2 cán bộ tòa án “dính chàm”

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Đó là ông Đàm Nhân Trác, SN 1973, Phó Chánh án TAND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, cùng Thư ký tòa Đào Văn Hùng, SN 1975. Ngày 19-8, hai ông này đã bị cơ quan điều tra  Viện KSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại, về hành vi “Ra quyết định trái pháp luật”.

2 cán bộ tòa án “dính chàm”

(ANTĐ) - Đó là ông Đàm Nhân Trác, SN 1973, Phó Chánh án TAND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, cùng Thư ký tòa Đào Văn Hùng, SN 1975. Ngày 19-8, hai ông này đã bị cơ quan điều tra  Viện KSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại, về hành vi “Ra quyết định trái pháp luật”.

Sự việc bắt đầu từ lá đơn tố cáo một số cán bộ TAND huyện Ninh Giang của anh Bùi Văn K, nhà ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Theo nội dung đơn, dù không được mời đến tòa làm việc, không có thông tin nào về việc xử ly hôn giữa anh K và vợ là chị Phạm Thị T, nhưng TAND huyện Ninh Giang vẫn có quyết định chấp thuận đơn ly hôn cho vợ anh. Lá đơn ly hôn này anh K đã ký trong một lần cãi nhau với vợ chứ chủ tâm không muốn. Sau đó, chị T đã giữ đơn và mang đến TAND huyện Ninh Giang mà không thông báo với anh K. Cho đến khi bất ngờ anh K nhận được thông tin tòa phán xét cho vợ chồng anh ly hôn. “Trong sự việc này, theo tôi có sự mờ ám của phía TAND huyện Ninh Giang” - anh K nêu trong đơn.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã triệu tập các cá nhân liên quan đến và làm rõ: Khoảng đầu tháng 4-2007, chị Phạm Thị T có đến TAND huyện Ninh Giang nộp đơn xin ly hôn. Tại đây, chị T gặp Thư ký tòa Đào Văn Hùng. Ông Hùng tiếp nhận đơn và giải thích với chị T, thủ tục để ly hôn vắng mặt chồng theo quy định phải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để anh K biết. Thấy vậy, chị T đặt vấn đề sẽ “bồi dưỡng” cho Đào Văn Hùng 6 triệu đồng nếu tòa giúp cho việc giải quyết ly hôn càng sớm càng tốt. Một vài lần gặp nhau sau đó, chị T đã gặp và đưa cho Hùng 2 triệu đồng. Chiều 15-6-2007, Đào Văn Hùng gọi điện thoại hẹn chị T đến một quán nước ở thị trấn Ninh Giang để thông báo kết quả giải quyết đơn ly hôn. Tại đây, Hùng đưa cho chị T giấy thuận tình ly hôn số 27, đề ngày 15-6-2007, do Thẩm phán Đàm Nhân Trác ký tên, đóng dấu. Qua đó, chị T đã đưa nốt số tiền như đã thỏa thuận với Đào Văn Hùng. Sau khi có quyết định trên, chị T đã đến huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, đăng ký kết hôn với người chồng mới.

Tại cơ quan điều tra, Thư ký Đào Văn Hùng khai, sau khi nhận đơn của chị T, anh ta đã báo cáo lại sự việc với Thẩm phán Đàm Nhân Trác và được ông Trác “chỉ đạo” chấp thuận đề nghị của chị T. Theo đó, Hùng và Thẩm phán Đàm Nhân Trác đã không thực hiện đầy đủ thủ tục thụ lý đơn ly hôn của chị T, không thông báo cho anh K biết việc có đơn xin ly hôn của vợ, và không mở phiên tòa, mà đã ký tên, đóng dấu vào quyết định thuận tình ly hôn, giao cho Hùng để Hùng đưa lại cho đương sự. Số tiền 6 triệu đồng nhận được, Hùng khai đã chuyển toàn bộ cho ông Trác và được “lại quả” 500.000 đồng.

Về phía Phó Chánh án TAND huyện Ninh Giang - ông Đàm Nhân Trác, khi tường trình với cơ quan điều tra đã không thừa nhận việc chỉ đạo Thư ký Đào Văn Hùng giải quyết trường hợp ly hôn của chị T để cấp quyết định thuận tình ly hôn số 27 cho đương sự nhằm lấy tiền. Tuy nhiên, vị Phó Chánh án đã thừa nhận chữ ký và con dấu trong Quyết định số 27 là do mình ký, và không lý giải được vì sao lại ký vào quyết định này (?!). Một tình tiết bất ngờ là theo hồ sơ lưu trữ của TAND huyện Ninh Giang cũng có một Quyết định số 27 ngày 15-6-2007, nhưng là một bản án dân sự khác và do một phiên tòa khác tuyên. Vụ án đang được cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đấu tranh mở rộng để xác định vai trò, hành vi của từng đối tượng. Còn với chị T, nguy cơ đứng trước một cuộc “ly hôn” thật rất có thể xảy ra, bởi tính pháp lý của bản ly hôn với người chồng cũ đã có vấn đề.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top