. Kết thúc phiên toà Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mùi 24 tháng tù giam và Đoàn Thị Hồng Yến 12 tháng tù giam vì tội hành hạ con. Về việc tước quyền làm cha mẹ nuôi, Hội đồng xét xử vẫn không nhắc đến. Người dân mong cơ quan chức năng sớm tước quyền cha mẹ nuôi đối với vợ chồng ông Mùi.

Án được tuyên, đa số người dân tham dự phiên toà đều đồng tình. Đây cũng là hình phạt nghiêm khắc có tính chất răn đe đối tượng khác trong hành vi ngược đãi trẻ em. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top