14 năm tù cho 3 lần thuê xe ô tô để cầm cố rồi bỏ trốn

0 Trịnh Tuyến

ANTĐ Cuối phiên xét xử hôm qua (10-2), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Trường Giang (SN 1976, trú ở cụm 6, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) 14 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS. 

ảnh 1Nguyễn Trường Giang 

Quá trình xét xử đã làm rõ, do muốn có tiền tiêu xài, ngày 22-4-2010, Giang tìm đến Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và thiết bị công nghiệp Tiến Thành (trụ sở ở quận Thanh Xuân) để thuê ô tô tự lái hiệu Toyota Innova với BKS: 30L-1404.  Hợp đồng thuê xe ô tô xác định, thời hạn Giang thuê phương tiện là 10 ngày với tiền thuê 800.000 đồng/ngày.

Trước khi nhận ô tô cùng giấy tờ liên quan, Giang phải đặt cọc 9 triệu đồng. Mặc dù, hợp đồng thuê tài sản giữa 2 bên chỉ rõ bên thuê chỉ được sử dụng ô tô làm phương tiện đi lại, song ngay ngày hôm sau (23-4-2010), đối tượng mang chiếc Innova đến đặt cho một người ở huyện Chương Mỹ để vay 105 triệu đồng. Cầm số tiền đó, Giang nhanh chóng tiêu xài cá nhân hết, đồng thời cắt toàn bộ liên lạc với chủ xe ô tô cũng như người nhận cầm cố tài sản. Khi Giang bị truy nã, người nhận cầm cố chiếc Innova đã phải giao nộp cho cơ quan công an. Về phía nguyên đơn dân sự, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và thiết bị công nghiệp Tiến Thành yêu cầu đối tượng phải bồi thường tổng cộng hơn 31 triệu đồng do ô tô bị hỏng hóc và mất khả năng khai thác khách trong một thời gian dài.

Trước đó, vào tháng 5-2009 và tháng 4-2010, cũng với thủ đoạn tương tự, Giang còn 2 lần thuê xe ô tô tự lái của cá nhân và tổ chức, sau đó mang đi cầm cố để lấy tiền ăn tiêu. Theo định giá tài sản, tổng giá trị 3 chiếc ô tô bị Nguyễn Trường Giang cầm cố là hơn 1 tỷ đồng. Sau khi gây án, Giang bỏ trốn cho tới ngày 3-5-2014 thì bị bắt giữ theo lệnh truy nã. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top