10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu:

Phải biết nhận việc khó

  • 04/04/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài

ANTĐ - Vũ thuật điêu luyện và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn, Thượng úy Phùng Văn Quốc - 1 trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2014 còn luôn xung kích, đi đầu trong các hoạt động đoàn thể, nhiều tâm huyết cho các phong trào tình nguyện, chung sức vì cộng đồng.

Thượng úy Phùng Văn Quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho người dân

Thượng úy Phùng Văn Quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho người dân


Chủ động rèn luyện kỹ năng

Tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát đặc nhiệm, người lính trẻ Phùng Văn Quốc về nhận nhiệm vụ tại Công an tỉnh Hà Tây (cũ). Gắn bó với lực lượng CSCĐ cho đến khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, anh được điều chuyển về Đội CSGT-TT- PƯN CAQ Hà Đông và đảm nhiệm vai trò Bí thư Đoàn thanh niên CAQ. Thượng úy Phùng Văn Quốc luôn tích cực trong các phong trào, hoạt động tuổi trẻ, với quan niệm đó chính là cơ hội để rèn luyện kỹ năng, vận dụng kiến thức xã hội vào phục vụ công tác chuyên môn. Người “Thủ lĩnh” Đoàn CAQ Hà Đông cùng đồng đội đã tổ chức nhiều chương trình tìm hiểu lịch sử, giao lưu thể thao, trao đổi nghiệp vụ giữa các đơn vị, ngoài ra còn trực tiếp tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các cơ quan, trường học  trên địa bàn. Những năm gần đây, hưởng ứng các đợt phát động, phong trào thi đua của ngành công an và thành phố Hà Nội, Thượng úy Phùng Văn Quốc cùng tuổi trẻ CAQ Hà Đông đã thành lập đội thanh niên xung kích thường xuyên có mặt tại cơ sở để tiếp nhận, giải quyết tại chỗ các thủ tục hành chính liên quan đến nhân hộ khẩu, chứng minh nhân dân và đăng ký phương tiện.Với mong muốn xây dựng Đoàn thanh niên CAQ Hà Đông trở thành một trong những đơn vị đi đầu CATP về phong trào Đoàn và hoạt động thanh niên, Thượng úy Phùng Văn Quốc cùng cán bộ Đoàn cơ sở luôn chú trọng đến các hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức các chương trình tình nguyện như ngày hội hiến máu nhân đạo, khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh vùng cao, trẻ em ở các trại trẻ mồ côi. Đối với hoạt động của đơn vị, Bí thư Đoàn thanh niên CAQ Hà Đông cũng thường xuyên phát động đoàn viên thanh niên đăng ký làm thêm ca, thêm giờ, xung kích đảm nhận các phần việc thanh niên, giải quyết các khâu yếu, việc khó và tình nguyện xuống các địa bàn xung yếu, mới thành lập để phục vụ nhân dân.Luôn có mặt ở “điểm nóng”

Trực tiếp đảm nhiệm việc tiếp nhận, giải quyết thông tin qua đường dây nóng 113, Thượng úy Phùng Văn Quốc và đồng đội luôn có mặt tại hiện trường giải quyết các vụ việc. “Đặc thù công việc đòi hỏi CS113 phải cơ động, phản ứng nhanh trước sự việc. Ngoài tham gia bảo vệ hiện trường, ngăn chặn các vụ xô xát, mâu thuẫn bộc phát, lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh còn trực tiếp truy bắt tội phạm, giải cứu con tin, bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của người dân” - Thượng úy Phùng Văn Quốc cho biết. Mới đây, trong lúc tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT, anh cùng đồng đội phát hiện 2 đối tượng cướp giật túi xách của người đi đường ở khu vực ngã tư Quang Trung - Ngô Thì Nhậm. Thượng úy Quốc cùng các thành viên tổ công tác lập tức truy đuổi đối tượng gây án. Sau hơn 1 cây số truy lùng, lực lượng Cảnh sát 113 đã bắt giữ 1 đối tượng liên quan, thu hồi chiếc túi xách bên trong có 1,4 triệu đồng, 2 điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ quan trọng khác.Kể về các vụ việc “nóng” từng trực tiếp tham gia giải quyết, Bí thư Đoàn thanh niên CAQ Hà Đông vẫn nhớ buổi tối tiếp nhận tin báo từ người dân về vụ hành hung, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại một tòa chung cư ở phường La Khê. Chưa đầy 10 phút kể từ khi đường dây nóng đổ chuông, anh cùng đồng đội đã có mặt tại hiện trường. Qua khe cửa hẹp, lực lượng cảnh sát xác định 2 người đàn ông trung tuổi đang bị 4 đối tượng khống chế, đánh đập. Với kinh nghiệm trong đấu tranh, giải quyết các vụ việc phức tạp, Thượng úy Quốc phối hợp với lực lượng CSHS và công an cơ sở vừa vận động thuyết phục các đối tượng hạ hung khí, vừa tìm cách đột nhập căn phòng, giải cứu con tin. Trong chốc lát, lực lượng cảnh sát đã ập vào khống chế nhóm bắt giữ người trái pháp luật, bảo vệ an toàn cho những người liên quan… Năm 2014, Thượng úy Phùng Văn Quốc là một trong những chiến sỹ tiêu biểu của CAQ Hà Đông trong việc thực hiện khẩu hiệu “CBCS Công an Thủ đô thân thiện, tận tụy, vì nhân dân phục vụ”. Luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, Thượng úy Quốc còn tham mưu cho đơn vị và chính quyền địa phương các giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm TTĐT - TTCC trên tuyến Quốc lộ 6 và các địa bàn trọng điểm khác, góp phần đem lại bình yên trên địa bàn.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục