Phản ứng của Mỹ sau khi căn cứ ở Iraq bị Iran dồn dập tấn công tên lửa

  • 08/01/2020 10:15
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc vừa lên tiếng xác nhận, một loạt các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Ayn al-Asad ở miền Tây Iraq hôm 7-1 đã được phát động từ Iran.
Tên lửa Iran được phóng đi. Ảnh: Fars News

Tên lửa Iran được phóng đi. Ảnh: Fars News

“Iran đã phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo tấn công quân đội Mỹ và lực lượng liên quân tại Iraq. Những tên lửa này rõ ràng phóng từ Iran và nhắm vào ít nhất 2 căn cứ quân sự tại Iraq”, tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm rằng họ đang đánh giá thiệt hại ban đầu và sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ quân đội Mỹ, cũng như đồng minh trong khu vực.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết: “Chúng tôi đã nắm được thông tin về các cuộc tấn công vào những cơ sở của Mỹ ở Iraq. Tổng thống đã được báo cáo và đang theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời tham khảo ý kiến của đội ngũ an ninh quốc gia”.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo có thể tiến hành nhiều vụ không kích nữa sau khi IRGC xác nhận tên lửa của nước này đã bắn trúng 1 căn cứ của Mỹ ở miền Tây Iraq để trả thù cho việc Mỹ không kích hạ sát Tướng Qassem Soleimani của Iran.

“Những người lính dũng cảm của đơn vị hàng không vũ trụ thuộc IRGC đã tiến hành cuộc tấn công thành công với hàng chục tên lửa đạn đạo” vào căn cứ Al-Asad, nhân danh Tướng Soleimani, IRGC cho biết trong một tuyên bố vào sáng sớm 8-1.

Các tên lửa cũng được bắn vào thành phố Erbil, miền Bắc Iraq, nơi có Lãnh sự quán Mỹ.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ rút toàn bộ binh sĩ của họ về nước để không phải hứng chịu thêm thiệt hại”, IRGC cho biết thêm. Cuộc tấn công căn cứ Ain al-Asad diễn ra vào lúc 1h20 giờ địa phương, trùng với khoảng thời gian đoàn xe của Thiếu tướng Soleimani bị trúng tên lửa bên ngoài sân bay ở Baghdad, Iraq, ngày 3-1-2020.

IRGC cũng cảnh báo tất cả các đồng minh của Mỹ trong khu vực rằng các nước này sẽ bị nhắm mục tiêu nếu có bất kỳ hành động gây hấn nào từ lãnh thổ của họ.

Cuộc tấn công của IRGC vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq diễn ra vài giờ sau khi quan chức của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Mortada Qurbani tuyên bố lực lượng của ông “trong tình trạng báo động cao để tiêu diệt các căn cứ (châu Âu và Mỹ) trong khu vực”.

Theo Sputnik/RT

Tin cùng chuyên mục