10 nguyên tắc cần ghi nhớ để tránh mắc "bẫy" lừa qua mạng

0 Thanh Vân (Tổng hợp)
ANTD.VN - Hiện nay, các hình thức lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi hơn, khiến nhiều người dễ bị “sập bẫy”. Để tránh trở thành một “con mồi” béo bở cho kẻ xấu, cần ghi nhớ kỹ những nguyên tắc dưới đây.

Đối với ví điện tử và tài khoản ngân hàng

Đối với các loại tài khoản ngân hàng hay ví điện tử, người dùng đều phải cẩn trọng, thường xuyên thay đổi mật khẩu, không cung cấp địa chỉ email đăng ký ví điện tử, không cung cấp số chứng minh nhân dân cho bất kỳ ai. Đặc biệt không cung cấp mã xác thực (OTP) được hệ thống gửi qua điện thoại để xác nhận khi thanh toán hay chuyển tiền cho người khác...

Nguyên tắc khi dùng thẻ tín dụng

Nguyên tắc số một để tiêu xài bằng thẻ tín dụng an toàn là bằng mọi giá không để lộ thông tin cá nhân, thông tin in trên thẻ nên tuyệt đối không cho mượn thẻ hay chụp ảnh lại.

ảnh 1 Cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thẻ tín dụng.

Khác với thẻ nội địa ATM, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, hệ thống chỉ yêu cầu nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ (CVV). Tất cả đều được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng. Do đó, một trong những mẹo hay được sử dụng là chủ thẻ ghi nhớ mã CVV (3 chữ số cuối ở mặt sau thẻ) rồi dán kín chúng lại (hoặc cạo trực tiếp trên thẻ cho mờ hẳn).

Với các giao dịch thanh toán tại chỗ, hiện nay ở hầu hết siêu thị, nhà hàng, khách sạn..., nhân viên thu ngân không đưa máy cho khách tự quẹt mà trực tiếp cầm thẻ và thực hiện giao dịch. Việc này tiềm ẩn nguy cơ gian lận lớn, nhân viên đó có thể chụp lại thông tin thẻ bất cứ lúc nào. Do đó, lời khuyên của các chuyên gia an ninh ngân hàng là luôn để thẻ tín dụng của bạn trong tầm mắt. Ngoài ra, cũng cần theo dõi để kiểm soát việc nhân viên thu ngân có nhập đúng số tiền thực phải trả hay không.

Để tránh việc bị lấy cắp thông tin thẻ khi giao dịch online, khách hàng có thể dùng hai thẻ thanh toán nội địa (thẻ ATM) và thẻ trả trước quốc tế (Visa/MasterCard Prepaid). Khi cần mua bán trực tuyến, bạn sẽ chuyển từ tài khoản thẻ ATM vào thẻ trả trước đúng số tiền cần dùng hoặc nhiều hơn một chút. Với cách này, toàn bộ rủi ro của thẻ trả trước là số tiền mà bạn còn trong đó nên không lo ngại bị kẻ gian lợi dụng.

Một nguyên tắc bảo mật cơ bản mà trên thế giới áp dụng nhưng ở Việt Nam, hầu như mọi người không để tâm là ký vào mặt sau của thẻ. Việc này để tránh khi thẻ rơi vào tay người xấu, nơi chấp nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký của họ với chữ ký in trên mặt sau thẻ. Tuy nhiên, đáng tiếc là quy trình chứng thực chữ ký chủ thẻ cũng không được các điểm thanh toán thực hiện đúng. Hầu hết sau khi quẹt thẻ, nhân viên thu ngân chỉ yêu cầu khách hàng ký vào hóa đơn nhưng lại không đối chiếu.

Thận trọng khi chơi game online

Đừng cung cấp các thông tin quan trọng liên quan tới xác thực nhân thân của bạn khi các trò game hay những dịch vụ tương tự trên mạng bất chợt yêu cầu.

Mua bán online

Luôn sử dụng dịch vụ của những đơn vị bán hàng tin cậy trong khi mua sắm qua mạng. Để đảm bảo giao dịch của bạn được bảo vệ, hãy kiểm tra xem địa chỉ trang web có phải bắt đầu bằng những chữ https:// hay không.

Không đăng nhập tài khoản ngân hàng ở máy tính công cộng

Nếu không thể không sử dụng, hãy nhớ làm việc này một cách bí mật và thoát ra khỏi trang đó ngay sau khi xong việc.

Cẩn trọng với các điểm phát wifi công cộng

ảnh 2 Wifi ở nơi công cộng có thể bị kẻ xấu lợi dụng để đánh cắp dữ liệu từ các thiết bị di động của bạn.

Một số kẻ lừa đảo có thể bắt chước các tên mạng tin cậy cho những kết nối wifi, do đó trong lúc truy cập những mạng này, bạn đừng bao giờ thao tác các việc liên quan tới tài khoản ngân hàng.

Tránh cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Tránh đưa những thông tin không cần thiết của cá nhân lên mạng xã hội; những thông tin này có thể tạo điều kiện cho các hacker xâm nhập tài khoản ngân hàng của bạn.

Nói "không" với các đường link về file đính kèm khả nghi

Cần thận trọng trước các đường link hứa hẹn sẽ giúp bạn trở nên giàu có trong phút chốc. Cũng đừng bao giờ mở các tài liệu đính kèm khi bạn không tin tưởng vì chúng có thể phát tán mã độc cho thiết bị của bạn.

Sử dụng nhiều mật khẩu

Đừng bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản online như email, ngân hàng và mạng xã hội. Cũng như thế, đừng sử dụng ngày tháng năm sinh của bạn hay địa chỉ làm mật khẩu.

Những thông tin rõ ràng này khiến mật khẩu của bạn yếu và dễ bị đoán ra. Hãy sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu kiểu như LastPass để theo dõi các mật khẩu của bạn.

Xóa sau khi đọc

Hãy xóa tất cả những thông tin liên quan tới ngân hàng sau khi đọc vì những thông tin này chứa rất nhiều thông tin bí mật quan trọng liên quan tới vấn đề tài chính của bạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top