Phản hồi bài “Hoang tàn chợ nông sản lớn nhất Tây nguyên”

  • 12/04/2012 23:46
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTĐ - Sau khi Báo An ninh thủ đô đăng bài “Hoang tàn chợ nông sản lớn nhất Tây nguyên”, UBND huyện Cư Jút, Đắc Nông đã gửi công văn đến báo ANTĐ để phản ánh rõ hơn sự việc. Để rộng đường dư luận và thông tin nhiều chiều, Báo ANTĐ đăng tải nội dung phản hồi này.

Để phản ánh đầy đủ quá trình xây dựng và hoạt động của Chợ Nông sản Nam Dong trong thời gian qua. UBND huyện Cư Jút thông tin thêm:

Căn cứ Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ và Nghị định số 114/2009/NĐ-CP ngày 23/12/2009 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 02/2003/NĐ-CP, chợ Nông sản Nam Dong có các đặc điểm sau:

- Chợ Nông sản Nam Dong là chợ kinh doanh chuyên biệt một số ngành hàng nông, lâm sản có đặc thù và tính chất riêng.

- Việc kinh doanh, quản lý chợ do UBND cấp có thẩm quyền giao hoặc tổ chức đấu thầu để lựa chọn doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh, khai thác quản lý chợ theo quy định.

Chợ Nông sản Nam Dong được quy hoạch trong danh mục chợ nông sản toàn quốc đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 được quy định tại quyết định số 12/2007/QĐ-BCT ngày 26/12/2007 của Bộ Công Thương phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ trên phạm vi toàn quốc đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

Thực hiện Quyết định số 1546/QĐ-CTUBND ngày 17/10/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông về việc phê duyệt danh mục các công trình chuẩn bị đầu tư năm 2006. Dự án Chợ Nông sản Nam Dong do UBND huyện Cư Jút làm chủ đầu tư xây dựng và hoàn thành vào tháng 4 năm 2008.

Theo quy hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt, tổng diện tích của Chợ Nông sản Nam Dong là 05 ha với tổng vốn đầu tư là 30 tỷ đồng, trong đó: phân kỳ đầu tư giai đoạn I (2007 – 2010) là 10 tỷ đồng, giai đoạn II (2011-2020) là 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, do khó khăn về vốn nên giai đoạn I chỉ mới đầu tư hơn  05 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng một số hạng mục công trình của chợ nông sản Nam Dong, UBND huyện Cư Jút đã giao cho Ban quản lý Chợ huyện Cư Jút tổ chức đưa vào hoạt động kinh doanh.

Với đặc điểm là một chợ kinh doanh chuyên biệt một số ngành hàng nông, lâm sản có đặc thù và tính chất riêng; hoạt động theo thời điểm, mùa vụ thu hoạch nông nghiệp, nông sản nên các hoạt động kinh doanh không diễn ra nhộn nhịp như các chợ kinh doanh tổng hợp thông thường. Mặc khác, theo quy định, việc kinh doanh, khai thác, quản lý chợ được Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao cho các chủ thể tổ chức kinh doanh khai thác và quản lý hoạt động tại chợ nên hoạt động của chợ hiện nay đang được các doanh nghiệp thuê kho, bãi để thu mua, sơ chế nông sản cho bà con nông dân trong khu vực và các xã lân cận.

Tính đến tháng 3 năm 2012 đã có 5 doanh nghiệp thuê kho, bãi để tổ chức thu mua, sơ chế nông sản, với tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước gần 500 triệu đồng.

- Năm 2008, Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng và Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Tất Thắng thuê, với số tiên thu được 60 triệu đồng.

- Năm 2009, Công ty Đầu tư & Phát triển công nghệ Quang Minh và  Công ty TNHH CNTP Tất Thắng thuê, với số tiên thu được gần 130 triệu đồng.

- Năm 2010, Công ty TNHH MTV Hùng Phát và Công ty TNHH CNTP Tất Thắng thuê, với số tiên thu được gần 94 triệu đồng.

- Năm 2011 đến tháng 3 năm 2012, Công ty TNHH MTV Hùng Phát, Công ty TNHH Nông nghiệp MJ Việt Nam và Trung tâm giống cây trồng Bến Tre thuê, với số tiền thu được gần 186 triệu đồng.

Ngoài ra còn tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức 2 đợt Hội chợ thương mại đưa Hàng Việt Nam chất lượng cao về với nông thôn tại địa điểm này.

Để tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa hiệu quả của Chợ Nông sản Nam Dong, UBND huyện đang kêu gọi đầu tư mở rộng, xây dựng cơ sở hạ tầng theo đúng quy hoạch, đảm bảo mục tiêu chợ đầu mối nông sản và nâng cao hiệu quả sử dụng đất của khu chợ; xây dựng một số hạng mục mới như: Nhà kho, văn phòng, nhà sấy để phục vụ cho nông dân và doanh nghiệp trong việc mua bán, ký gửi hàng hóa. Xây dựng phòng trưng bày sản phẩm, máy móc thiết bị sản xuất nông nghiệp; khu trình diễn thực nghiệm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao và đảm bảo môi trường sinh thái. Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư đăng ký tham gia, đang tiến hành lập thủ tục, hồ sơ xin chủ trương của UBND tỉnh.

Tin cùng chuyên mục