15 ngày đầu đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm

0 M.Hà
(ANTĐ) - Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh- Giám đốc CATP, ngày 8-2, CATP Hà Nội đã tổ chức sơ kết 15 ngày đầu tiên thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo Điện và mệnh lệnh của Bộ Công an, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn ANCT-TTXH. Dự hội nghị có các đồng chí Thượng tướng Lê Thế Tiệm- Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Vũ Hồng Khanh- Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Trung tướng Phạm Quý Ngọ- Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về TTXH; cùng đại diện các Vụ, Cục Bộ Công an.

15 ngày đầu đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm

* Bắt giữ trên 200 đối tượng phạm pháp

(ANTĐ) - Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh- Giám đốc CATP, ngày 8-2, CATP Hà Nội đã tổ chức sơ kết 15 ngày đầu tiên thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm theo Điện và mệnh lệnh của Bộ Công an, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn ANCT-TTXH. Dự hội nghị có các đồng chí Thượng tướng Lê Thế Tiệm- Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Vũ Hồng Khanh- Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Trung tướng Phạm Quý Ngọ- Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về TTXH; cùng đại diện các Vụ, Cục Bộ Công an.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm trao bằng khen cho các đơn vị thuộc Công an Hà Nội

Phạm pháp hình sự giảm

Theo Đại tá Trần Thuỳ- Phó Giám đốc CATP, ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Giám đốc CATP đã xây dựng kế hoạch để quán triệt các đơn vị và Công an các cấp triển khai thực hiện với những mục tiêu, yêu cầu hết sức cụ thể: chủ động nắm chắc tình hình, hoạt động của các loại đối tượng có liên quan đến ANTT; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, làm việc, chúc Tết các cơ quan, đơn vị và nhân dân Thủ đô nhân dịp Tết; không để xảy ra khủng bố, phá hoại hoặc cháy nổ lớn; không để xảy

Ghi nhận cố gắng, kết quả của các đơn vị, tập thể CATP Hà Nội trong 15 ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về TTXH đã tặng 5 giấy khen cho 5 tập thể xuất sắc; Giám đốc CATP tặng 40 giấy khen cho 40 tập thể lập thành tích cao.

ra các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời kiềm chế TNGT, làm giảm TNGT nghiêm trọng, không để xảy ra ùn tắc cục bộ, kéo dài, đua xe trái phép. “Theo mệnh lệnh của Giám đốc CATP, các đơn vị, lực lượng phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trên tất cả các mặt công tác. Thủ trưởng các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu của đợt cao điểm, tạo đà thuận lợi và khí thế cho công tác đảm bảo ANTT ở Thủ đô ngay từ những ngày đầu năm 2010”, Đại tá Trần Thuỳ cho biết. Một sự chủ động tích cực khác của CATP trong thực hiện đợt cao điểm lần này, là đã có văn bản báo cáo đồng chí Bí thư Thành uỷ và tham mưu cho UBND Thành phố có công văn chỉ đạo các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể tham gia tích cực và ủng hộ các đơn vị Công an làm nhiệm vụ.
Thiếu tướng  Nguyễn Đức Nhanh trao bằng khen cho các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong đợt đầu cao điểm phòng chống tội phạm.

Với khí thế đồng bộ, kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, qua 15 ngày đầu của đợt cao điểm, CATP đã khám phá 153 vụ phạm pháp hình sự, bắt 204 đối tượng; 18 ổ- 21 đối tượng tổ chức hoạt động mại dâm đã bị triệt phá. Phạm pháp hình sự 15 ngày đầu giảm mạnh so với 2 tuần trước đó, đặc biệt là một số tội danh giảm cơ bản như cướp, cướp giật…

Tại buổi sơ kết 15 ngày đầu đợt cao điểm, đại diện Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về TTXH đã công bố Thư khen của đồng chí Tổng Cục trưởng đối với Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội về chiến công khám phá vụ nhận hối lộ 1 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam. Đây cũng là 1 trong số trên 200 vụ- đối tượng phạm tội kinh tế bị lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV xử lý trong những ngày đầu của đợt cao điểm; qua đó thu cho cơ quan, người bị hại gần 5,9 tỷ đồng, thu ngân sách gần 7,7 tỷ đồng, tạm giữ hàng hoá trị giá trên 13 tỷ đồng. Các lĩnh vực khác cũng đạt kết quả cao, như  xử lý hình sự gần 300 vụ phạm tội ma tuý (đạt trên 98% chỉ tiêu CATP giao); phát hiện, xử lý 85 vụ- 90 đối tượng vi phạm quy định quản lý môi trường; tình hình TTGT đạt tiêu chí “3 giảm”. Trong 15 ngày qua, lực lượng Công an đã huy động được hơn 3.300 lượt bảo vệ dân phố dân phòng cùng tham gia phối hợp đảm bảo ANTT.

“Chặn” mọi vi phạm về pháo

Phát hiện, ngăn chặn mọi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất pháo; đồng thời xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm, đó là chủ trương của Ban Giám đốc CATP trong đợt cao điểm đang triển khai. Từ 1- 12- 2009 đến hết tháng 1- 2010, toàn thành phố đã phát hiện 23 vụ- 33 đối tượng vi phạm về pháo. Qua kiểm soát hành chính, lực lượng chức năng thu giữ tại địa bàn công cộng 20 kg pháo nổ vô chủ. 8 vụ- 15 đối tượng bị đề nghị truy tố trước pháp luật; 15 vụ- 18 đối tượng bị lập hồ sơ xử phạt hành chính.

Những kết quả bước đầu nêu trên, theo Đại tá Nguyễn Đức Nghi- Phó Giám đốc CATP, bắt nguồn từ sự triển khai quyết liệt các giải pháp chống vi phạm về pháo của CATP. Hàng vạn tờ rơi, bản cam kết “nói không với pháo” đã được CATP in, chuyển đến Công an các quận, huyện, thị xã để tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền tổ chức ký cam kết với các hộ dân. Các tổ dân phố, cụm dân cư đều tổ chức sinh hoạt để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồng thời vận động nhân dân không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo.

Thiếu tướng Trần Long Xuyên trao giấy khen cho các đơn vị đạt thành tích trong 15 ngày đầu cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Những địa bàn trọng điểm về pháo đều đã được CATP xác lập, lên phương án đấu tranh. CATP đã phối hợp với Toà án, Viện Kiểm sát đưa ra xét xử điểm các vụ vi phạm về pháo để răn đe, tuyên truyền trước Tết Nguyên đán.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Thế Tiệm- Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao ý nghĩa việc CATP tổ chức sơ kết 15 ngày đầu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. “Số vụ phạm pháp hình sự bị kéo giảm. Số người chết và bị thương do TNGT cũng giảm. Không để xảy ra cháy nổ lớn. Những kết quả này chứng tỏ Công an Hà Nội đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh của Bộ Công an và UBND Thành phố. Các đồng chí đã tập trung nỗ lực, bằng nhiều biện pháp để giữ vững sự ổn định ANTT”, đồng chí Lê Thế Tiệm ghi nhận. Sau khi phân tích, thông tin về tình hình

29 đơn vị ký cam kết tăng cường chống vi phạm về pháo

Ngày 8- 2, Chỉ huy 29 đơn vị Công an quận, huyện, thị xã CATP Hà Nội đã cùng ký cam kết thực hiện Nghị định số 47, Nghị định số 36 của Chính phủ, Công văn số 109555 của UBND Thành phố  và Kế hoạch số 168 của CATP về tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, đồ chơi nguy hiểm bị cấm, pháo nổ các loại. 5 nội dung của bản cam kết  là chỉ huy các đơn vị phải thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấo uỷ, chính quyền địa phương; thường xuyên tổ chức sinh hoạt tổ dân phố, cụm dân cư để vận động nhân dân thực hiện nghiêm các Nghị định của Chính phủ; tổ chức ký cam kết 100% các hộ dân, cơ quan, trường học trên địa bàn; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn triệt để các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ, đồ chơi bị câm. Chỉ huy các đơn vị phải chấp hành nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, và chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP nếu để xảy ra vi phạm NĐ 47 và NĐ 36 trên địa bàn quản lý.

M.Hà

hoạt động của tội phạm trên phạm vi cả nước, nhận định những thuận lợi và khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo TTATXH của lực lượng Công an, Thượng tướng Lê Thế Tiệm căn dặn Công an Hà Nội cần tập trung nắm tình hình, truy quét mạnh tội phạm hình sự bằng cả đấu tranh trực diện lẫn tổ chức tuần tra kiểm soát ban đêm. Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động chiến đấu của lực lượng CS 113 để hạn chế thấp nhất những hậu quả xảy ra trong mâu thuẫn đời sống, sinh hoạt của người dân. Thượng tướng Lê Thế Tiệm nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng với Công an Thủ đô, là không để xảy ra đua xe, tập trung giảm ùn tắc, TNGT bằng việc ứng trực thường xuyên trên các tuyến đường, phố; đồng thời không để xảy ra hoả hoạn lớn trong dịp Tết. “Trong cuộc chiến đấu cam go của lực lượng Công an để giữ gìn sự bình yên cho xã hội, phải kịp thời biểu dương, tônvinh những cá nhân, tập thể lập thành tích xuất sắc. Từ đó tạo đà thi đua lập thành tích ở các đơn vị, tập thể. Làm sao ngay từ những ngày đầu năm mới, Công an Hà Nội sẽ xuất hiện nhiều hơn các tập thể, cá nhân xuất sắc, phấn đấu không ngừng vì hạnh phúc của nhân dân”, Thứ trưởng Lê Thế Tiệm căn dặn.

Thay mặt toàn lực lượng Công an Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an và UBND Thành phố. Giám đốc CATP giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện tốt hơn nữa các chỉ tiêu đã đề ra, đồng thời hứa với các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, UBND Thành phố trong đợt cao điểm này, toàn lực lượng Công an Hà Nội sẽ thực hiện tốt mọi mục tiêu đề ra với trọng tâm giữ vững an ninh- an toàn địa bàn Thủ đô để người dân vui đón Tết cổ truyền.

Nhóm PV Nội chính

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top