Pháp cảnh báo Mỹ về chiến tranh thương mại với EU

  • 03/06/2018 19:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, Washington chỉ còn một vài ngày để thực hiện các biện pháp cấp thiết nếu muốn tránh một cuộc chiến tranh thương mại với các đồng minh châu Âu.

“Chúng ta vẫn còn một vài ngày để thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm tránh xảy ra chiến tranh thương mại giữa EU và Mỹ, cũng như giữa các thành viên khối G7. Mỹ nên là nước có các hành động đầu tiên”, ông Bruno Le Maire nói sau cuộc họp của bộ trưởng tài chính các nước G7 tại Canada.

Lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu cũng ủng hộ Bộ trưởng Le Maire trong việc kêu gọi các hành động cấp thiết từ Mỹ.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, các bộ trưởng khẳng định quan hệ đối tác thúc đẩy "thương mại công bằng, tự do, có thể dự đoán trước và tất cả cùng có lợi" nên được duy trì, đồng thời nhờ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ “sự thất vọng và quan ngại” của họ đến với Tổng thống Trump về quyết định đánh thuế kim loại nhập khẩu từ EU, cũng như Canada và Mexico.

Mỹ đứng trước nguy cơ bị đáp trả thương mại bởi nhiều nước

Mỹ đứng trước nguy cơ bị đáp trả thương mại bởi nhiều nước

Vào hôm 31-5, Washington đã áp đặt thuế quan đối với các mặt hàng thép và nhôm đối với nhiều đồng minh sau khi thất bại trong quá trình thương lượng. Các biện pháp này bao gồm 25% thuế với thép và 10% với nhôm, có hiệu lực từ 1-6.

Động thái ngay lập tức làm EU giận dữ, khối các nước vốn đã liệt kê các mặt hàng Mỹ sẽ bị tăng thuế như biện pháp đáp trả như thực phẩm, hàng may mặc cho đến phương tại đi lại.

Ngoài EU, Canada và Mexico cũng đã tuyên bố sẽ đáp trả lại việc đánh thuế từ Mỹ. Cụ thể, Canada sẽ đánh thuế tương tự đối với mặt hàng thép và nhôm từ Mỹ, cùng với đó là nhiều sản phẩm đồ uống khác. Trong khi đó, Mexico có kế hoạch đánh thuế nhiều loại thực phẩm bên cạnh thép từ Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục