Phản ứng của Mỹ - Hàn - Nhật về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

  • 13/09/2021 12:44
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ ngày 13-9-2021 cho rằng vụ phóng thử tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên đe dọa khu vực, đồng thời cho biết Washington đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của Mỹ.
Phản ứng của Mỹ - Hàn - Nhật về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ảnh 1

Tên lửa hành trình tầm xa của Triều Tiên được phóng đi

“Chúng tôi đã nắm được thông tin về các vụ phóng tên lửa hành trình của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi”, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thuộc quân đội Mỹ cho biết trong 1 tuyên bố.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13-9 cho biết, nước này đã phóng thử thành công tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới vào cuối tuần qua. Các tên lửa đã bắn trúng mục tiêu cách xa 1.500 km và rơi xuống lãnh hải của nước này.

“Hoạt động này nhấn mạnh việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục tập trung phát triển chương trình quân sự, cũng như cho thấy các mối đe dọa gây ra cho những nước láng giềng và cộng đồng quốc tế”, tuyên bố của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thuộc quân đội Mỹ cho hay, “Cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn không lay chuyển”.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói rằng, các hoạt động phân tích chuyên sâu đang được tiến hành với sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan tình báo Mỹ.

Tuy nhiên, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc từ chối cung cấp thông tin chi tiết, bao gồm địa điểm tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa và liệu cơ quan này có phát hiện trước các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hay không.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, Tokyo lo ngại trước thông tin Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa hành trình tầm xa. Theo ông Kato, Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để theo dõi các diễn biến tiếp theo.

Đây được coi là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến thuật mới vào tháng 3 vừa qua.

Các chuyên gia cho rằng, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên dường như nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của nước này. Theo các chuyên gia, việc Bình Nhưỡng sử dụng tên lửa hành trình, thay vì tên lửa đạn đạo, được cho là nhằm tránh khiêu khích Mỹ.

Theo Yonhap/Reuters

Tin cùng chuyên mục