Xe+

Phản đối quy định của Bộ Giao thông, phi công Vietnam Airlines cầu cứu

  • 01/06/2018 07:59
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines đã gửi đơn cầu cứu Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến Thông tư 41/2015 và Thông tư 21/2017 của Bộ GTVT.

Theo đó các phi công của Đoàn bay 919, Vietnam Airlines bày tỏ, năm 2015, Bộ GTVT ban hành Thông tư 41/2015/TT-BGTVT có nội dung quy định “nhân viên hàng không trình độ cao” trong đó có phi công muốn nghỉ việc phải báo trước 120 ngày; khi chuyển đổi nhà khai thác phải “đã chấm dứt hợp đồng lao động và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ (nếu có) đối với người khai thác tàu bay, tổ chức bảo dưỡng tàu bay hiện tại theo quy định".

Và sau đó là Thông tư 21/2017/TT-BGTVT đã đưa những nội dung trên vào “Bộ quy chế An toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay”.

“Đối chiếu với các văn bản của Hiến pháp điều 35 và Luật Lao động, chúng tôi nhận thấy 2 Thông tư trên đã không tuân thủ pháp luật đã được quy định,” một phi công đội bay A350, Đoàn bay 919 cho hay.

Phi công Vietnam Airlines cầu cứu Chính phủ đồng thời xin nghỉ hàng loạt

Phi công Vietnam Airlines cầu cứu Chính phủ đồng thời xin nghỉ hàng loạt

Cụ thể, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợ đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Và, chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiếm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thi chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài….

“Tuy nhiên, dựa vào 2 Thông tư trên, Vietnam Airlines đã yêu cầu chúng tôi khi muốn chấm dứt hợp đồng phải báo trước ít nhất 120 ngày. Đồng thời, Vietnam Airlines đã đưa ra những khoản chi phí bồi hoàn vô lý và quá lớn so với những người lao động như chúng tôi (từ  2 tỷ đồng đến 3,5 tỷ đồng) nhưng hoàn toàn không có những hoá đơn hợp lệ chứng minh.

Đáng nói, cũng căn cứ vào 2 Thông tư này, Cục Hàng không Việt Nam không cấp bằng cũng như không chấp nhận chúng tôi chuyển nhà khai thác khiến cho nhiều phi công chúng tôi bắt buộc phải làm việc cho Vietnam Airlines với lương và chế độ đãi ngộ thấp hơn hẳn mặt bằng chung; hoặc phải bồi hoàn cho Vietnam Airlines số tiền phi lý để được làm việc tại nhà khai thác khác; hoặc chịu thất nghiệp," đơn cầu cứu của các phi công Vietnam Airlines gửi Phó Thủ tướng bày tỏ.

Cũng theo các phi công này, đã 3 năm qua, từ 2015, các phi công đã đối thoại rất nhiều lần với Vietnam Airlines nhưng không nhận được bất kỳ sự hợp tác nào.

Các phi công đề nghị "Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình xem xét các văn bản trái luật, xử lý các vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động nói chung và phi công chúng tôi nói riêng; bảo đảm cho tinh thần, sức khoẻ của lực lượng lao động kỹ thuật cao chúng tôi thực hiện các chuyến bay an toàn”.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hàng chục phi công nộp đơn xin nghỉ việc tại Vietnam Airlines. Khúc mắc giữa phi công và Vietnam Airlines không phải bây giờ mới phát sinh, từ năm 2015, nhiều phi công đã cho rằng chế độ đãi ngộ thấp và hàng loạt phi công nộp đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, sau đó Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 41 khiến các phi công “đi không được, ở không xong”.

Trao đổi với An ninh Thủ đô về việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ và đã giao các bộ phận chuyên môn nghiên cứu, xem xét và báo cáo Chính phủ. Còn đại diện Cục Hàng không cũng thông tin, đã nắm được nội dung vụ việc và đang xác minh.

Tin cùng chuyên mục