Nghệ An:

Phận đời đen tối của người vợ bị chồng chuốc thuốc mê rồi bán sang Trung Quốc

  • 02/01/2014 14:51
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Sau 19 năm trời lưu lạc nơi đất khách quê người, ngày 22-12 vừa qua, chị Trần Thị Hoa (SN 1974) đã may mắn tìm về được quê nhà ở xóm Đông Du, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An).

Từ ngày chị Hoa trở về tới nay, dường như ngày nào ngôi nhà nhỏ của bà Hạnh cũng có rất đông bà con họ hàng, lối xóm tập trung đến để hỏi thăm, chúc mừng mẹ con bà được đoàn tụ. Bấy nhiêu năm nay, cả nhà bà Hạnh đều hương khói cho chị Hoa vì nghĩ rằng chị đã chết. Trong giọt nước mắt vừa mừng vừa tủi, chị Hoa nói với mẹ: “Con bị chồng cũ lừa bán ra nước ngoài 19 năm nay mẹ ơi, con nhớ nhà, cha, nhớ mẹ nhưng ở vùng sâu vùng xa con không biết đường về…”.

Chị Hoa là con gái thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ là ông Trần Hữu Ngọc và bà Bùi Thị Hạnh. Học dở cấp 2, do hoàn cảnh khó khăn nên năm 1993, khi vừa tròn 18 tuổi, Hoa theo hai anh trai vào Bình Thuận để mưu sinh. Tại đây, Hoa đã gặp Trần Văn Bình (SN 1971, quê xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu). Cùng chung hoàn cảnh khó khăn, vừa là đồng hương nên hai người đã đem lòng yêu thương nhau. Đến tháng 10-2013 hai người làm đám cưới, mong muốn xây dựng một gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Cưới nhau được một thời gian, cả hai về quê chồng làm ăn, sinh sống, nhưng vì cuộc sống khó khăn, ở quê được một thời gian ngắn, người chồng lại bỏ vào miền nam. Chị lại lặn lội vào theo để khuyên nhủ chồng nhưng bấy giờ thấy chồng đã thay đổi, tình cảm dành cho chị dường như đã nhạt phai, thường xuyên chửi bới, đánh đập chị. Với hy vọng níu kéo cuộc hôn nhân, chị Hoa đã cắn răng chịu đựng những lời thóa mạ, những trận đòn roi của chồng. Nhưng, chuyện nào ngờ!..

Phận đời đen tối của người vợ bị chồng chuốc thuốc mê rồi bán sang Trung Quốc ảnh 1
Chị Hoa bên người mẹ của mình sau 19 năm trời xa cách. (Ảnh: Thiên Thảo)

Tháng 9-1994, chị bị chồng chuốc thuốc mê rồi bán sáng Trung Quốc. Chị kể:  “Cùng bị bán với tôi là bốn cô gái Việt Nam khác. Chúng tôi bị bắt chui qua cống, dây kẽm gai ở vùng biên rồi họ đưa chúng tôi vào sâu trong Trung Quốc. Tôi bị một người đàn ông Trung Quốc khoảng 50 tuổi mua về làm vợ. Tại đây, tôi phải sống những ngày tủi nhục, phải nai lưng làm việc để nuôi gia đình của người đàn ông này. Muốn chạy trốn nhưng không được, họ cho người giám sát tôi rất chặt, nhất cử nhất động đều có người để mắt tới. Tôi cứ tưởng mình sẽ không bao giờ thoát khỏi nơi này được. Khoảng 2 năm sau, trong một lần ra chợ, lợi dụng lúc người nhà mải lo nói chuyện với người quen nên tôi đã lẩn vào đám đông rồi cúi đầu, cúi mặt chạy trốn khỏi làng. Đến xẩm xẩm tối, khi đã đi xa khỏi ngôi làng, sức kiệt quệ vì đói và rét, tôi may mắn được một bà cụ cưu mang và nhận làm con nuôi”.

Một thời gian sau, chị được mẹ nuôi cấp cho ít vốn để mở một tiệm cắt tóc nhỏ. Tại đây, chị đã gặp Chung Sung Hùng làm nghề điện dân dụng. Người đàn ông này đã đem lòng thương yêu chị. Đến năm 2000, chị mới nhận lời về làm vợ của Hùng khi chắc chắn tình cảm của Hùng là thật. Đến nay, anh chị đã có 4 đứa con ngoan ngoãn, cuộc sống gia đình của anh chị ấm êm trong suốt 13 năm qua.

Tháng 10-2013, một lần đi chợ, chị Hoa gặp người phụ nữ tên Điệp - quê ở Hải Dương và được người này nhận lời giúp liên lạc với gia đình của chị Hoa ở Việt Nam. Chị Điệp đã gọi điện về cho em trai của mình ngoài Hải Dương vào Nghệ An tìm gia đình của chị Hoa và đã tìm được. Sau đó chị Hoa đã nói hết tâm nguyện được về Việt Nam thăm gia đình với chồng mình và được chồng đồng ý. Chính anh đã tháp tùng, đưa vợ về thăm lại quê nhà.

Bà Hạnh cho biết: “Hồi đó thằng Bình về nói là con Hoa đã bỏ đi, gia đình tôi cũng đã nhiều lần đi tìm nhưng không thấy”. Nghĩ rằng con mình đã chết, nếu không chết thì tại sao không có tin tức gì cả nên vài năm sau, vợ chồng bà Hạnh đã lập bàn thờ cho Hoa nhưng không biết làm giỗ vào ngày nào cả. Bà Hạnh cũng cho biết, Bình (chồng cũ của chị Hoa) đã lấy vợ khác và có 3 đứa con, đang sống tại xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Lãnh đạo UBND xã Diễn Bích cho biết đã nắm được sự việc trên nhưng chưa có biện pháp xử lý vì chưa nhận được đơn tố cáo của chị Hoa. Còn chị Hoa cho hay, sau khi đón tết Giáp Ngọ xong sẽ cùng chồng trở về Trung Quốc cùng các con của mình đang ở bên ấy và không có ý định sẽ tố cáo Bình. “Mọi chuyện cứ để lương tâm anh ta phán xét” – Chị Hoa chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục