Phác thảo tàu ngầm tấn công thế hệ 5 của Nga

  • 12/11/2013 08:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-11, một nhà thiết kế thuộc Cục thiết kế Rubin cho biết, tàu ngầm chiến lược và tấn công thế hệ thứ 5 của Nga sẽ là những tàu ngầm phi hạt nhân, nhỏ gọn và có khả năng tàng hình hơn.

"Tôi cho rằng các tàu ngầm tương lai sẽ nhỏ hơn, do sử dụng những công nghệ hiện đại hơn cũng như áp dụng phương pháp sản xuất hiệu quả chi phí hơn", nhà thiết kế Sergei Sukhanov cho biết.

"Loại tàu ngầm thế hệ thứ 5 cũng sẽ khó bị phát hiện hơn so với các tàu ngầm hiện tại. Chúng cũng có thể được trang bị một động cơ điện mới", ông Sukhanov nói và cho biết thêm rằng những thay đổi đó có thể có ảnh hưởng đến các hệ thống phụ khác của các tàu ngầm tương lai.

Nhà thiết kế cao cấp này cho biết sự thay thế khả quan nhất cho một lò phản ứng hạt nhân trên các tàu ngầm chiến lược và tấn công sẽ là một động cơ đẩy khí độc lập (AIPP) chạy bằng ắc quy, sẽ giúp cho tàu ngầm có khả năng tàng hình và hoạt động linh hoạt hơn so với các tàu ngầm năng lượng hạt nhân vì lò phản ứng hạt nhân liên tục phải bơm nước làm mát, sẽ phát ra những âm thanh dễ bị phát hiện.

Phác thảo tàu ngầm tấn công thế hệ 5 của Nga ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Borey của Nga


Theo ông, việc chế tạo những chiếc tàu ngầm thế hệ thứ 5 tại Nga có thể sẽ bắt đầu trong khoảng 10 đến 15 năm tới.

Hải quân Nga hiện đang dựa chủ yếu vào các tàu ngầm thế hệ thứ 3, trong khi các tàu ngầm thế hệ thứ 4 thuộc lớp tàu ngầm chiến lược Borey (Dự án 955) và tàu ngầm tấn công lớp Yasen (Dự án 885) chỉ mới bắt đầu được biên chế hoạt động.

Nga có kế hoạch sẽ chế tạo 8 chiếc tàu ngầm lớp Borey và 8 tàu ngầm lớp Yasen vào năm 2020. Dự kiến, số tàu ngầm này ​​sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của hạm đội tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Nga trong ít nhất hai thập kỷ tới.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục