Phản ứng của Bill Gates khi trở thành tâm điểm của thuyết âm mưu về Covid-19

  • 22/04/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • ​Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bill Gates suốt nhiều năm kêu gọi thế giới chuẩn bị sẵn sàng cho một đại dịch. Đến nay, khi dịch Covid-19 lan khắp toàn cầu, tỷ phú Bill Gates đã cam kết chi 250 triệu USD và tạo ra một vaccine chống dịch. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, 2 yếu tố đó đã tạo tiền đề cho một loạt thuyết âm mưu mà Bill Gates là trung tâm.

Phản ứng của Bill Gates khi trở thành tâm điểm của thuyết âm mưu về Covid-19 ảnh 1Thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates, hàng tỷ USD mà Bill Gates kiếm được từ việc đồng sáng lập Microsoft đang được sử dụng để chống lại các căn bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới

Trong một bài diễn thuyết năm 2015, tỷ phú Bill Gates đã lấy ví dụ về dịch Ebola khiến hàng nghìn người ở Guinea, Liberia và Sierra Leone thiệt mạng. Ông nhấn mạnh đến các yếu tố khiến căn bệnh này không lan rộng trên toàn thế giới và cảnh báo về khả năng thế giới có thể đón nhận một đại dịch dễ lây lan hơn nhiều.

“Việc không chuẩn bị trước có thể cho phép dịch bệnh tiếp theo có sức tàn phá khủng khiếp hơn Ebola nhiều”, ông nói. “Bạn có thể nhiễm loại virus trong khi vẫn khỏe mạnh và nó dễ dàng lây như khi đang đi máy bay hay đi chợ”.

Thật vậy, đó chính xác là những gì xảy ra với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới. Các triệu chứng của bệnh không nhất thiết phải biểu hiện trong tối đa 14 ngày mà còn có khả năng lâu hơn. Trích dẫn bài diễn thuyết đó và cùng với việc Quỹ Bill Gates đóng góp 250 triệu USD để chống lại dịch bệnh hiện nay, một số người ủng hộ thuyết âm mưu cho rằng Bill Gates là chủ mưu đã tạo ra Coronavirus mới.

Theo một cuộc điều tra gần đây của New York Times, các thuyết âm mưu gắn với Bill Gates xuất hiện từ cuối tháng 1-2020, khi một cá nhân đưa lên YouTube rằng Bill Gates đã biết trước về đại dịch Covid-19. Vài ngày sau, trang web Infowars, do Alex Jones, một nhà lý luận âm mưu, điều hành đã tung tin không chính xác rằng Quỹ Gates “đồng tổ chức một cuộc diễn tập chống đại dịch vào cuối năm 2019 mô phỏng sự bùng phát virus Corona toàn cầu”.

Theo trang FactCheck.org, “thực tế có một cuộc diễn tập được gọi là “Sự kiện 201” diễn ra vào tháng 10-2019 do Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins mà Quỹ Gates tham gia tổ chức, chủ đề là ứng phó với tình huống xảy ra đại dịch rất nghiêm trọng. Nhưng cuộc diễn tập đó không phải là đối phó với virus Corona mới cũng như không đưa ra dự đoán thực tế về số ca tử vong”. Tuy nhiên, các nhà lý luận âm mưu đã bỏ qua thông tin này.

Thực tế, thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates, hàng tỷ USD mà Bill Gates kiếm được từ việc đồng sáng lập Microsoft đang được sử dụng để chống lại các căn bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới. Họ đã chi hàng triệu đô la cho việc phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS, sốt rét và bại liệt. Tỷ phú Bill Gates cũng đồng sáng lập The Giving Pledge cùng với bạn bè và tỷ phú Warren Buffet, một chiến dịch để các tỷ phú hứa sẽ trao phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. 

Nhưng Bill Gates cũng đã lên tiếng phản đối phản ứng của Tổng thống Trump trong đại dịch lần này. “Dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc khủng hoảng y tế thế giới có vẻ nguy hiểm như chính đại dịch vậy”, ông đã viết trên Twitter hôm 15-4, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định cắt giảm tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới. “Công việc của họ đang làm chậm sự lây lan của Covid-19 và nếu công việc đó bị dừng lại thì không có tổ chức nào khác có thể thay thế họ. Thế giới cần WHO hơn bao giờ hết”. Phát biểu đó càng làm cho một số người càng tin rằng ông có liên quan đến virus mới.

Bill Gates đã từ chối trả lời phỏng vấn New York Times về các thuyết âm mưu gắn ông với đại dịch. Tuy nhiên, ông lại trả lời về điều này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Trung Quốc CGTN. “Thật trớ trêu khi chỉ đích danh ai đó là nguyên nhân gây đại dịch trong khi họ làm hết sức mình để giúp thế giới sẵn sàng đối phó hơn, như trường hợp tôi chẳng hạn, đặt hàng tỷ USD vào việc cố gắng giải quyết các bệnh truyền nhiễm trên thế giới. Nhưng chúng ta đang ở trong một tình huống điên rồ, vì vậy sẽ có những tin đồn điên rồ”.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục