Phản ứng bất ngờ của các cựu quan chức Peru khi bị bắt về tội tham nhũng

  • 21/04/2019 08:19
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong cùng một ngày, hai cựu Tổng thống Peru, người thì tự sát, người phải nhập viện cấp cứu khi bị cảnh sát bắt giữ để điều tra về tội tham nhũng.

Phản ứng bất ngờ của các cựu quan chức Peru khi bị bắt về tội tham nhũng ảnh 1Các cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski và Alan Garcia

Nhập viện cấp cứu trong khi bị tạm giam 10 ngày

Cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski vừa phải nhập viện cấp cứu sau khi bị cảnh sát bắt giữ để phục vụ điều tra hoạt động rửa tiền liên quan đến một tập đoàn xây dựng Brazil. Theo AP, cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski (80 tuổi) phải nhập viện khẩn cấp hôm 17-4 vì áp huyết tăng cao. Ông hiện đang nằm điều trị ở khu chăm sóc đặc biệt.

Tuần trước, một thẩm phán Peru đã ra lệnh tạm giữ ông Kuczynski 10 ngày để phục vụ cuộc điều tra các hoạt động rửa tiền lên tới 782.000 USD của Tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil) cách đây hơn một thập niên. Tòa án Peru dự kiến sẽ mở phiên xử để quyết định xem có nên kéo dài thời gian bắt giam ông Kuczynski tới 3 năm hay không.

Cựu Tổng thống Kuczynski bị cáo buộc có hành vi tham nhũng liên quan tới dự án xây dựng đường cao tốc xuyên đại dương và nhà máy thủy điện Olmos, đều của Tập đoàn xây dựng Odebrecht. Tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Kuczynski đã buộc phải từ chức nhằm tránh việc bị Quốc hội bỏ phiếu phế truất do những thông tin liên quan tới vụ án Odebrecht.

Tự sát ngay trước khi bị bắt

Cũng trong ngày 17-4, cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã qua đời ở tuổi 69 vì tự sát bằng súng tại nhà riêng khi cảnh sát chuẩn bị bắt giữ ông để điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến Odebrecht hồi còn đương chức. 

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peru Carlos Morán, cảnh sát tới nhà ông Garcia vào khoảng 18h30 để thực hiện lệnh bắt. Lúc này, cựu Tổng thống đã yêu cầu họ gọi luật sư của ông. Sau đó, ông vào phòng ngủ rồi dùng súng tự vẫn. Khi cảnh sát ập vào thì Garcia đã chết trong tư thế ngồi với một vết thương trên đầu. Ông lập tức được chuyển tới bệnh viện Casimiro Ulloa. Truyền thông địa phương đưa tin, cựu Tổng thống Peru đã được phẫu thuật nhưng không qua khỏi. Tổng thống đương nhiệm Martin Vizcarra đã xác nhận về cái chết của Garcia trên mạng xã hội Twitter: “Đau buồn trước sự ra đi của cựu Tổng thống Alan Garcia, tôi gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của ông ấy”.

Ông Garcia giữ chức Tổng thống Peru trong hai nhiệm kỳ 1985 - 1990 và 2006 - 2011. Ông hiện bị điều tra vì có liên quan tới Tập đoàn xây dựng Odebrecht - doanh nghiệp của Brazil này từng thú nhận hồi năm 2016 rằng, đã hối lộ các quan chức Peru ít nhất 29 triệu USD để giành được các hợp đồng béo bở. 

Năm ngoái, ông Garcia đề nghị Uruguay cấp quy chế tị nạn cho ông sau khi một thẩm phán Peru ra phán quyết cấm ông rời khỏi đất nước trong 18 tháng. Tuy nhiên, đề nghị tị nạn bị từ chối và ngày 16-4 tòa án Thủ đô Lima ra lệnh bắt ông. Cựu Tổng thống Peru nhiều lần phủ nhận việc ông có hành vi sai trái. Trong dòng tweet gần đây nhất đăng hôm 16-4, Garcia nói “không có bằng chứng nào” chống lại ông, đồng thời khẳng định ông “không bao giờ bán rẻ bản thân”.

4 cựu Tổng thống Peru “dính” cáo buộc tham nhũng 

4 cựu Tổng thống Peru hiện đều bị truy tố hoặc điều tra vì tham nhũng bao gồm: cựu Tổng thống Alan Garcia (hai nhiệm kỳ 1985 - 1990 và 2006 - 2011), Alejandro Toledo (2001-2006), Ollanta Humala (2011-2016) và Pedro Pablo Kuczynski (Thủ tướng giai đoạn 2005-2006 và Tổng thống giai đoạn 2016-2018). Tất cả đều được cho là có quan hệ với Tập đoàn xây dựng Odebrecht - một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, bị cáo buộc hối lộ gần 800 triệu USD cho nhiều chính phủ khác nhau trong giai đoạn từ năm 2001 đến 2016 để có được các hợp đồng xây dựng cầu, đường, đập và đường cao tốc. Hai cựu Tổng thống Ollanta  Humala và Pedro Pablo Kuczynski đang bị điều tra trong nước. Trong khi đó, cựu Tổng thống Alejandro Toledo hiện ở Mỹ và tòa án Peru đang yêu cầu dẫn độ ông này về nước.

Theo Reuters/AP

Tin cùng chuyên mục