Phải chấm dứt tình trạng thủ tục chạy vòng tròn

  • 03/01/2014 06:57
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt để chấm dứt thực trạng giấy tờ đi vòng tròn làm  khổ người dân, doanh nghiệp.

Phải chấm dứt tình trạng thủ tục chạy vòng tròn ảnh 1
Thủ tục hành chính đất đai, xây dựng luôn gây khó người dân, doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho biết, kết quả khảo sát chỉ ra, nhà đầu tư phải thực hiện trung bình 18 thủ tục khác nhau liên quan đến giấy phép đầu tư các dự án có liên quan đến đất đai, xây dựng, môi trường, đó là chưa kể các thủ tục dẫn đến các giấy phép con… Ông Đặng Huy Đông nói: “Đa số hiện nay vẫn là tình trạng một cửa nhưng nhiều ngách, kèm theo các ngách là những đòi hỏi lẻ tẻ, khiến nhà đầu tư rất khó chịu không phải vì mất tiền mà mất tiền rồi nhưng không biết có qua được hay không”.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết, các nhà đầu tư sẵn sàng trả chi phí cao một cách đàng hoàng, minh bạch để làm các thủ tục. Nếu theo cách này, vừa lành mạnh hóa được bộ máy cũng như hình ảnh của cơ quan công quyền, vừa có chi phí để trả cho những người thực thi công vụ, để họ không còn kiếm cớ sách nhiễu. Đại diện Bộ KH-ĐT khẳng định, ở đâu điều hành quyết liệt thì mô hình “một cửa” ở đó hiệu quả. Ông nhấn mạnh, nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, cần quyết liệt cải cách thì mới có thể sớm khai thông dòng vốn, thúc đẩy sự phát triển. 

Đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho biết, điều tra hơn 8.000 doanh nghiệp cho thấy, “đất đai - xây dựng” là những nhóm thủ tục gây khó khăn hàng đầu  cho nhà đầu tư. “Từ khi cấp phép đến xây dựng nhà máy có tới 18 thủ tục, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Quy trình còn nhiều chỗ chồng chéo, vướng mắc. Đây là nút thắt cần sớm được tháo gỡ” – ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI nói.

Theo Bộ KH-ĐT, hiện nay, trong lĩnh vực đầu tư có 64 thủ tục cần đơn giản hóa. Bộ KH-ĐT đang nghiên cứu hoàn thiện quy trình đầu tư theo hướng  tích hợp các thủ tục hành chính áp dụng đối với các dự án được giao đất, cho thuê đất, dự án có xây dựng công trình và các dự án mà pháp luật chuyên ngành có yêu cầu thực hiện thủ tục đầu tư.

Ghi nhận thực trạng “một cửa nhưng nhiều khóa, một ngõ nhiều ngách”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đất đai còn dài, có nơi mất hàng năm gây tâm lý bức xúc cho nhà đầu tư. Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “việc cải cách phải làm sao không vì lợi ích ngành mình, mà phải vì lợi ích nhân dân, thì việc cải cách mới đạt được theo yêu cầu đề ra”. Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận thực trạng “đi vòng tròn trong thực hiện thủ tục hành chính hiện nay gây khó khăn cho nhân dân, nhà đầu tư”. Bức xúc với tình trạng cái gì cũng phải có “phong bì”, Phó Thủ tướng nói, “người dân phản ánh đi mỗi chỗ lại phải đưa một phong bì, rất khó chịu, ngay ở các Bộ, đi họp cũng đưa phong bì, tạo ấn tượng không hay cho văn  hóa công sở”.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ KH-ĐT chủ trì, rà soát các quy định có liên quan, để nhanh chóng tháo gỡ bất cập, vướng mắc có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân, nhà đầu tư. Cùng với đó, Bộ TN-MT phải chủ động rà soát trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch, đầu tư, đề xuất phương án sửa đổi, báo cáo Chính phủ trong quý II-2014. Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, để phát hiện kịp thời những vướng mắc để có đề xuất hướng giải quyết. Theo đó, cần cương quyết bãi bỏ những thủ tục không cần thiết, không để tái diễn tình trạng thủ tục chạy vòng tròn, khiến người dân hết lên tỉnh, lại phải xuống huyện.

Tin cùng chuyên mục