Ông Phạm Quang Nghị - (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy - Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội)

Phải chú ý đến công chúng

  • 04/11/2011 23:19
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Dự án Luật Quảng cáo (QC) hiện nay, cũng như trước kia là Pháp lệnh QC, phần lớn được xây dựng trên cơ sở chú ý nhiều đến quyền, lợi ích của người quảng cáo và người làm dịch vụ quảng cáo.

Dự luật chưa quan tâm đến lợi ích của những người tiếp nhận thông tin QC. Theo tôi, đối tượng thứ 3 là những người tiếp nhận thông tin QC, mới cần quan tâm nhất. Hiện nay, rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi ích của người tiếp nhận QC. Tuy nhiên, các biện pháp và hình thức bảo vệ công chúng chưa đủ mức độ, bởi thông qua những quy định chưa chặt chẽ, không sâu sát, cụ thể và các biện pháp, chế tài chưa nhiều, từ đó dẫn đến lách luật. Bên cạnh đó, trong dự luật có những khái niệm, những phạm trù đưa ra để tranh luận còn mang tính chung chung như thuần phong mỹ tục, đạo đức...

Về vấn đề QC ngoài trời, dự thảo luật quy định bỏ cấp giấy phép đối với hoạt động này là không ổn. Tôi xin đơn cử ví dụ một cột QC ngoài trời rộng trên 100m2, chúng ta phải tính toán chặt chẽ để tính chịu lực và chịu tải của nó hơn xây dựng một căn nhà bình thường. Chưa nói đến mặt mỹ quan và quá trình hậu kiểm theo kiểu làm xong rồi mới bắt dỡ ra, thì vô cùng tốn kém, khó khăn. Đa số những ý kiến muốn bỏ việc cấp giấy phép QC tấm lớn là của những người kinh doanh hoạt động QC ngoài trời, để dễ cho họ. Giữa người hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực QC và nhà sản xuất là 2 đơn vị lợi ích song trùng. Người có hàng hóa sản phẩm, không phải tự họ đi lắp đặt biển hiệu mà thông qua cơ quan làm dịch vụ quảng cáo. Nếu ta bỏ cấp giấy phép thì sẽ dẫn đến lộn xộn. TP Hà Nội hiện đang chủ trương xem xét cấp từng biển QC một, chứ không phải quy hoạch xong là vừa ý chỗ nào, dựng biển QC chỗ ấy thì không chấp nhận được.

Liên quan đến những quy định trong dự thảo luật về QC biển hiệu, tôi đề nghị phải có những chế tài tạo thuận lợi để áp dụng khi xử phạt, rồi mới lập lại trật tự trong lĩnh vực QC biển hiệu. Việc xây dựng Luật QC, chúng ta đang bị lợi ích của nhóm và những người kinh doanh QC thôi thúc, nên cứ chạy theo đáp ứng yêu cầu của họ quá nhiều và không mấy quan tâm đến lợi ích của những người tiếp nhận thông tin QC là công chúng. Bởi thế, chúng ta bàn xây dựng luật thì phải chú ý nhiều hơn đến đối tượng tiếp nhận thông tin QC là công chúng. Nếu chỉ đáp ứng yêu cầu của nhà sản xuất và người hoạt động kinh doanh QC, ắt chúng ta sẽ đi lệch hướng.

Tin cùng chuyên mục