30 ngày “truy” nhóm cướp dùng tuýp sắt

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Luôn mang theo hung khí, đeo khẩu trang và dùng bùn trát kín BKS xe máy, nhóm 6 đối tượng đều ở độ tuổi trên dưới 20 đã gây ra hàng loạt vụ cướp tại các địa bàn Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên…

30 ngày “truy” nhóm cướp dùng tuýp sắt

(ANTĐ) - Luôn mang theo hung khí, đeo khẩu trang và dùng bùn trát kín BKS xe máy, nhóm 6 đối tượng đều ở độ tuổi trên dưới 20 đã gây ra hàng loạt vụ cướp tại các địa bàn Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên…

“Ăn” từ 10.000 đồng đến xe máy

Cận Tết Nguyên đán, trên địa bàn huyện Thường Tín, chủ yếu ở Tỉnh lộ 429 đoạn chạy qua các xã Nghiêm Xuyên, Tô Hiệu, xảy ra liên tiếp 3 vụ cướp tài sản khá manh động. Ghi lại tường trình của các bị hại, các điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAH Thường Tín dựng được thủ đoạn hoạt động của nhóm cướp trên. Chúng có ít nhất 4 đối tượng, sử dụng các xe máy kiểu Dream, Wave với đặc điểm luôn dùng bùn trát kín BKS để tránh bị nhận dạng. Thời gian gây án của nhóm cướp từ 19h đến 23h. Hầu như không bị hại nào nhớ được đặc điểm bọn cướp, bởi tên nào cũng đeo khẩu trang kín mặt.

Điều tra viên CAH Thường Tín xác định các tang vật của vụ án

Ba vụ cướp xảy ra tại địa bàn huyện Thường Tín mà lực lượng công an ghi nhận trong các ngày 19-1, 29-1 và 31-1 cho thấy, số đối tượng cướp trên ra tay rất manh động. Không chỉ nhắm vào bị hại là chị em phụ nữ, ngay cả nam giới đi 2 người, chúng cũng sẵn sàng chặn đường, dùng gậy gỗ, túyp sắt tấn công. Mục tiêu chính của nhóm cướp là xe máy, nhưng có trường hợp chúng chặn đường, lục soát người đi bộ, tìm thấy chỉ có 10.000 đồng nhưng cũng… không tha.

Trước hoạt động táo tợn của nhóm cướp, BCH CAH Thường Tín đã chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về TTXH làm chủ công, phối hợp cùng lực lượng chống ma túy, CSGT, công an phụ trách xã xây dựng kế hoạch đấu tranh. Như cảm thấy “tấm lưới” mà CAH Thường Tín đang giăng, tung tích nhóm cướp đột nhiên mất hút. Thế nhưng ngay sau đó, địa bàn huyện Thanh Oai, giáp ranh Thường Tín, lại liên tiếp xảy ra 2, 3 vụ cướp với thủ đoạn tương tự. Hai chiếc xe máy, một xe BKS: 30M9-0723 và một xe Future BKS: 33P7-0429 của 2 người đi đường đã bị bọn cướp khống chế, cướp đi. Với quyết tâm cao nhất, sớm chặn đứng hoạt động phạm pháp của nhóm cướp để trả lại bình yên cho cuộc sống người dân, Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAH Thường Tín đã xác lập chuyên án trinh sát 077C để đấu tranh, truy xét.

Ngày “rà”, đêm “phục”

“Tính từ thời điểm nhận được thông tin xảy ra vụ cướp đầu tiên, đến khi chiếc khóa số 8 bập vào tay bọn cướp, anh em trinh sát đã mất đúng 30 ngày đêm đeo bám hành tung của chúng”, Trung tá Đặng Hữu Tuấn-Đội trưởng Đội Điều tra hình sự CAH Thường Tín cho biết. Từ tính chất, thủ đoạn gây án của nhóm cướp, các điều tra viên, trinh sát cùng chung nhận định đó không phải là ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp. Ban ngày cử trinh sát đi rà soát địa bàn huyện và các vùng giáp ranh. Đêm tăng cường mật phục trên các trục liên huyện, liên xã, lấy Tỉnh lộ 429 làm tâm điểm.

Hung khí của nhóm cướp bị thu giữ

Công tác điều tra kiên trì, đúng hướng này đã thu được kết quả tốt. 22h ngày 22-2, tổ công tác Đội Điều tra hình sự CAH Thường Tín mật phục trên đường 429 thuộc địa bàn xã Nghiêm Xuyên, đã bắt quả tang 3 đối tượng đi xe máy kiểu Dream đang áp sát một đôi nam nữ.

Ngay khi chúng vừa rút túyp sắt định tấn công đôi nam nữ, các trinh sát đã ập vào, khống chế. Ba đối tượng bị bắt tại chỗ gồm Nguyễn Văn Hải (SN 1991), Nguyễn Tiến Bằng (SN 1992) và Quách Thiên Quảng (SN 1992), cùng trú ở thôn Châu Mai, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai. Chiếc xe Dream của các đối tượng, sau khi được rửa sạch bùn ở BKS, lộ ra dãy số 30Y5-3552. Khai thác “nóng” 3 đối tượng trên, chúng khai thêm 3 đồng phạm cùng trú ở xã Liên Châu, gồm Quách Văn Hải (SN 1992-tức Ba); Lê Văn Dự (SN 1993) và Nguyễn Xuân Trung (SN 1992). Ngay trong đêm 22, lực lượng CSHS CAH Thường Tín đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Quách Văn Hải. Hai đối tượng Dự và Trung đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Lời khai ban đầu của các đối tượng cho thấy, từ ngày 19-1 đến khi bị bắt, chúng đã gây ra 8 vụ cướp tài sản, trong đó 5 vụ ở địa bàn Thường Tín, 3 vụ ở huyện Thanh Oai. Tài sản cướp được là 5 xe máy, 1 bộ ampli, điện thoại di động và tiền. Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu được 3 xe máy là phương tiện nhóm cướp sử dụng gây án, cùng túyp sắt, dao và 1 thanh sắt xoắn. Cơ quan công an cũng đã xác định được 3 đối tượng đều làm thợ sửa chữa xe máy ở huyện Thanh Oai, đóng vai trò tiêu thụ tang vật mà nhóm cướp có được. Vụ án đang được CAH Thường Tín phối hợp cùng các địa bàn Thanh Oai, Phú Xuyên khai thác mở rộng.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top