Phải làm rõ trách nhiệm

ANTĐ - Anh Trần Giang (29 tuổi, trú tại Giang Văn Minh, Hà Nội) rất bất an trước tình trạng thực phẩm bẩn đang ngày một nhiều…

- Sao anh lại nghĩ là thực phẩm bẩn ngày một nhiều?

- Tôi để ý cứ dăm bữa lại đọc thấy thông tin bắt được vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, phát hiện các loại thuốc kích thích độc hại, rồi cà phê rởm… Đáng lo hơn là cách các cơ quan chức năng xử lý vấn đề này.

- Đáng lo như thế nào?

- Như quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ 80.000 ống thuốc kích thích tăng trưởng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc hồi giữa tháng 11, đến bây giờ vẫn vẫn chưa thể xử lý, vì “chưa thể định danh sản phẩm này để tiến hành tiêu hủy theo quy định”. Điều luật về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cho đến nay vẫn chỉ trên giấy, chưa có bất kỳ chủ hàng hay người vận chuyển nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự dù kinh doanh thực phẩm bẩn.

- Có phải do chồng chéo trách nhiệm?

- Ngay đến chuyện nấu rượu bằng hóa chất gây tác hại rất lớn ai cũng biết, trừ các nhà quản lý. Người tiêu dùng thì không có quyền lựa chọn. Họ chỉ còn một cách là bấu víu vào “trách nhiệm xử lý” của cơ quan chức năng. Sự chồng chéo về trách nhiệm, thờ ơ của cơ quan chức năng đang phần nào tạo điều kiện cho thực phẩm bẩn tung hoành. Đã đến lúc cần phải trả lời một cách nghiêm túc câu hỏi, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho người dân thuộc về ai?