- Báo chí Anh đồng loạt đưa trang nhất về cuộc gặp gây sốc ở Nhà Trắng
- Tổng thống Ukraine nói gì sau cuộc ‘đấu khẩu’ tại Nhà Trắng?
- Mỹ nổ tranh luận trái chiều về buổi tiếp Tổng thống Ukraine tại Nhà Trắng
![]() |
Phản ứng của Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova lan truyền mạnh trong giới truyền thông |
Khoảnh khắc này đã được ghi lại trong một số bức ảnh và video lan truyền khi ông Donald Trump chất vấn ông Zelensky về việc không muốn ngừng bắn với Nga tại cuộc gặp gỡ báo chí trực tiếp tại Nhà Trắng.
Trong lúc giới truyền thông dồn sự chú ý đến pha tranh cãi nảy lửa của các nhà lãnh đạo, bà Markarova cúi xuống, đưa tay ôm đầu và nhắm mắt lại.
Tổng thống Zelensky được cho là đã từ chối thỏa thuận về khai thác khoáng sản trước cuộc họp hôm 28-2 do không có đảm bảo an ninh nào bảo vệ Ukraine, điều kiện mà ông đã nêu nhiều lần.
Các nguồn tin cho biết, việc bác bỏ thỏa thuận này đã khiến Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống JD Vance tức giận. Chỉ vài phút sau khi các phóng viên đặt câu hỏi đầu tiên, sự bất đồng quan điểm gay gắt đã nổ ra.
Bà Oksana Markarova được bổ nhiệm làm Đại sứ Ukraine tại Mỹ từ năm 2021, khoảng một năm trước khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.
Vào tháng 9-2024, Fox News Digital đưa tin độc quyền rằng Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã viết thư gửi Tổng thống Zelensky đề nghị sa thải bà Markarova với cáo buộc bà đã sử dụng ngân sách của Mỹ sắp xếp để ông Zelensky tham quan cơ sở sản xuất Pennsylvania – bang chiến trường trong cuộc bầu cử năm 2024.
Chuyến thăm đó, ban tổ chức cố ý không mời một đảng viên Cộng hòa nào. Ông Mike Johnson cho biết, “động thái chính trị thiển cận và cố ý” này đã khiến đảng Cộng hòa “mất lòng tin” vào khả năng phục vụ công bằng và hiệu quả của Đại sứ Markarova với tư cách là một nhà ngoại giao.