Phải bỏ ngay tư duy "quy hoạch chạy theo", tập trung trí tuệ tạo điểm nhấn kiến trúc cho Thủ đô

  • 07/12/2018 14:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, điểm nhấn kiến trúc của thành phố hiện còn ít. Muốn đô thị phát triển đẹp, hiện đại thì ngành quy hoạch kiến trúc phải luôn vào trước chứ không thể “chạy theo”…
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải tập trung trí tuệ để nghiên cứu, đề xuất điểm nhấn đô thị

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải tập trung trí tuệ để nghiên cứu, đề xuất điểm nhấn đô thị

Sáng nay, 7-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội. Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho biết, thời gian qua, chất lượng quy hoạch của Thủ đô đã được nâng cao hơn so với giai đoạn trước.

Về cơ bản, các đồ án quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc được phê duyệt đã đáp ứng được yêu cầu phục vụ đầu tư xây dựng và quản lý đô thị trên địa bàn thành phố, nâng cao tính khả thi…

Ngoài ra, công tác giải quyết thủ tục hành chính của Sở cũng có nhiều cải thiện, đã chấm dứt được tình trạng chậm muộn kéo dài trong việc giải quyết yêu cầu, đề nghị của các tổ chức, cá nhân.

Dù vậy, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cũng thừa nhận, quá trình thực hiện công tác quy hoạch của Hà Nội còn nhiều hạn chế, nhất là về tầm nhìn đặt ra trong từng giai đoạn, dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình lập dự án đầu tư gây bức xúc dư luận xã hội. Bộ mặt kiến trúc đô thị chưa được đồng bộ, khang trang.

Cùng đó, tiến độ thực hiện các đề án phân khu nội đô còn chậm, số lượng, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết còn thấp. Công tác đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn hạn chế. Nhiều dự án sử dụng vốn ngân sách, dự án phức tạp tiến độ chậm gây lãng phí, thậm chí phải điều chỉnh do không còn phù hợp với quy hoạch cấp trên…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả mà Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã làm được. Sở đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong khắc phục các hạn chế về chất lượng quy hoạch, tiến độ triển khai các đồ án quy hoạch thời gian qua.

Theo Bí thư Thành ủy, với một đô thị lớn đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, dân số đông, áp lực về quá tải hạ tầng rất lớn như Hà Nội, vai trò của công tác quy hoạch kiến trúc rất quan trọng. Do vậy, Sở Quy hoạch – Kiến trúc phải tiếp tục khắc phục các hạn chế, tồn tại, nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Trước hết, Sở cần làm tốt công tác xây dựng Đảng, tăng cường kiểm tra giám sát, đồng thời phải quan tâm đến diễn biến tư tưởng chính trị, đời sống của cán bộ đảng viên, có giải pháp thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức thành phố.

Về chuyên môn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị thành phố kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư xây dựng chậm tiến độ trên địa bàn để xem chậm tiến độ vì đâu, từ đó đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục.

“Bao giờ quy hoạch cũng phải đi trước, nhưng khi quy hoạch xong rồi, nếu chờ toàn bộ các thủ tục phê duyệt mới chuẩn bị đầu tư thì đương nhiên sẽ kéo dài dự án ra. Thế nên, phải rà soát xem chậm ở khâu nào để có giải pháp, xem bước nào có thể dừng lại được, bước nào có thể làm song song để đẩy nhanh tiến độ” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Vấn đề quan trọng nữa, theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cần sớm hoàn thành phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, không để kéo dài. “Chúng ta mong muốn thành phố có kiến trúc đẹp, hạ tầng đồng bộ nên phải thúc đẩy, hoàn thành sớm các quy hoạch này, nếu không thì không thể phát triển được” – Bí thư Thành ủy lưu ý.

Đặc biệt, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hà Nội nhấn mạnh, ngành quy hoạch kiến trúc phải đầu tư trí tuệ để nghiên cứu, sáng kiến, đề xuất điểm nhấn kiến trúc đô thị cho thành phố bởi thực tế khâu này của thành phố còn rất yếu.

Bí thư Thành ủy dẫn chứng, trong quy hoạch chung về nông thôn mới, vùng nào là quy hoạch xanh, vùng nào là đô thị hóa, nhất là các vùng từ huyện chuẩn bị lên quận thì phải lập các đề án để chuẩn bị. Từ các đề án đó, ngành quy hoạch kiến trúc phải vào cuộc ngay từ đầu, tránh tình trạng chạy theo. Quy hoạch mà chạy theo thì không bao giờ hoàn hảo được.

“Ở khu vực đô thị, vỉa hè lát đá gì, trồng cây gì, phải có thiết kế cảnh quan, quy hoạch đồng bộ. Nhất là với các đô thị vệ tinh, nếu không hoàn thiện ngay quy hoạch, cứ phát triển theo kiểu đến đâu hay đến đó, ngành này dựa vào hạ tầng của ngành kia, thì hậu quả là tất yếu là quá tải hạ tầng, các kết nối không đảm bảo…” – Bí thư Thành ủy phân tích thêm.

Lập quy hoạch cải tạo các chung cư cũ còn nhiều khó khăn

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, có 28 khu tập thể (chung cư cũ) đã được UBND TP giao cho các nhà đầu tư thực hiện công tác lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng. Tuy nhiên đến nay mới có 2 khu chung cư đã hoàn thành công tác lập quy hoạch.

Có 4 khu chung cư đã được giao cho các nhà đầu tư nhưng sau đó nhà đầu tư xin rút, thành phố đang chỉ đạo kêu gọi các nhà đầu tư thay thế.

Với 3 khu tập thể Hào Nam, Quỳnh Mai và Nghĩa Tân, hiện đồ án quy hoạch đã cơ bản hoàn chỉnh.

19 khu chung cư cũ còn lại đang triển khai lập thiết kế ý tưởng quy hoạch, làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo, trong đó 5 khu đã báo cáo UBND TP lần 2.

Tin cùng chuyên mục