Phẩm chất người quản lý

  • 29/07/2014 06:19
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, Daniel nộp đơn dự tuyển vào vị trí quản lý tại một tập đoàn lớn. Sau khi dễ dàng vượt qua các vòng ngoài, Daniel được hẹn gặp Tổng giám đốc. Tổng giám đốc rất ấn tượng với hồ sơ của anh bởi trong suốt các năm học, Daniel luôn đạt thành tích xuất sắc. Ông hỏi: “Bố mẹ anh trả học phí cho anh ở trường phải không?”. Daniel trả lời: “Bố tôi mất sớm nên toàn bộ học phí của tôi từ nhỏ đến giờ là do mẹ gánh vác”. “Mẹ anh làm gì?”. “Mẹ tôi là công nhân xưởng giặt là”.

Tổng  giám đốc im lặng một lúc rồi bảo Daniel đưa tay ra, đó là hai bàn tay mềm mại không chai sần. Ông lại hỏi: “Anh đã bao giờ giúp mẹ mình giặt quần áo chưa?”. Daniel bối rối trả lời: “Thưa ông, thật sự là chưa. Mẹ lúc nào cũng muốn tôi học và đọc sách”. Nghe vậy, Tổng giám đốc liền nói: “Tôi có một yêu cầu: hôm nay về nhà, anh hãy rửa hai bàn tay cho mẹ mình rồi đến gặp tôi vào sáng mai”. 

Daniel về nhà nói với mẹ hãy để anh rửa tay cho bà. Mẹ Daniel ngỡ ngàng đưa đôi tay mình ra và khi nhìn thấy bàn tay của mẹ, từng giọt nước mắt của Daniel rơi xuống lã chã. Lần đầu tiên anh nhận ra đôi bàn tay của mẹ nhăn nheo và chằng chịt những vết chai, vết sẹo. Anh chợt nhận ra, đó là cái giá cho những bảng điểm xuất sắc, kết quả tốt nghiệp và cả tương lai tốt đẹp của anh. Sau khi rửa sạch đôi bàn tay mẹ, Daniel lặng lẽ giặt nốt chỗ quần áo mà mẹ đang làm dở và nói chuyện rất lâu với bà. 

Sáng hôm sau, Daniel quay lại gặp ông Tổng giám đốc, ông nhận thấy một đêm dài không ngủ trên đôi mắt của anh. Ông hỏi: “Anh có thể cho tôi biết những gì anh đã làm và học được ở nhà mình hôm qua ?”. Daniel xúc động trả lời: “Tôi đã rửa đôi bàn tay của mẹ và tôi cũng đã giặt quần áo.Tôi hiểu được rằng những gì tôi có được ngày hôm nay đều là nhờ mẹ. Tôi hiểu được để kiếm tiền được đồng tiền con người ta phải vất vả như thế nào. Và tôi còn nhận thức được sự quan trọng và giá trị của tình cảm gia đình”. 

Tổng giám đốc gật đầu nói: “Đó là những gì tôi cần tìm ở một nhà quản lý. Đó phải là người có thể nhận thức được sự giúp đỡ từ những người khác, hiểu được sự khó nhọc của người khác khi hoàn thành công việc và là người không đặt tiền bạc là mục đích sống duy nhất của mình. Chúc mừng anh đã được tuyển dụng!”.

(Theo Thrillingfact)

Tin cùng chuyên mục